Minaco Blog, Tài chính - Kế toán

Đón đầu xu thế “sống xanh” với 8 đồ dùng văn phòng thân thiện với môi trường

Do Dung Van Phong Than Thien Voi Moi Truong

Xu hướng “sống xanh” đang ngày càng phổ biến, len lỏi vào mọi khía cạnh của đời sống, từ văn phòng đến gia đình. Việc sử dụng các đồ dùng văn phòng thân thiện với môi trường không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và hình ảnh của doanh nghiệp.

Vậy văn phòng phẩm xanh là gì? 

Văn phòng phẩm xanh là các sản phẩm được thiết kế và sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trong suốt vòng đời sản phẩm. Các sản phẩm văn phòng phẩm xanh thường được làm từ vật liệu tái chế, tái sử dụng hoặc có nguồn gốc từ thiên nhiên, có thể phân hủy sinh học và không chứa các chất độc hại.

Dưới đây là 8 gợi ý đồ dùng văn phòng thân thiện với môi trường mà bạn nên cân nhắc sử dụng:

Khay tài liệu thân thiện với môi trường

Khay đựng tài liệu là một trong những sản phẩm thiết yếu trong môi trường văn phòng, bởi nhu cầu lưu trữ và phân loại tài liệu. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu thị trường đa dạng, có rất nhiều sản phẩm khay tài liệu được làm từ những chất liệu thân thiện với môi trường. 

Một số chất liệu phổ biến có thể kể đến như: gỗ, tre. Đây đều là những sản phẩm được làm từ chất liệu thiên nhiên, có khả năng phân hủy sinh học. Mặt khác, chất lượng của các dòng sản phẩm này lại rất tốt với độ bền cao và có thể sử dụng được nhiều lần. 

Tuy nhiên, đối với các dòng sản phẩm khay đựng tài liệu bằng gỗ, tre cũng có những nhược điểm như giá thành cao hơn so với các sản phẩm được làm từ nhựa  (với giá thành cao hơn từ 3 – 5 lần). Bên cạnh đó, vì được làm từ các loại gỗ ép nên trong lượng của các sản phẩm này cũng nặng hơn, có thể gây bất tiện trong việc di chuyển.

Khay Dung Tai Lieu Than Thien Moi Truong

Cũng có thể vì những nhược điểm trên mà hiện nay các sản phẩm khay nhựa bằng gỗ, tre chưa thực sự được ưa chuộng tại các văn phòng. Mặt khác, đây lại là một ý tưởng quà tặng thân thiện với môi trường ý nghĩa, sáng tạo.  

Mực in thân thiện với môi trường

Ngành công nghiệp in ấn đang phát triển rất mạnh với sự gia tăng của nhu cầu từ in ấn cơ bản tại văn phòng, in ấn các loại biển quảng cáo, banner,… Tuy nhiên, sự phát triển đó cũng là con dao hai mặt gây ra những tác động tiêu cực đến với môi trường và người sử dụng; bởi lẽ, đây là một số loại mực in là sản phẩm không thể tự phân hủy vì chứa nhiều loại hóa chất. 

Ví dụ, Cyclohexane – là một loại dung môi trong tự nhiên, là một chất không có khả năng phân hủy tự nhiên nhanh chóng và có thể gây ô nhiễm môi trường nếu được xử lý đúng cách, là một chất được sử dụng làm dung môi trong mực in. Hay một số loại mực in chứa các chất độc hại như chì, cadmium và thủy ngân, có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Do đó, để ngăn ngừa các tác động tiêu cực này, mực in gốc nước hoặc mực in có nguồn gốc thực vật sẽ là một trong những lựa chọn thay thế cho các loại mực in laser truyền thống. Các loại mực in thân thiện với môi trường này không chứa các chất độc hại; từ đó, giúp giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe người sử dụng mà vẫn giữ được chất lượng in ấn cao. 

Muc In Goc Dau Than Thien Moi Moi Truong
Mực in gốc dầu thân thiện với môi trường

Một số loại mực in gốc nước hoặc mực in có nguồn gốc thực vật mà bạn có thể tham khảo sau đây: 

Mực in không chứa các dung môi gây hại cho môi trường: 

Ví dụ, mực Ống đồng không Toluene là loại mực in được làm từ các dung môi không chứa Toluene – một chất độc hại có thể gây hại cho hệ thần kinh, hệ sinh sản và hệ thống miễn dịch. 

Mực ống đồng không Toluene an toàn hơn cho người sử dụng và môi trường hơn so với mực ống đồng truyền thống. Bên cạnh đó, sản phẩm này không có mùi hắc, khô nhanh hơn và bám dính tốt hơn trên nhiều loại vật liệu.

Ngược lại, các dòng sản phẩm này cũng có những nhược điểm nhất định, chẳng hạn như giá thành cao hơn và có thể không tương thích với một số loại máy in. 

Mực in gốc nước:

  • Mực in Dye: Loại mực này phổ biến nhất, giá thành rẻ, sử dụng cho nhiều loại giấy khác nhau. Tuy nhiên, độ bền màu không cao và dễ bị phai màu theo thời gian.
  • Mực in Pigment: Loại mực này có độ bền màu cao hơn mực Dye, chống nước tốt, phù hợp cho in ấn các tài liệu quan trọng. Tuy nhiên, giá thành cao hơn và có thể làm giảm chất lượng bản in trên một số loại giấy.
  • Mực in UV: Loại mực này sử dụng tia UV để sấy khô, cho bản in sắc nét, màu sắc tươi sáng và độ bền màu cao. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho máy in UV cao hơn so với các loại máy in khác.

Mực in có nguồn gốc thực vật:

Ví dụ, mực in từ dầu đậu nành. Đây là loại mực in làm từ đậu nành được pha chế với công nghệ vecni phát triển có nguồn gốc từ dầu đậu nành và các nguồn tái tạo, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe. Chất lượng bản in tương đương với mực in Dye.

Muc In Than Thien Voi Moi Truong
Mực in thân thiện với môi trường

Nhìn chung, hầu hết các loại mực in thân thiện với môi trường đề có giá thành cao hơn các loại mực in laser, mực in truyền thống. Tuy nhiên, tính về lâu dài thì các loại sản phẩm mực in thân thiện với môi trường lại giúp tiết kiệm chi phí dọn rửa và xử lý rác thải. 

Giấy in thân thiện với môi trường

Hiện nay, giấy in thân thiện với môi trường có lẽ không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng, Bởi thực tế, để sản xuất và buôn bán ra thị trường thì các loại giấy in đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. 

Ví dụ, một số chứng nhận về môi trường thường thấy trên bao bì của các sản phẩm giấy in như sau: 

  • ISO 14001 là bộ các tiêu chuẩn liên quan đến quản lý môi trường nhằm hỗ trợ cho các tổ chức giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường, tuân thủ đúng pháp luật, quy định và chính sách môi trường khác
  • Chứng nhận PEFC là một hệ thống chứng nhận độc lập, phi lợi nhuận được áp dụng cho các sản phẩm từ rừng được quản lý bền vững. Chứng nhận này được cấp bởi Chương trình Chứng nhận Chứng chỉ Rừng (PEFC), một tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động với mục tiêu thúc đẩy quản lý rừng bền vững trên toàn cầu. Với chứng nhận này, chúng ta sẽ thấy tại hầu hết các sản phẩm giấy của APP (như IK One, IK Plus,…)
Chung Nhan Giay In Than Thien Voi Moi Truong
Chứng Nhận Giấy In Thân Thiện Với Môi Trường

Các loại giấy in được làm từ bột giấy tái chế hoặc giấy không chứa axit là những lựa chọn tốt cho môi trường. Loại giấy này có chất lượng in ấn tốt, giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu rác thải.

Phong bì thân thiện với môi trường – giấy thân thiện với môi trường

Phong bì thân thiện với môi trường được làm từ vật liệu tái chế hoặc phân hủy sinh học, không gây hại cho môi trường. Chúng là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho phong bì truyền thống, thường được làm từ giấy nguyên sinh, có thể góp phần phá rừng và ô nhiễm môi trường.

Dưới đây là một số loại phong bì thân thiện với môi trường:

  • Phong bì làm từ giấy tái chế: là loại phong bì được làm từ cá loại giấy, báo đã qua sử dụng, hộp các tông, bìa tạp chí hoặc giấy in văn phòng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để giảm thiểu rác thải và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
Phong Bi Duoc Lam Tu Giay Bao Than Thien Voi Moi Truong
Phong bì làm từ giấy báo thân thiện với môi trường
  • Phong bì làm từ giấy kraft: Giấy kraft là một loại giấy được làm từ bột giấy hóa học sulfate của gỗ mềm, có độ bền cao, có thể tái chế nhiều lần và được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau..
Phong Bi Duoc Lam Tu Giay Kraft Than Thien Moi Truong
Phòng bì làm từ giấy kraft thân thiện với môi trường
  • Phong bì làm từ giấy manila: Loại phong bì này được làm từ cây gai dầu Manila, một loại cây có thể phát triển nhanh và bền vững. Giấy manila có màu nâu nhạt tự nhiên và có độ bền cao. 

Về bề ngoài, có thể thấy sản phẩm giấy Manila và giấy Kraft có nhiều điểm tương đồng do đều được làm từ bột giấy hóa học sunfate của các loại gỗ (Gỗ mềm đối với giấy Kraft và Cây gai dầu đối với giấy Manila). 

Tuy nhiên, nếu đặt hai sản phẩm so sánh thì có thể thấy giấy Kraft sẽ ngả về màu nâu hơn, trong khi giấy Manila sẽ có màu vàng nâu. Cũng chính về độ sáng của giấy này mà giấy Kraft cũng có khả năng in ấn kém hơn. 

Do đó, bên cạnh cạnh các loại sản phẩm như phong bì, bao bì, túi dây;  giấy Kraft thường được sử dụng để sản xuất hộp carton, thùng carton,… Trong khi đó, giấy Manila thường được sử dụng để sản xuất sổ tay, name card,…

Pjhong Bi Duoc Lam Tu Giay Manila
Phong Bì Làm Từ Giấy Manila

Vật liệu trang trí thân thiện với môi trường – đồ dùng văn phòng thân thiện với môi trường

Cải tạo văn phòng “chuẩn xanh” hiện nay cũng trở thành một xu hướng được nhiều doanh nghiệp, văn phòng quan tâm và ứng dụng. Do đó, có nhiều vật liệu trang trí thân thiện với môi trường được sản xuất để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Một số lựa chọn phổ biến, bao gồm tre, nhựa tái sinh, vật liệu tái chế,…

Xem thêm:  Trang trí thân thiện với môi trường – Ý tưởng văn phòng thân thiện với môi trường

Thẻ thân thiện với môi trường

Hiện nay, các loại thể thân thiện với môi trường chưa thực sự phổ biến và chưa có nhiều doanh nghiệp ứng dụng các vật liệu thân thiện với môi trường vào loại sản phẩm này.

Tuy nhiên, một số loại thẻ thân thiện với môi trường đang có mặt trên thị trường mà bạn có thể tham khảo bao gồm: 

  • Thẻ từ, thẻ tên làm bằng chất liệu gỗ (Wooden Card) dành cho khách sạn, nhà hàng, văn phòng,… với chất liệu cứng cáp, láng mịn. 
The Duoc Lam Tu Chat Lieu Go
  • Thẻ làm từ nhựa tái chế và các thành phần có khả năng phân hủy tự nhiên, tại Việt Nam hiện nay chưa ứng dụng rộng rãi các loại sản phẩm này; tuy nhiên, chúng ta có thể học tập và ứng dụng vật liệu này. Ví dụ, Ngân hàng CaixaBank của Tây Ban Nha đã thay thế bằng các loại thẻ bằng vật liệu tái chế. 
The Lam Tu Nhua Tai Che Va Cac Thanh Phan Co Kha Nang Phan Huy Tu Nhien

Thảm thân thiện với môi trường

Sử dụng thảm thân thiện với môi trường là một cách đơn giản để giảm thiểu tác động đến với môi trường. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm thảm thân thiện với môi trường mà bạn có thể tham khảo, ví dụ như thảm được làm từ vật liệt tái chế (thảm cao su tái chế) hay các sản phẩm được làm từ vật liệu thiên nhiên (xơ dừa, len, bông, gai dầu,…). 

Ưu điểm của các sản phẩm này bên cạnh yếu tố bảo vệ môi trường là đều có giá thành rẻ, độ bền cao và có thể dễ dàng mua trên thị trường bởi tính ứng dụng cao, số lượng hàng hóa lớn. 

Tham Xo Dua Than Thien Moi Truong

Xem thêm: Thảm cao su tái chế – Thảm thân thiện với môi trường  

Giấy vệ sinh thân thiện với môi trường

Giấy vệ sinh được làm từ bột giấy tái chế hoặc tre hiện nay đang là những lựa chọn tốt cho môi trường. Đây là các loại giấy có khả năng thấm hút tốt, mềm mại  là lựa chọn tốt cho môi trường.

Giay Ve Sinh Than Thien Moi Truong 1

Sử dụng các đồ dùng văn phòng thân thiện với môi trường là một cách đơn giản để góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng một môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp. Hãy cùng Minaco chung tay để tạo nên một môi trường sống và làm việc tốt đẹp. 

Liên hệ báo giá văn phòng phẩm tại:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đánh giá nôị dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *