Minaco Blog, Lối sống xanh

Cách cải tạo văn phòng “chuẩn xanh” tăng hiệu quả công việc

Cach Cai Tao Van Phong Chuan Xanh

Văn phòng xanh đang là xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại, mang đến môi trường làm việc thân thiện, sáng tạo và góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Bài viết này, Minaco sẽ hiểu hơn về xu hướng văn phòng này và hướng dẫn bạn cách cải tạo văn phòng “chuẩn xanh” đơn giản, hiệu quả.

Cach Cai Tao Van Phong Chuan Xanh

Văn phòng xanh – Xu hướng văn phòng hiện đại, thân thiện với môi trường

Văn phòng “chuẩn xanh” là gì?

Van Phong Xanh 3

Văn phòng xanh (Green Office) là một mô hình văn phòng làm việc được thiết kế và quản lý tối ưu nhằm giảm phát thải nhà kính như carbon dioxide (CO2), methane (CH4), nitrous oxide (N2O),…trong môi trường làm việc; từ đó, tạo nên sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường

Hay nói cách khác, ngoài “xanh” về mặt cơ lý, tiêu chuẩn về định mức kỹ thuật liên quan của các loại văn phòng phẩm, vật liệu xây dựng, đồ dùng trang trí,… thì văn phòng “chuẩn xanh” còn phải đem đến các tiện ích và tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải cho quá trình khai thác và vận hành. 

Xu hướng cải tạo văn phòng chuẩn xanh

Ngày nay, khi tình trạng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng thì các doanh nghiệp, các cơ quan liên quan dần quan tâm đến xu hướng văn phòng xanh. 

Một phần, xu hướng văn phòng này sẽ thể hiện trách nhiệm xã hội, mối quan tâm đến cộng đồng của doanh nghiệp; từ đó, góp phần tạo một văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, tích cực trong mắt công chúng, đối tác và kể cả nhân viên trong công ty. 

Bên cạnh đó, với sự thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền thì các loại vật liệu tái chế, tiết kiệm năng lượng ngày càng được sản xuất nhiều, mẫu mã đa dạng, thẩm mỹ, trong khi giá thành lại giảm đáng kể so với trước đây. 

Vì sao văn phòng chuẩn xanh giúp gia tăng hiệu quả công việc

Một nghiên cứu của đại học Harvard đã chỉ ra rằng các thiết kế văn phòng không chỉ đem đến vai trò to lớn trong chất lượng công việc của nhân viên mà còn tác động đến sức khỏe của họ khi về nhà. 

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử trên 10 mẫu tòa nhà có hiệu suất làm việc cao trên 5 thành phố của Hoa Kỳ để nghiên cứu mối quan hệ giữa điều kiện làm việc bên trong tòa nhà và sức khỏe của nhân viên. Sau cuộc khảo sát, ta được kết quả các nhân viên làm việc trong môi trường văn phòng xanh có thể cải thiện được 6% giấc ngủ của họ khi về nhà. 

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Đại học Exeter cho thấy nhân viên làm việc trong văn phòng “xanh” đem lại công việc hiệu quả hơn 15% so với các đồng nghiệp của họ ở môi trường khắc nghiệt hơn. Một văn phòng xanh dường như giúp tăng cường sự gắn kết của nhân viên, mức độ tập trung và chất lượng không khí được cảm nhận. 

Qua đó, có thể thấy, một môi trường xanh đem đến sức khỏe thể chất mà cả về mặt tinh thần giúp cho nhân viên trong công ty, từ đó giúp gia tăng hiệu quả công việc. 

Các bước tạo văn phòng chuẩn xanh

Bước 1: Lập kế hoạch và đánh giá 

Đây là quá trình doanh nghiệp xác định mục tiêu và tầm nhìn cho việc cải tạo văn phòng xanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể xác định các tiêu chuẩn xanh mà doanh nghiệp mong muốn, chẳng hạn như LEED – hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh hay LOTUS – hệ thống tiêu chí đánh giá công trình xanh đầu tiên được phát triển dành riêng cho thị trường Việt Nam. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên tham khảo ý kiến từ các đơn vị thi công văn phòng từ đó đánh giá tình trạng hiện tại của văn phòng và xác định danh mục văn phòng cần cải thiện và phân tích chi phí và lợi ích của việc xây dựng văn phòng xanh.

Bước 2: Thiết kế và thi công 

Trong quá trình thiết kế, thi công doanh nghiệp có thể áp dụng các công thức sau đây để tạo không gian xanh cho văn phòng như: 

Thứ nhất, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng, ví dụ như sử dụng nội thất làm từ gỗ tái chế hoặc vật liệu bền vững hay các loại sơn tường không chứa VOC,… Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên quan tâm và kết hợp với các vật liệu, nội thất cũ của văn phòng để tận dụng và tiết kiệm chi phí. 

Thứ hai, lắp đặt hệ thống chiếu sáng và thông gió hiệu quả, tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên như bố trí bàn ghế làm việc gần cửa sổ, sử dụng rèm cửa màu sáng, bên cạnh đó kết hợp các loại kiểu dáng, chất liệu mới mẻ như rèm sáo, rèm trúc. 

Thứ ba, tạo ra không gian xanh bằng cách sử dụng cây xanh và các yếu tố tự nhiên khác để không gian làm việc xanh mát, gần gũi với thiên nhiên và khơi gợi sự sáng tạo.

Bước 3: Vận hành và bảo trì 

Thông thường, khi thảo luận về tính bền vững và môi trường, mọi người có xu hướng bỏ qua hậu quả. Họ có thể nghĩ rằng đó là điều gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Do đó, nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp là nâng cao nhận thức của nhân viên nhằm khuyến khích mọi người hạn chế gây ô nhiễm ngay cả bằng những hành động nhỏ, cả ở văn phòng và ở nhà.

Bên cạnh đó, việc vận hành và bảo trì đúng cách cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sửa chữa khi điều này góp phần gia tăng tính bền vững và tuổi thọ của các thiết bị, vật tư, nội thất trong văn phòng. 

Một số ý tưởng cải tạo văn phòng “chuẩn xanh”

Tối giản không gian làm việc 

Doanh nghiệp có thể tối giản không gian làm việc bằng cách loại bỏ các vách ngăn hoặc tường bao bằng kính, nhựa; thay vào đó, có thể sử dụng cây xanh để làm những vách ngăn đơn giản. Điều này cũng tạo ra một không gian mở hơn, tăng tính tương tác giữa các nhân viên trong công ty, từ đó tạo sự gắn kết. 

Bên cạnh đó, mỗi góc làm việc có thể được sắp xếp gọn gàng bằng các loại khay, file đựng tài liệu. 

Van Phong Xanh Khong Gian Lam Viec Tran Nang Luong

Xem thêm: Cách Tối Ưu Không Gian Làm Việc Với File Đựng Tài Liệu Văn Phòng

Đặt các loại cây cảnh văn phòng – Gợi ý cây cảnh văn phòng dễ sống

Đây là phương pháp dễ dàng và phổ biến nhất để “tạo một văn phòng chuẩn xanh”. Màu xanh lá cây tạo một cảm giác mới mẻ, phần nào tạo cảm giác không gian thoáng mát, giảm sự ngột ngạt cho không gian làm việc. Bên cạnh đó, ngoài việc hấp thụ các loại khí thải nhà kính thì cây xanh còn có khả năng hấp thụ bức xạ có hại cho sức khỏe từ các thiết bị điện tử tại văn phòng. 

Ngoài ra, cây xanh còn mang lại các yếu tố phong thủy – một yếu tố luôn được quan tâm trong thiết kế văn phòng tại phương  Đông. Một số loại cây cảnh mang đến ý nghĩa thịnh vượng thu hút tài lộc và  dễ chăm sóc cho tại văn phòng như cây lưỡi hổ, trúc nhật phú quý, cây trường sinh,….

Loi Ich Cua Cay Xanh Trong Van Phong 3

Trang trí góc làm việc bằng tranh văn phòng, sản phẩm tái chế 

Doanh nghiệp có thể trang trí văn phòng bằng các loại tranh văn phòng hoặc các sản phẩm tái chế từ chai nhựa, thủy tinh,… để trang trí cho góc làm việc. 

Tranh Treo Tuong

Như vậy, qua bài viết trên, Minaco đã giới thiệu cho các bạn các về cách cải tạo văn phòng “chuẩn xanh” giúp tăng hiệu quả công việc. Minaco mong rằng đã đem đến cho bạn những nội dung hữu ích. 

Liên hệ báo giá văn phòng phẩm tại:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đánh giá nôị dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *