Minaco Blog

[Bạn có biết] Giấy in được hình thành như thế nào!?

Quy Trinh San Xuat Giay In 1

Trên thực tế, giấy in được con người sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, nguồn gốc của giấy được hình thành như nào, kỹ thuật làm giấy từ thời cổ đại ra sao có lẽ là một bí ẩn của rất nhiều bạn. Hãy cùng Minaco tìm hiểu về quá trình ra đời, nguồn gốc của giấy và thương hiệu giấy đầu tiên được thành lập tại Việt Nam ngay bên dưới nhé!

Quá trình ra đời của giấy

Giay In Sach La Giay Gi
Giấy in

Trước đây, khi giấy chưa xuất hiện, con người ghi chép bằng cách khắc lên đá, lên tường, sau đó con người biết cách sử dụng những thanh tre được nối lại với nhau hoặc tơ lụa để phục vụ cho việc ghi chép. Tuy nhiên, tơ lụa thì quá đắt, còn tre thì quá nặng nên không thể thuận tiện cho việc sử dụng để làm công cụ ghi chép. Đến năm Nguyên Hưng thứ nhất, năm 105 (SCN), ở Trung Quốc có một hoạn quan tên Thái Luân đã phát minh ra giấy là dâng trình lên vua. Phát minh giấy của Thái Luân đã được Hoàng thượng công nhận và khen thưởng cho tài năng của ông. Hoàng thượng đã phong ông lên làm quý tộc, nắm giữ rất nhiều của cải, tài sản của triều đình. Nhờ phát minh ra giấy viết mà ông đã trở nên giàu có. 

Thái Luân chế ra giấy bằng cách lấy bên trong vỏ cây dâu tằm và cây tre trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ, xong ông đổ hỗn hợp lên tấm vải mỏng căng phẳng rồi để khô ráo nước. Khi đã khô, Thái Luân phát hiện rằng có thể viết lên và rất nhẹ nhàng. Ông cũng đã thử làm giấy từ cây gai dầu, cây lụa và thậm chí là tấm lưới đánh cá, nhưng công thức chính xác của ông đã bị thất truyền. Cách chế tạo giấy viết từ Trung Quốc đã được lan truyền sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Ba Tư và dần dần lan ra toàn châu Á và khắp thế giới.

Cuối thế kỉ 19, tình trạng thị trường khan hiếm bông kiến con người phải tìm vật liệu thay thế là gỗ. Con người về sau nhận ra rằng gỗ là chất liệu làm giấy tốt nhất và kỹ thuật làm giấy từ gỗ đã áp dụng cho đến tận ngày nay.

Quy trình sản xuất giấy in

A.Nguyên liệu

A.1 Gỗ (1) :

Gỗ có nguồn gốc từ rừng được quản lý duy trì bền vững, vận chuyển về nhà máy, tách vỏ (làm nguyên liệu, chất đốt cho các khâu sau), lõi được cắt và nghiền nhỏ thành dăm bào, tẩy rửa vệ sinh, trộn với nước và phụ chất đủ tạo thành một hỗn hợp nguyên liệu.

A.2 Giấy tái chế (0)

Giấy tái chế có nguồn gốc từ các loại giấy đã qua sử dụng, tập trung về nhà máy, nghiền nhỏ thành bột, loại bỏ mực in và chất kết dính, tẩy rửa vệ sinh, trộn với nước và phụ chất đủ tạo thành một hỗn hợp nguyên liệu.

Quy Trinh San Xuat Giay In 1

B. Quá trình nghiền giấy

B1 Quy trình nghiền gỗ tự nhiên

B1.1) Tách vỏ (2): Gỗ sau khi đưa về sẽ được tiến hành tách vỏ. Vỏ sẽ được lấy làm chất đốt. Lõi sẽ được cắt thành những dăm gỗ nhỏ.

B1.2) Quá trình hóa nghiền: Dăm gỗ sẽ được nấu để loại bỏ Lignin (3) ( một chất cao phân tử có cấu trúc định hình là một thành phần gây ô nhiễm khó xử lí trong nước thải của quá trình sản xuất giấy). Vỏ cây sau khi tách ra sẽ được sử dụng làm chất đốt cho quá trình nà

B1.3) Giai đoạn cơ nghiền: Dăm gỗ sẽ được nghiền nhỏ hành các sợi giấy. Xơ gỗ có độ dài hơn và ít Lignin hơn sẽ có chất lượng giấy cao.

B.2 Quy trình nghiền giấy tái chế

B2.1) Giai đoạn nghiền: Giấy tái chế được hòa trộn vào bột giấy (4) để tách sợi giấy

B2.2) Giai đoạn loại bỏ mực & tạp chất: Chất kết dính và mực được loại bỏ trong quá trình này.

C. Chi tiết quy trình sản xuất giấy :

C1) Headbox (Khâu trộn & phun) : Phun hỗn hợp nguyên liệu bao gồm nước và sợi giấy (5) qua một khe mỏng theo chiều ngang của máy. Nước chiếm 95% hỗn hợp nguyên liệu này. Đây cũng là bước quyết định đến chất lượng của giấy sau khi hình thành.

C2) Forming (Khâu định hình) : Nước được loại bỏ khối hỗn hợp, sợi giấy bắt đầu giãn nở kết dính lại thành một “màng giấy ẩm, mỏng”. Khi nhìn vào sẽ thấy một mảng mỏng nhẹ hơi đục trong.

C3) Pressing & C4) Drying (Khâu ép & sấy) : Ép màng giấy ẩm này nhằm giảm lượng nước xuống còn 50%. Màng giấy ẩm tiếp tục chạy qua hệ thống trục ép nhiệt để sấy khô để đến công đoạn tiếp theo.

C5) Sizing & C6) Coating (Khâu cán & tráng phủ) : Lớp bột mịn được cán lên bề mặt giấy để gia tăng độ bền của bề mặt giấy. Lớp tráng phủ (màu) được cán lên bề mặt giấy. Công đoạn tráng giấy được lặp lại nhiều lần để cải thiện và tăng cường đặc tính in ấn, cho ra sản phẩm chất lượng giấy không kẹt máy, thấm mực tốt.

Chi Tiết Quá Trình Sản Xuất Giấy In

Hệ thống kiểm tra chất lượng gồm những sensor cực kỳ nhanh nhạy và chính xác sẽ đo lường kiểm soát các quá trình đến từng chi tiết nhỏ nhằm đảm bảo độ chính xác, độ đồng đều độ dày, định lượng, bề mặt giấy, độ nhẵn, độ bóng, độ đanh, độ dai, căng, … thuộc tính của giấy. 

Một số loại giấy được kiểm định chất lượng tốt:

Giay In A3 Paper One Dl70
Giay In A4 Paper One Dl70

Giấy In Paper One A4

 • Không nhăn
 • Không cong
 • Không lem và thấm ngược mực
Giấy In A4 Supreme Đl70
Giấy in A4 Supreme ĐL70

Giấy In A4 Supreme ĐL70

 • Hợp với tất cả các loại mực
 • Phù hợp với mọi máy in
 • Chất lượng giấy tốt ít bụi

D. Hoàn thành, đóng gói bao bì : 

Reeling: Quấn cuộn, đến giai đoạn này quy trình sản xuất giấy đã gần như hoàn thành 95%.

Sheeting: Cắt ram, kết thúc quá trình làm giấy và đóng gói.

(Hãy đọc quy trình và xem thêm hình minh họa bên trên nhé)

CHÚ THÍCH :

(0) Giấy tái chế là nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất giấy từ thế kỷ 21 (XXI).

(1) Gỗ trở thành nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất giấy từ thế kỷ 19 (XIX).

(*) Chứng chỉ rừng PEFC (59,1%) FSC (36,8%) trên 10% tổng diện tích rừng toàn cầu được cấp chứng chỉ (401.418.552 ha, tương đương 10% tổng diện tích rừng toàn cầu). Chuỗi hành trình sản phẩm FSC CoC (72%) PEFC CỌC (28%) trên 30.466 doanh nghiệp có chứng chỉ toàn cầu (Số liệu thống kể năm 2011).

(2) Vỏ cây chỉ dùng làm chất đốt cho các khâu sau, không dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy.

(3) Lignin một chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình là một thành phần gây ô nhiễm khó xử lý trong nước thải của quá trình sản xuất giấy. Mặt khác lignin và các dẫn xuất của lignin lại là vật liệu có ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

(4) Bột giấy thường được sử dụng cho những hàng hoá sản phẩm in ấn sản lượng lớn như báo chí và tạp chí. 

(5) Hỗn hợp nguyên liệu bột giấy, nước (95%), phụ gia vừa đủ được phu qua một khe hẹp ngang máy (hình minh hoạ) để tạo ra “lớp màng giấy mỏng ẩm”. Những hệ thống tự động, lỗ trục xilanh, cảm biến, … ra đời nhằm tăng năng suất hiệu quả độ chính xác, tự động hóa quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Những mặt hàng giấy cao cấp được trắng phủ bề mặt nhiều lần (khoảng 3 lần) nhằm gia tăng tính thẩm mỹ và đặc tính cùng chất lượng in ấn.

Thương hiệu giấy in đầu tiên ở Việt Nam

Theo lịch sử ghi lại, kỹ thuật làm giấy đã được du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng 1700 năm, tức vào thế kỉ thứ 3. Không có tài liệu nào ghi chính xác mốc thời gian kỹ thuật làm giấy được lưu truyền đến Việt Nam. Làng nghề làm giấy đầu tiên ở nước ta tại quê hương Kim Đồng, sâu trong thôn Nà Mạ, tỉnh Cao Bằng. Nhưng theo sự phát triển của đất nước, ngày nay, nhu cầu sử dụng giấy thủ công đã dần ít đi, thay vào đó giấy in sản xuất tại nhà máy ngày càng được phổ biến, và thương hiệu giấy in đầu tiên tại Việt Nam đã ra đời.

Cuối năm 1982, trụ sở chính Tổng công ty giấy Việt Nam đặt tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Giấy in Bãi Bằng Office đã được hình thành và trở thành thương hiệu giấy nội địa đầu tiên tại Việt Nam. So với rất nhiều các loại giấy nhập ngoại, giấy in Bãi Bằng Office luôn được đánh giá những loại giấy nằm trong top tốt nhất Việt Nam. Giấy in Bãi Bằng Office có chất lượng cao đồng đều, đảm bảo ổn định (độ trắng từ 86% đến 92% ISO, định lượng từ 65g/m2 đến 80g/m2).  Giấy có độ mịn hoàn hảo bảo vệ mắt, bề mặt giấy được gia keo thấm mực đều với khả năng bắt mực cao tạo ra bản in luôn đậm rõ nét. 

Một số sản phẩm thương hiệu giấy in Bãi Bằng Office:

Giấy Bãi Bằng Office A4 70Gsm 3
Giấy Bãi Bằng Office

Giấy Bãi Bằng Office A4 70gsm

 • Kích thước: A4
 • Định lượng: 70gsm
 • Quy cách đóng gói: 500 tờ/ram

Giấy Bãi Bằng Office A3 70gsm

 • Kích thước: A3
 • Định lượng: 70gsm
 • Quy cách đóng gói: 500 tờ/ram

Kết luận

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, ngày nay giấy đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của con người. Ngoài các loại giấy in, con người còn nghiên cứu làm ra nhiều loại giấy với nhiều công dụng khác nhau như giấy Kraft, giấy Decal, giấy Ivory,…. với những cách sử dụng khác nhau phù hợp với các nhu cầu. Kỹ thuật làm giấy thủ công đã được phát triển dưới quy mô công nghiệp, cho ra những loại giấy tốt về cả số lượng lẫn chất lượng.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại giấy in cho doanh nghiệp tại đâu hãy đến ngay Minaco. Minaco chuyên cung cấp dịch vụ văn phòng phẩm dành cho doanh nghiệp. Với giải pháp cung ứng All-in-One, Minaco là giải pháp giúp các doanh nghiệp tối ưu về chi phí văn phòng phẩm, lựa chọn đối tác phù hợp dài lâu.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (5 bình chọn)
author-avatar

About My Trinh

Là cây bút xuất sắc từ ngôi nhà Minaco, My Trịnh đã và đang liên tục tổng hợp và sáng tạo nội dung cập nhật, hấp dẫn và chính xác nhất đến những bạn đọc của Minaco Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *