Minaco Blog, Lối sống xanh

Thân thiện với môi trường là gì? Tiêu chí xác định sản phẩm thân thiện với môi trường?

Thân Thiện Với Môi Trường Là Gì?

Thân thiện với môi trường là một cụm từ ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, thể hiện lối sống hướng đến bảo vệ và gìn giữ môi trường sống. Vậy thân thiện với môi trường là gì? Bài viết này Minaco sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm thân thiện với môi trường, tiêu chí lựa chọn và lợi ích thiết thực của chúng.

Thân thiện với môi trường (Eco-friendly) là gì?

Về cơ bản, thân thiện với môi trường có định nghĩa cơ bản là: “không gây hại cho môi trường”. Cụ thể, thuật ngữ “thân thiện với môi trường” được dùng để chỉ các sản phẩm hoặc hoạt động có tác động môi trường ở mức tối thiểu, nó có thể liên quan đến quá trình sản xuất, sử dụng và thải bỏ chúng.

Bên cạnh đó, thân thiện với môi trường (eco-friendly) mở rộng ra còn mang theo ý nghĩa bền vững (tức là bên cạnh việc giảm thiểu các tác hại đến môi trường thì nó không làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên hoặc ảnh hưởng đến thế hệ tương lai như duy trì sự cân bằng giữa các yếu tố sinh thái, xã hội và kinh tế, dựa trên việc kết hợp các nguyên tắc về năng lượng tái tạo, giảm thiểu chất thải và bảo tồn để đảm bảo tính bền vững của môi trường. 

Sản phẩm thân thiện với môi trường là gì? Lợi ích lựa chọn sản phẩm xanh.

San Pham Than Thien Voi Moi Truong
Sản phẩm thân thiện với môi trường

Định nghĩa sản phẩm thân thiện với môi trường (Eco-friendly product)

Các sản phẩm thân thiện với môi trường là các sản phẩm đòi hỏi ít năng lượng và nước hơn để sản xuất so với các sản phẩm thay thế truyền thống, tồn tại lâu hơn các sản phẩm khác, giảm phát thải khí nhà kính (Greenhouse Gas) và giảm hoặc loại bỏ việc sử dụng hóa chất độc hại. 

Để thực sự thân thiện với môi trường, một sản phẩm cũng phải có tác động tối thiểu đến tài nguyên đất, không khí và nước. Ví dụ về các sản phẩm thân thiện với môi trường bao gồm các mặt hàng thực phẩm hữu cơ, thiết bị tiết kiệm năng lượng hoặc thiết kế thúc đẩy giảm chất thải. 

Lợi ích của việc sử dụng và lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường 

Nhìn chung, việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm tiền và giảm lãng phí. Những lợi ích có thể kể đến như sau: 

  • Bảo vệ môi trường: Các sản phẩm thân thiện với môi trường thường được làm từ vật liệu tái chế hoặc dễ dàng phân hủy sinh học từ đó gia tăng vòng đời của sản phẩm hoặc giúp quá trình xử lý rác thải trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường. Bên cạnh đó, với tính chất đặc thù của sản phẩm, các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ thường sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên hơn, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá cho thế hệ tương lai.
  • Nâng cao sức khỏe con người: Sản phẩm thân thiện với môi trường thường không chứa hóa chất độc hại, góp phần giảm ô nhiễm môi trường nước, không khí và đất, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, da liễu, ung thư,…
  • Tiết kiệm chi phí: Mặc dù các sản phẩm thân thiện với môi trường thường có giá thành cạnh tranh, tuy nhiên tính về lâu dài thì các sản phẩm này lại thường có vòng đời sản phẩm kéo dài, và bền vững hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng các sản phẩm này cũng tiêu tốn ít nhiên liệu và năng lượng hiệu quả. Ví dụ  như bóng đèn LED,  các thiết bị điện công nghệ inverter,…
  • Nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp: Doanh nghiệp sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ được đánh giá cao về trách nhiệm xã hội và nhận được sự yêu thích của khách hàng hơn. Đây cũng sẽ là một thông điệp thú vị và lý tưởng để các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động truyền thông và quan hệ công chúng. 

Một ví dụ có phần tiêu cực, ví dụ như Coca Cola, mặc dù theo báo cáo Kiểm toán thương hiệu toàn cầu năm 2022 của Break Free From Plastic, công ty này là một trong những những công ty gây ô nhiễm rác thải nhựa hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, trong các chiến dịch truyền thông của mình, Coca Cola rất nỗ lực trong việc truyền đi thông điệp “vì một thế giới không rác thải”. 

Coca Cola Than Thien Voi Moi Truong
Coca Cola thúc đẩy các chiến dịch thân thiện với môi trường
  • Thúc đẩy phát triển kinh tế: Ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Một ví dụ điển hình như ngành công nghiệp tái chế cao su đang được phát triển mạnh mẽ, các nguồn nguyên liệu từ cao su phế thải như bột cao su, dầu cao su được ứng dụng mạnh mẽ trong sản xuất. Theo các chuyên gia, nếu có các kế hoạch đầu tư bài bản thì dư địa cho các ngành tái chế là vô kể. Đặc biệt là khi các quy định về tái chế doanh nghiệp (EPR – Extended Producer Responsibility) có hiệu lực ban hành, thì đây sẽ là một trong những có hội lớn cho ngành tái chế Việt Nam. 

Xem thêm: Cao su tái chế (tái sinh) được sản xuất như một phương án giảm thiểu tác động xấu đến môi trường

Tiêu chí đánh giá sản phẩm thân thiện với môi trường

Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên 

San Pham Hoan Toan Thien Nhien
Tiêu chí đánh giá sản phẩm thân thiện với môi trường

Các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên sẽ tốt hơn những sản phẩm được sản xuất bằng nhựa, vật liệu tổng hợp hay các loại hóa chất. 

Vi dụ: Các loại quần áo được làm bằng vải lanh, sợi gai đen sẽ dễ dàng tái chế và mang tính bền vững hơn so với các sản phẩm quần áo được làm từ sợi nilon. 

Lưu ý: Trong khi các sản phẩm được đánh giá là có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, không đồng nghĩa với việc quá trình sản xuất hay vận chuyển sản phẩm không tạo ra tác hại đến môi trường. Điều này đồng nghĩa trên thực tế, không có bất kỳ sản phẩm nào là 100% tự nhiên. 

Quy trình sản xuất thân thiện với môi trường

Một sản phẩm sản xuất tạo ra ít C02 – loại khí thải chủ yếu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu hoặc trung hòa CO2 hoặc sử dụng ít nước và năng lượng cũng là một trong những tiêu chí đánh giá là thân thiện với môi trường

Tuy nhiên, rất khó để nhận biết đâu là sản phẩm có quy trình sản xuất thân thiện với môi trường để lựa chọn sử dụng. Vi dụ, bông được sử dụng rộng rãi trong sản xuất quần áo bởi những đặc tính vượt trội 

Bên cạnh đó, một quy trình sản xuất phức tạp hầu như luôn tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Đó cũng là lý do tại sao một số xưởng sản xuất châu Âu đang hướng tới các sản phẩm “công nghệ thấp” sử dụng ít năng lượng hơn 

Tính bền vững 

San Pham Ben Vung

Tính bền vững của một sản phẩm được đo lường bằng khoảng thời gian sản phẩm bắt đầu được sử dụng đến khi chúng kết thúc vòng đời sản phẩm. Bên cạnh đó, tính bền vững của sản phẩm còn được xem xét dựa trên việc chúng có thể được sử dụng để tái sử dụng và tái chế hay không. 

Một sự thật thú vị là nếu trước kia các sản phẩm pin năng lượng mặt trời là biểu tượng của sản phẩm thân thiện với môi trường thì hiện nay rất nhiều câu hỏi đặt ra về mức độ bền vững của các sản phẩm này sau khi các tấm pin hết hạn sử dụng. Thực tế, theo thống kế, nếu không có quy trình xử lý đúng cách thì tính đến năm 2050 lượng rác thải từ tấm pin năng lượng mặt trời sẽ lên đến 60 triệu tấn. 

Việc tái chế hay tái sử dụng là một trong những tính năng quan trọng nhất của một sản phẩm bền vững. Các sản phẩm sử dụng một lần, thời hạn sử dụng ngắn đã tạo nên “văn hóa vứt”, khiến việc thay thế trở nên dễ dàng và rẻ hơn so với việc tái sử dụng. 

Nhìn chung, nếu chúng ta muốn tạo ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường thì khả năng tái chế phải là một trong những mục tiêu chính trong thiết kế và sản xuất

Thân thiện với người dùng

Bên cạnh các thông số kỹ thuật về mức độ thân thiện với môi trường, thì yếu tố thiết kế, chế tạo để dễ dàng sử dụng, đáp ứng nhu cầu và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng cũng là một trong những tiêu chí quan trọng cần được quan tâm.

Lý do tiêu chí này được đặt ra ở đây là bởi vì một sản phẩm được người tiêu dùng quyết định lựa chọn phải thực sự đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, một sản phẩm không thân thiện với người dùng, không nhận được sự đón nhận của người tiêu dùng sẽ nhanh chóng trở thành hàng tồn kho. Gây ra những thiệt hại nặng nề cả về kinh tế và môi trường để tiêu hủy trong khi sản phẩm được sản xuất ra mà không đem lại lợi ích kinh tế. 

Như vậy, trong bài viết vừa rồi, bạn cùng Minaco đã đi tìm hiểu về định nghĩa Thân thiện với môi trường cũng như những tiêu chí xác định sản phẩm thân thiện với môi trường? Minaco mong rằng chúng mình đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

Liên hệ báo giá văn phòng phẩm tại:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *