Minaco Blog, Thủ thuật Office

Bản trình bày PowerPoint là gì? Cách sử dụng mẫu PowerPoint để tạo bài thuyết trình PPT cho năm 2023

Image 11

Khi bạn phải thuyết trình một slide lớn, việc bắt đầu có thể hơi khó khăn. Có thể bạn đã cảm thấy lo lắng khi nói trước đám đông. Hoặc bạn có thể thiếu thời gian chuẩn bị. Bộ slide PowerPoint có thể giúp ích để tạo Bản trình bày PowerPoint chuyên nghiệp!

Bản Trình Bày Powerpoint Là Gì?

Và đừng quên chuẩn bị sẵn những dụng cụ hỗ trợ nói hoặc slide nhé! Khán giả thường mong đợi có một hình ảnh trực quan đi kèm với bản trình bày trên slide của bạn.

Đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng  Microsoft PowerPoint  để xây dựng các bản trình bày một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng mẫu bản trình bày PowerPoint Giáng Sinh để xây dựng một bản trình bày một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp cho mùa Noel này. Minaco sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các bản mẫu PowerPoint để tạo các bài trình bày chuyên nghiệp trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu về Bản trình bày PowerPoint

Bạn đang tìm kiếm định nghĩa về một slide PowerPoint? Vâng, bạn đã đến đúng nơi.

Bản trình bày PowerPoint là tập hợp các slide trong cùng một bản trình bày. Bạn sẽ nghe thấy “slide deck” được sử dụng thay thế cho “bản trình bày” hay “Slide Powerpoint”, giống như một bộ bài, mỗi slide là một phần quan trọng của gói tổng thể.

Giới Thiệu Về Bản Trình Bày Powerpoint
Giới thiệu về Bản trình bày PowerPoint

Bài thuyết trình có thể được hỗ trợ bằng một slide deck. Bạn sẽ tiếp cận việc xây dựng bộ PowerPoint đó một cách khác nhau dựa trên loại bản trình bày bộ slide đó. Nhưng thực tế slide vẫn là công cụ hỗ trợ hữu ích khi thuyết trình. 

Tiết kiệm rất nhiều thời gian và tạo một Bản trình bày PowerPoint trực quan tuyệt vời bằng cách sử dụng các bản thiết kế slide PowerPoint chuyên nghiệp được dựng sẵn và có thể dễ dàng tùy biến cho nhiều mục đích sử dụng.

PowerPoint đôi khi bị coi nhẹ bởi là một phần mềm mặc định của Window, dù vậy, nếu biết cách tận dụng sức mạnh của PPT tối đa, đây sẽ là một trợ thủ cực kỳ đắc lực cho bạn. Một điểm cần lưu ý là các trang trình bày sẽ hỗ trợ cho bài thuyết trình của bạn nhưng chúng không nên chứa mọi từ bạn nói, nó nên được sử dụng như một công cụ để nâng cao bài thuyết trình của bạn.

Trang trình bày PowerPoint PPT là gì?

Nếu bản trình chiếu là tập hợp các slide thì Bản trình bày PowerPoint là gì? Các bộ slide được tạo thành từ các slide riêng lẻ. Mỗi slide mang đến một điều gì đó mới mẻ. Một bộ sưu tập các slide kết hợp với nhau để tạo nên một bài thuyết trình PowerPoint thành công.

Khi Làm Việc Trên Powerpoint, Tôi Luôn Để Ý Đến Tất Cả Các Trang Chiếu Ở Thanh Bên Kết Hợp Với Nhau Để Tạo Ra Một Bản Trình Bày Gắn Kết.
Khi làm việc trên PowerPoint, tôi luôn để ý đến tất cả các trang chiếu ở thanh bên kết hợp với nhau để tạo ra một bản trình bày gắn kết.

Hãy coi trang trình bày như một lá bài riêng lẻ trong bộ bài. Cho dù bạn đang chơi trò chơi bài nào, mỗi lá bài đều có một vai trò. Bạn không thể thắng một ván bài nếu không mang nhiều lá bài lại với nhau. Và bạn không thể xây dựng một bản trình bày slide thành công chỉ bằng một slide PPT riêng lẻ.

Mẫu Ppt Kế Hoạch Tiếp Thị Phù Hợp Có Thể Giúp Bạn Bỏ Qua Công Việc Xây Dựng Trang Trình Bày Từ Đầu.
Mẫu PPT kế hoạch tiếp thị phù hợp có thể giúp bạn bỏ qua công việc xây dựng trang trình bày từ đầu.

Việc xây dựng kế hoạch tiếp thị PowerPoint sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn sử dụng mẫu dựng sẵn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các mẹo và kỹ năng bạn có thể sử dụng để giảm bớt công việc xây dựng kế hoạch tiếp thị tiếp theo của mình.

5 mẹo nhanh để tạo Bản trình bày PowerPoint tốt hơn

Để giúp bạn xây dựng một Bản trình bày PowerPoint hấp dẫn, chúng tôi đã nêu ra năm mẹo nhanh mà bạn có thể áp dụng:

1. Giảm nội dung trên mỗi slide

Ít hơn là nhiều hơn khi nói đến bài thuyết trình. Bắt đầu bằng cách mở slide và sau đó tìm cách giảm nội dung xuống một nửa. Điều đó có thể có nghĩa là xóa toàn bộ trang chiếu, giảm số lượng dấu đầu dòng văn bản hoặc xóa đa phương tiện khỏi mỗi trang chiếu.

Chúng ta có xu hướng chứa quá nhiều nội dung trên các slide, chúng ta thường viết bài thuyết trình trong khi chuẩn bị slide, khi làm như vậy, chúng ta có nguy cơ sử dụng tệp bản trình bày như một cuốn sổ ghi chép và chèn quá nhiều nội dung vào bản trình bày này.

Việc Giảm Đáng Kể Nội Dung Trên Một Slide Sẽ Giúp Khán Giả Tập Trung Vào Một Điểm Duy Nhất Hoặc Tập Trung.
Việc giảm đáng kể nội dung trên một slide sẽ giúp khán giả tập trung vào một điểm duy nhất hoặc tập trung.

Bản trình chiếu PowerPoint chỉ nên xuất hiện những điểm quan trọng nhất của bài thuyết trình. Tại sao lại thể hiện những điểm mà bạn sẽ nói bằng văn bản? Điều đó là không cần thiết cũng như gây nên xao lãng cho người nghe. Mỗi bài thuyết trình nên được chú trọng vào việc trao đổi và giao tiếp giữa người nói và người nghe chứ không nên quá tập trung vào việc đọc văn bản có sẵn trên màn hình, nếu là vậy, chúng ta chỉ việc gửi một file văn bản đến những người tham gia và không cần có buổi thuyết trình nào cả!

2. Xây dựng từng slide trong phần giới thiệu theo từng giai đoạn

Khi bạn cắt sang một slide mới, có thể sẽ sai sót khi hiển thị mọi thứ cùng một lúc. Ý tưởng tương tự như mẹo trước cũng được áp dụng: bạn trình chiếu càng ít thì khán giả càng có cơ hội tiếp thu thông tin thực sự tốt hơn .

Cắt một slide với mọi thứ đã hiển thị sẵn là cách nhanh nhất để đánh mất sự chú ý của khán giả. Ngay khi bạn cắt một slide có hàng chữ, bạn sẽ đánh mất sự chú ý của khán giả. 

Trong ví dụ bên dưới, về cơ bản có bốn khối nội dung bao quanh trung tâm. Thay vì hiển thị tất cả chúng cùng một lúc, tôi sẽ sử dụng hoạt ảnh để hiển thị chúng theo nhóm. 

Hoạt Hình Lần Lượt Bốn Khối Nội Dung Trong Mẫu Trang Chiếu Này Sẽ Đưa Chúng Lên Trang Chiếu Theo Từng Giai Đoạn Và Thu Hút Sự Chú Ý Của Khán Giả Vào Bạn.
Hoạt hình lần lượt bốn khối nội dung trong mẫu trang chiếu này sẽ đưa chúng lên trang chiếu theo từng giai đoạn và thu hút sự chú ý của khán giả vào bạn.

Để xây dựng các slide của bạn, hãy giới thiệu chúng theo từng giai đoạn. Bạn có thể sử dụng hoạt ảnh PowerPoint  để đưa các phần của trang chiếu theo từng giai đoạn. Thay vì hiển thị toàn bộ nội dung trang chiếu, hãy thử chia thành nhiều phần khác nhau của trang chiếu bằng hoạt ảnh. Không hiển thị toàn bộ hộp văn bản. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh từng điểm đầu dòng chỉ bằng một cú nhấp chuột. Điều này sẽ giúp thu hút sự chú ý của khán giả.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thành phần hoạt hình trong trang chiếu PowerPoint của mình, hãy xem hướng dẫn bên dưới. Bạn không cần phải sử dụng các hình ảnh động bắt mắt và phức tạp để giới thiệu các thành phần trong trang trình bày của mình.

3. Nội dung trước, phong cách sau

Khi bạn chuẩn bị một bộ slide, nội dung của bài thuyết trình là ưu tiên số một của bạn.

Thay vì bắt đầu bằng PowerPoint, hãy bắt đầu bằng bút và giấy. Trước tiên hãy viết nội dung và cấu trúc của bản thuyết trình PowerPoint. Sau đó, bạn có thể thêm hình ảnh và trang trình bày hỗ trợ.

Còn rất nhiều điều cần tìm hiểu khi xây dựng các bản trình bày PowerPoint hỗ trợ. Hãy nhớ xem hướng dẫn của Cassie McDaniel, trong đó có 22 mẹo để xây dựng các bản thuyết trình PowerPoint tuyệt vời:

4. Sử dụng hình minh họa và đồ họa để giải thích

Bạn có thể giải thích mọi thứ trong hộp văn bản, nhưng khán giả của bạn chắc chắn sẽ bị phân tâm và mất tập trung nhanh chóng. Thay vào đó, việc sử dụng biểu đồ và đồ thị có thể giúp bạn chuyển ý tưởng thành đồ họa sẽ rất hữu ích.

Hãy xem hai hướng dẫn bên dưới để tìm hiểu thêm về cách xây dựng hình ảnh hấp dẫn cho khán giả của bạn.

5. Hãy để cuộc trò chuyện tiếp tục

Bản trình bày slide là cơ hội để thu hút sự chú ý của khán giả. Điều cuối cùng bạn muốn làm là để bài thuyết trình là điểm tiếp xúc cuối cùng với khán giả của bạn.

Đó là lý do tại sao tôi  luôn  khuyến nghị bài thuyết trình của bạn nên bao gồm một trang liên hệ hoặc trang tiếp theo. Sử dụng trang trình bày giới thiệu phương tiện truyền thông xã hội của bạn hoặc chỉ yêu cầu khán giả liên lạc là một cách tuyệt vời để thực hiện bước tiếp theo với doanh nghiệp của bạn.

Sử Dụng Mẫu Như Kế Hoạch Tiếp Thị Và Bao Gồm Tùy Chọn Tiếp Theo Cho Khán Giả Của Bạn.
Sử dụng mẫu như Kế hoạch tiếp thị và bao gồm tùy chọn tiếp theo cho khán giả của bạn.

Xem thêm: 5 Xu Hướng Thiết Kế Hàng Đầu Cho PowerPoint Slide Năm 2023

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Vietnam Minaco

Minaco Vietnam là tài khoản Digital của Minaco nơi chúng tôi cung cấp đến bạn và thế giới những thông tin hữu ích về kinh nghiệm văn phòng, kinh nghiệm vật tư và các thông tin cập nhật về "ngôi nhà Minaco"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *