Minaco Blog, Lối sống xanh

5 Sản phẩm sáng tạo thân thiện với môi trường có tính ứng dụng cao

San Pham Sang Tao Than Thien Voi Moi Truong
San Pham Sang Tao Than Thien Voi Moi Truong
Sản phẩm sáng tạo thân thiện với môi trường

Sản phẩm sáng tạo thân thiện với môi trường đang từng bước được khách hàng tiếp nhận và ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nắm bắt xu hướng sống xanh đó, các doanh nghiệp cũng không ngừng nỗ lực để nghiên cứu, sản xuất ra những sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao. 

Bài viết này sẽ giới thiệu 5 sản phẩm sáng tạo, thân thiện với môi trường và có tính ứng dụng cao, giúp bạn dễ dàng thực hiện lối sống xanh.

Túi nilon tự hủy sinh học – Khi túi nilon trở nên thân thiện với môi trường

Tui Nilon Tu Huy Sinh Hoc 1
Túi nilon tự hủy sinh học

Túi nilon là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên việc thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm này là không hề dễ dàng bởi tính tiện lợi của nó. Do đó, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, túi nilon tự hủy sinh học đã ra đời, mang đến giải pháp thay thế hiệu quả.

Túi nilon tự hủy sinh học là loại túi được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như tinh bột, bắp, khoai mì,… có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên bởi vi sinh vật. Quá trình phân hủy này diễn ra nhanh hơn nhiều so với túi nilon truyền thống (500 – 1000 năm) chỉ từ 6 tháng  đến 2 năm. 

Tuy nhiên, giữa vô vàn các sản phẩm túi, thân thiện với môi trường, cũng có tồn tại một số sản phẩm túi nilon thông thường gắn mác sản phẩm tự hủy sinh học, thân thiện với môi trường. Hãy cùng Minaco xem một số cách phân biệt túi nilon tự hủy sinh học và túi nilon thường sau đây:  

 • Các sản phẩm túi tự hủy sinh học thường mềm, mịn, có mùi thơm vì các phẩm này có nguồn gốc từ các loại tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn, còn các sản phẩm khác thường được làm bằng nguyên liệu nhựa PE và HDPE, pha cùng với một số phụ gia có hàm lượng kim loại nặng làm cho có khả năng phân rã, tuy nhiên phân rã không hoàn toàn thành các hạt vi nhựa có hại cho môi trường. 
 • Khi nhìn vào phần thành phẩm trên bao bì của các sản phẩm có thể thấy là thành phẩm được cấu tạo từ nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn hoặc tinh bột ngô không biến đổi gen thì đây sẽ là những nguyên liệu rất tốt và thân thiện với môi trường. Ngoài ra có một số tiêu chuẩn quốc tế để chứng minh sản phẩm này hoàn toàn tốt, ví dụ như tiêu chuẩn quốc tế để chứng nhận sản phẩm tốt như tiêu chuẩn DINCERTCO, BPI của châu Âu, TUV của Mỹ 

Ưu điểm của túi nilon tự hủy sinh học:

 • Phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên sau 6 tháng – 2 năm. Có thể được ủ trong đất, đất có túi nilon sau khi phân hủy có thể đem đi để trồng cây. 
 • Không gây độc hại cho môi trường và con người.
 • Có khả năng chịu lực tốt, dai và bền.
 • Có lợi ích kinh tế lâu dài thì các loại sản phẩm sáng tạo thân thiện với môi trường này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong quá trình xử lý rác thải công nghiệp bởi tính dễ phân hủy trong môi trường vi sinh. 

Nhược điểm của túi nilon tự hủy sinh học:

 • Giá thành tương đối cao so với các loại túi nilon thông thường. Các loại túi này có giá giao động từ dao động từ 15.000 – 30.000 VNĐ/kg tùy vào kích cỡ và độ dày. Trong khi các loại túi nilon thông thường chỉ có giá giao động từ 3.000 – 10.000 VNĐ/kg tùy vào kích cỡ và độ dày.
 • Không phổ biến trên thị trường do đó rất khó mua và ít loại để lựa chọn 

Dụng cụ ăn uống từ bã mía – sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường

Dung Cu An Uong Tu Ba Mia
Dụng cụ ăn uống từ bã mía

Với sự phát triển hiện nay, có rất nhiều dịch vụ giao đồ ăn, do đó, các sản phẩm dụng cụ ăn uống dùng một lần từ nhựa cũng được đẩy mạnh tiêu thụ cho dịch vụ này. Cũng tương tự với túi nilon, sản phẩm này đang trở nên phổ biến và khó bị thay thế. 

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã đã đưa ra cảnh báo rằng việc sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn nóng và dầu mỡ có thể chứa nhiều độc tố, gây hại cho sức khỏe và phải mất hơn 55 năm một hộp xốp sau khi dùng mới có thể phân hủy khiến cho môi trường bị ô nhiễm. 

Để ngăn chặn hậu quả khó lường từ các sản phẩm đồ nhựa gây ô nhiễm môi trường, nhiều doanh nghiệp sản xuất bao bì đã nghiên cứu, sáng tạo, tái chế bã mía thành các thành phẩm dụng cụ ăn uống như ly, chén, đĩa, muỗng, nĩa,… 

Ưu điểm dụng cụ ăn uống từ bã mía:

 • Hoàn toàn tự nhiên, có thể sử dụng để hâm nóng thức ăn trực tiếp mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 
 • Phân hủy sinh học hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Dụng cụ ăn uống từ bã mía được làm từ nguyên liệu tự nhiên, phân hủy hoàn toàn trong môi trường chỉ sau 30-90 ngày.
 • Đảm bảo đầy đủ giấy tờ kiểm định về chất lượng của, ít tác động đến môi trường, tiết kiệm năng lượng như nước, điện năng,.. trong quá trình vận chuyển hay sản xuất. 

Nhược điểm dụng cụ ăn uống từ bã mía:

 • Độ bền thấp hơn so với dụng cụ ăn uống bằng nhựa hoặc kim loại. Dễ bị thấm nước và mềm ra nếu sử dụng lâu.
 • Giá trung bình 4,000 – 5.000 VNĐ/hộp, đắt hơn loại dụng cụ ăn uống bằng nhựa từ 4-5 lần. 
 • Chưa phổ biến rộng rãi như dụng cụ ăn uống bằng nhựa hoặc kim loại.

Lọ thủy tinh tái chế thành chậu cây – sản phẩm sáng tạo thân thiện với môi trường

Tai Che Lo Thuy Tinh
Tái chế lọ thủy tinh

Bên cạnh việc thay đổi thói quen sống xanh bằng cách chuyển qua sử dụng các sản phẩm làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường thì các bạn có thể tự sáng tạo các sản phẩm thân thiện với môi trường để decor góc làm việc, không gian sống.  

Tái chế các lọ thủy tinh thành chậu cây cũng là một ví dụ về sản phẩm sáng tạo thân thiện với môi trường. Thay vì vứt bỏ những lọ thủy tinh sau khi sử dụng, bạn có thể biến chúng thành những chậu cây xinh xắn. 

Ưu điểm chậu cây tái chế từ lọ thủy tinh: 

 • Giảm thiểu rác thải thủy tinh ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên đồng thời hạn chế sử dụng chậu cây nhựa. 
 • Tạo điểm nhấn độc đáo, chậu cây tái chế từ lọ thủy tinh mang vẻ đẹp độc đáo,  nhiều kích thước, hình dạng khác nhau, cho phép bạn sáng tạo, tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian trang trí.
 • Tái chế lọ thủy tinh thành chậu cây đơn giản, dễ thực hiện, không đòi hỏi kỹ thuật cao hay dụng cụ phức tạp.
 • Phù hợp với nhiều loại cây, từ cây nhỏ, cây mọng nước đến các loại hoa, thảo mộc.

Nhược điểm chậu cây tái chế từ lọ thủy tinh: 

 • Lọ thủy tinh thường không có lỗ thoát nước sẵn, thường chỉ được tận dụng để trồng các loại cây thủy sinh hoặc cắm hoa. 
 • Thủy tinh dẫn nhiệt tốt hơn so với nhựa hoặc gốm. Điều này có nghĩa là rễ cây trong chậu thủy tinh có thể dễ bị nóng hoặc lạnh quá mức, ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.
 • Do bề mặt nhẵn, chậu thủy tinh dễ bám rong rêu và cặn bẩn hơn so với chậu nhựa hoặc gốm nên việc vệ sinh chậu thủy tinh cũng có thể khó khăn hơn.

Một số ý tưởng về tái chế lọ thủy tinh bạn có thể tham khảo như sau: 

Lo Thuy Tinh Tai Che Thanh Chau Cay
Lọ thủy tinh tái chế thành chậu cây
Chau Thuy Tinh Tai Che Treo Tuong
Chậu thủy tinh tái chế treo tường

Các sản phẩm sáng tạo từ mây tre đan

Mây tre đan là một nghề thủ công truyền thống đã tồn tại hàng thế kỷ ở Việt Nam. Với sự khéo léo và óc sáng tạo, các nghệ nhân đã tạo ra nhiều sản phẩm mây tre đan độc đáo và tinh xảo.

Cac San Pham Sang Tao Tu May Tre Dan 1
Cac san pham sang tao tu may tre dan 1

Các sản phẩm thủ công được chế tác từ chất liệu mây tre đan mang lại chất lượng nguyên bản, độc đáo từ sự kết hợp giữa vật liệu và chi tiết dệt, mang đến giải pháp lưu trữ và trưng bày thiết thực trong nhiều không gian khác nhau. Tuy nhiên, ngược lại với tính tiện dụng, hữu ích thì các sản phẩm mây tre đan ngày nay thường được sử dụng như những sản phẩm trang trí, quà tặng nhiều hơn là một vật dụng trong cuộc sống hằng ngày. 

Ưu điểm chậu cây tái chế từ lọ thủy tinh: 

 • Mây tre là những vật liệu tự nhiên, có thể tái tạo và phân hủy sinh học. Do đó, sử dụng sản phẩm từ mây tre đan góp phần bảo vệ môi trường.
 • Mây tre có độ dẻo dai và chắc chắn cao, do đó sản phẩm làm từ mây tre đan có  độ bền tương đối, thể sử dụng lâu dài.
 • Nhẹ nhàng và dễ di chuyển.
 • Mang lại vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và sang trọng.
 • Mây tre có thể được đan thành nhiều kiểu dáng khác nhau, do đó sản phẩm làm từ mây tre đan rất đa dạng về mẫu mã.
 • So với các loại vật liệu khác như gỗ, kim loại, nhựa, mây tre có giá thành rẻ hơn.

Nhược điểm chậu cây tái chế từ lọ thủy tinh: 

 • Dễ bị mối mọt: Mây tre là vật liệu hữu cơ, do đó dễ bị mối mọt tấn công nếu không được bảo quản hợp lý 
 • Mây tre có nhiều kẽ hở, do đó khó vệ sinh hơn so với các loại vật liệu khác.
 • Ánh nắng trực tiếp có thể làm cho mây tre bị phai màu và giòn.

Xà phòng thiên nhiên 

Xa Phong Thien Nhien
Xà phòng thiên nhiên 

Xà phòng công nghiệp, với giá thành rẻ và đa dạng về mẫu mã, mùi hương, được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện lợi, chất tẩy rửa trong xà phòng công nghiệp khó phân hủy, có thể tích tụ trong môi trường nước, gây ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Nhận thức được các tác hại trên của các loại xà phòng công nghiệp, xu hướng sử dụng xà phòng tự nhiên đang ngày càng phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội về sự an toàn, thân thiện khi sử dụng và thân thiện với môi trường. 

Xà phòng tự nhiên là loại xà phòng được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như:

 • Dầu thực vật: Dầu dừa, dầu olive, dầu jojoba, dầu hạnh nhân,…
 • Bơ hạt mỡ: Bơ hạt mỡ, bơ cacao,…
 • Mật ong: Mật ong nguyên chất
 • Thảo mộc: Hoa cúc, trà xanh, oải hương,…
 • Đất sét: Đất sét trắng, đất sét xanh,…

Ưu điểm của xà phòng thiên nhiên 

 • Xà phòng thiên nhiên được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như dầu thực vật, bơ, mật ong, đất sét,… nên an toàn cho da, ít gây kích ứng da, phù hợp với da nhạy cảm.
 • Thường chứa nhiều glycerin, giúp da mềm mại và mịn màng sau khi sử dụng.
 • Xà phòng thiên nhiên phân hủy sinh học hoàn toàn, không gây hại cho môi trường.

Nhược điểm của xà phòng thiên nhiên

 • Do sử dụng nguyên liệu tự nhiên và quy trình sản xuất thủ công nên giá thành của xà phòng thiên nhiên thường cao hơn xà phòng công nghiệp.
 • Vì không chứa chất bảo quản nên có hạn sử dụng ngắn hơn xà phòng công nghiệp.
 • Xà phòng thiên nhiên thường ít tạo bọt hơn xà phòng công nghiệp do không chứa chất tạo bọt.

Như vậy, nắm bắt xu hướng thân thiện với môi trường, rất nhiều sản phẩm sáng tạo thân thiện với môi trường đã được nghiên cứu và cho ra mắt trên thị trường. Những sản phẩm này không những đáp ứng được nhu cầu sống xanh của người sử dụng mà còn có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. 

Minaco mong rằng bài viết: “5 Sản phẩm sáng tạo thân thiện với môi trường có tính ứng dụng cao” trên đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích. 

Liên hệ báo giá văn phòng phẩm tại:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đánh giá nôị dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *