Minaco Blog, Lối sống xanh

Thế nào là lối sống thân thiện với môi trường? 5 bước đơn giản để xây dựng lối sống thân thiện với môi trường tại doanh nghiệp.

5 Bước Đơn Giản Để Xây Dựng Lối Sống Thân Thiện Với Môi Trường Tại Doanh Nghiệp.
5 Bước Đơn Giản Để Xây Dựng Lối Sống Thân Thiện Với Môi Trường Tại Doanh Nghiệp.
5 bước đơn giản để xây dựng lối sống thân thiện với môi trường tại doanh nghiệp.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang nỗ lực trong việc xây dựng lối sống và văn hóa hóa doanh nghiệp thân thiện với môi trường. Xu hướng này ngày càng được quan tâm, khi các nghị quyết, chính sách hỗ trợ của chính phủ cho doanh nghiệp thân thiện với môi trường được ban hành. 

Mặt khác, xã hội cũng đang dần nhận thức rõ hơn về lối sống thân thiện với môi trường khi cuộc sống bị ảnh hưởng bởi các hậu quả nặng nề từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường hay hiện tượng nóng lên toàn cầu. 

Vậy thế nào là lối sống thân thiện với môi trường? Cách xây dựng lối sống thân thiện với môi trường tại doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Minaco theo dõi ngay trong bài viết sau đây nhé!

Thế nào là lối sống thân thiện với môi trường?

Lối sống thân thiện với môi trường là cách sống, cách tiêu dùng và sinh hoạt hướng đến giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh. Trong đó, lối sống thân thiện hơn với môi trường tại văn phòng bao gồm nhiều hành động thiết thực, từ những việc nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày đến những lựa chọn mang tính chiến lược hơn tại không gian văn phòng, phương tiện di chuyển, sản phẩm tiêu dùng.

Xu thế “thân thiện với môi trường” gia tăng trong giới văn phòng

Xu thế sống thân thiện với môi trường đang dần trở thành xu hướng tất yếu trong xã hội hiện đại, đặc biệt là trong giới văn phòng. Không chỉ xuất phát từ doanh nghiệp và các nhà quản lý, nhu cầu về một môi trường làm việc thân thiện với môi trườngtốt cho sức khỏe của nhân viên cũng ngày càng tăng cao.

Một số lý do cho sự gia tăng của xu thế này có thể kể đến như sau: 

  • Sự thúc đẩy của cơ quan chính quyền: Sự kết hợp giữa chính sách của chính phủ và truyền thông đã tạo ra hiệu ứng tích cực, thúc đẩy xu hướng thân thiện với môi trường môi trường trong giới văn phòng. Ví dụ, các cơ quan chính quyền cho ban hành nhiều chính sách và quy định nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo, giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường (như thế carbon, hỗ trợ tài chính,…). 
  • Nâng cao nhận thức về môi trường: Giới văn phòng, đặc biệt là thế hệ trẻ, ngày càng quan tâm đến các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Họ mong muốn góp phần bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi thói quen sống và làm việc.
  • Tiết kiệm chi phí: Bên cạnh việc nhận được các chính sách hỗ trợ của cơ quan có thẩm quyền. Lối sống xanh khuyến khích cán bộ công nhân viên tiết kiệm năng lượng (điện, nước,…), đồng thời tận dụng tốt ánh sáng từ nhiên từ khiến túc mở. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí năng lượng, nước, và vật liệu văn phòng.

Xem thêm: 4 Lợi ích của việc thân thiện với môi trường doanh nghiệp không nên bỏ qua 

5 bước đơn giản để xây dựng lối sống thân thiện với môi trường tại doanh nghiệp

Nâng cao văn hóa thân thiện với môi trường

Mỗi cán bộ công nhân viên trong văn phòng đều có trách nhiệm với môi trường, không chỉ cho bản thân mình mà còn cho tất cả những người xung quanh. Một doanh nghiệp thân thiện với môi trường cũng tức là toàn bộ các thành viên trong doanh nghiệp đều có nhận thức và có lối sống thân thiện với môi trường. 

Do đó, để trở thành một doanh nghiệp “xanh” thực sự thì công việc nâng cao văn hóa thân thiện với môi trường tại doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Đòi hỏi doanh nghiệp tốn nhiều công sức. Sau đây là một số cách nâng cao văn hóa thân thiện với môi trường tại văn phòng

Doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động truyền thông nội bộ để truyền bá thông tin cũng như xây dựng các chương trình, hoạt động,… để thúc đẩy tinh thần thân thiện với môi trường trong doanh nghiệp. 

Ví dụ, công ty có thể khuyến khích nhân viên  mang thêm một chậu cây để bàn để trang trí cho vị trí làm việc của mình. Cây xanh sẽ đem đến màu sắc thiên nhiên và những cảm giác về thân thiện với môi trường cho văn phòng. 

Nhiều nghiên cứu đã tiết lộ rằng thực vật làm giảm đáng kể căng thẳng tại nơi làm việc, từ đó nâng cao năng suất. Các loại cây như Cây Nhện , Hoa Huệ Hòa Bình, Cây Thường Xuân Anh hoặc Cây Cọ Tre,… rất tốt cho môi trường văn phòng. 

Cây xanh cũng sản xuất đủ oxy để bù đắp bất kỳ hóa chất nào được thải vào không khí bởi đồ nội thất văn phòng mới. Một nghiên cứu của NASA cho thấy cây trồng trong nhà có thể loại bỏ tới 87% ô nhiễm không khí trong văn phòng trong vòng 24 giờ. Tương tự, giống như ánh sáng tự nhiên, cây trồng trong nhà cũng cải thiện sức khỏe và năng suất của nhân viên.

Xem thêm: Cách cải tạo văn phòng “chuẩn xanh” tăng hiệu quả công việc  

Phân loại rác thải tại nơi làm việc

Phân loại rác thải là một phần không thể thiếu trong việc duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và thân thiện với môi trường.

Trong đó, rác thải tại nơi làm việc chủ yếu là các loại rác thải từ cá nhân; do đó, để quản lý phân loại rác thải tại doanh nghiệp một cách hiệu quả, Minaco đề xuất các doanh nghiệp nên loại bỏ thùng rác cá nhân tại bàn làm việc của mỗi nhân viên, thay vào đó là các thùng rác có nhiều ngăn, mỗi ngăn được gắn nhãn rõ ràng lên các thùng để hướng dẫn nhân viên phân loại rác thải một các chính xác. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tuyên truyền, training cho cán bộ công nhân viên về các loại rác thải, đồng thời tạo động lực và nâng cao nhận thức cho họ trong việc thực hiện công việc này. 

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Văn phòng là một trong những không gian sử dụng nhiều loại thiết bị điện tử như máy tính, máy in, hệ thống đèn điện, điều hòa, quạt sưởi,…Do đó, việc tiết kiệm điện năng khi không sử dụng không chỉ giúp ích cho quá trình  xây dựng văn phòng xanh mà còn đóng góp giúp giảm thiểu chi phí vận hành cho doanh nghiệp. 

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Doanh nghiệp nên lựa chọn văn phòng có không gian mở, nhiều ánh sáng tự nhiên, động thái này sẽ thu hẹp việc sử dụng năng lượng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền điện để thắp sáng là một trong những cách để văn phòng của bạn trở nên thân thiện với môi trường hơn. 

Tuy nhiên, nếu văn phòng tại nhà nằm ở tầng hầm hoặc một phần khác của tòa nhà không có ánh sáng tự nhiên, doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng các loại đèn LED. Bên cạnh đó, việc lựa chọn  màu tường sáng cũng giúp tăng lượng ánh sáng nhận được. 

Sử dụng văn phòng phẩm thân thiện với môi trường 

Văn phòng phẩm là một trong những sản phẩm không thể thiếu tại văn phòng. Tuy nhiên, hầu như các loại sản phẩm làm từ giấy và nhựa là một trong những nguy cơ gây ra ô nhiễm môi trường. 

Từ đó, để thực hiện được mục tiêu sống xanh trong văn phòng, doanh nghiệp có thể nâng cấp lên các lựa chọn các phương án văn phòng phẩm thay thế thân thiện với môi trường hơn như giấy tái chế (từ giấy ghi nhớ và giấy in cho đến khăn giấy và khăn giấy). 

Cân nhắc việc chọn những chiếc cốc có thể phân hủy để đựng cà phê và nước, đồng thời sử dụng chất kết dính có thể tái chế 100% và không chứa nhựa độc hại. Hãy tưởng tượng bạn uống 2 tách cà phê mỗi ngày, trong đó có khoảng 220 ngày làm việc trong một năm. tương đương với gần 500 cốc bị vứt đi một cách không cần thiết mỗi năm. 

Xem thêm: Đón đầu xu thế “sống xanh” với 8 đồ dùng văn phòng thân thiện với môi trường

Nhìn chung, lối sống thân thiện với môi trường tại doanh nghiệp là một tín hiệu tích cực cho thấy sự thay đổi trong nhận thức của con người về môi trường. Đây là một xu hướng tất yếu và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Với bài viết trên, Minaco mong rằng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và chất lượng. 

Liên hệ báo giá văn phòng phẩm tại:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đánh giá nôị dung
author-avatar

About Vietnam Minaco

Minaco Vietnam là tài khoản Digital của Minaco nơi chúng tôi cung cấp đến bạn và thế giới những thông tin hữu ích về kinh nghiệm văn phòng, kinh nghiệm vật tư và các thông tin cập nhật về "ngôi nhà Minaco"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *