Minaco Blog, Thủ thuật Office

Infographic là gì và nó có thể giúp ích cho bài thuyết trình của bạn như thế nào?

Image 28

Bạn có đang sử dụng đồ họa thông tin trong bài thuyết trình và tiếp thị của mình không? Nếu không, có lẽ đã đến lúc bắt đầu. Infographic kết hợp dữ liệu và biểu diễn trực quan với phân tích. Như chúng ta sẽ thấy, chúng là một cách tuyệt vời để nâng cao bất kỳ bản trình bày nào, sử dụng các mẫu đồ họa thông tin trình bày giống như các mẫu có sẵn trên [Minaco Share], hãy theo dõi chúng tôi và nhận những mẫu PPT, word, excel, … chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí!

Ở bài viết này, Minaco sẽ giải thích đồ họa thông tin là gì và cách bạn có thể sử dụng chúng để tiếp cận và thu hút khán giả tốt hơn, ngay cả khi bạn đang trình bày thông tin phức tạp. Bạn cũng sẽ học cách tạo đồ họa thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tôi cũng sẽ chia sẻ một số mẹo để tạo đồ họa thông tin trình bày tốt hơn.

Infographic là gì?

Hãy quay lại một lần nữa để hiểu rõ đồ họa thông tin là gì. Chúng ta thường nghĩ thuật ngữ này còn tương đối mới, nhưng thực tế không phải vậy. Mọi người đã sử dụng biểu đồ và đồ thị để trình bày thông tin trong nhiều thế kỷ và đó là những đồ họa thông tin hiệu quả.

Infographic Đơn Giản Có Nhiều Công Dụng.
Infographic đơn giản có nhiều công dụng.

Google Books Ngram Viewer cho thấy thuật ngữ “đồ họa thông tin” đã có từ nhiều thế kỷ. Mọi người đã nói về “infographics” từ những năm 1970.

Khi trả lời câu hỏi “infographic là gì” ngày nay, chúng tôi thường muốn nói đến đồ họa nhóm dữ liệu và sự kiện xung quanh một chủ đề và được chia sẻ trực tuyến. Việc tạo những thứ đó có thể khá phức tạp nhưng có một cách dễ dàng hơn.

Bạn có thể tạo đồ họa thông tin đơn giản trong bản trình bày bằng cách sử dụng mẫu đồ họa thông tin của Google Trang trình bày hoặc PowerPoint . Vì bạn có thể xuất Google Trang trình bày sang PowerPoint nên bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tùy chỉnh mẫu PowerPoint đồ họa thông tin trong hướng dẫn sau:

Lợi ích của việc sử dụng Infographic

Vậy tại sao việc sử dụng đồ họa thông tin trong tiếp thị lại có ý nghĩa? Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng đồ họa thông tin.

Trước hết, mọi người có thể bị choáng ngợp bởi lượng thông tin trực tuyến khổng lồ xung quanh. Trong một phút internet trung bình có:

 • Hàng trăm ngàn tweet
 • Hàng chục triệu tin nhắn qua SMS, WhatsApp và các nền tảng khác
 • Hàng trăm triệu email

Đồ họa thông tin cung cấp một cách để giải quyết tình trạng quá tải và giúp mọi người hiểu được dữ liệu có sẵn trực tuyến.

Chuyên gia thiết kế và tiếp thị Dan Walker nhận xét:

“Thời đại kỹ thuật số đã rèn luyện chúng ta mong đợi bằng chứng trực quan bằng sự hiện diện liên tục của hình ảnh trong tầm tay. Những nhà thiết kế chu đáo nhận thức được rằng sứ mệnh của họ là truyền đạt một thông điệp, thuyết phục khán giả suy nghĩ hoặc hành động theo một cách nhất định chứ không chỉ để thực hiện.” thứ gì đó trông thật đẹp. Hình ảnh và lời nói phối hợp với nhau để tạo nên sự giao tiếp mạnh mẽ hơn chính là điều mà đồ họa thông tin phải làm.

Một người bình thường sẽ bị phân tâm trong 8 giây. Bằng cách tạo ra một câu chuyện bằng hình ảnh và sử dụng các con số để xác thực các tuyên bố của mình, chúng ta sẽ đứng vững hơn cơ hội thu hút sự chú ý của khán giả.”

Từ góc độ kinh doanh, sử dụng đồ họa thông tin mang lại rất nhiều lợi ích khác. Không có gì thể hiện rằng bạn hiểu rõ nội dung của mình bằng việc chia sẻ một số nghiên cứu và phân tích giàu dữ liệu. Đó là lý do tại sao việc sử dụng Infographic trong bài thuyết trình PowerPoint giúp bạn thể hiện được kiến ​​thức chuyên môn của mình.

Bạn Có Thể Tìm Thấy Nhiều Mẫu Thuyết Trình Đồ Họa Thông Tin Trong Mẫu Google Slides Về Kế Hoạch Kinh Doanh Dành Cho Doanh Nghiệp
Bạn có thể tìm thấy nhiều mẫu thuyết trình đồ họa thông tin trong Mẫu Google Slides về Kế hoạch kinh doanh dành cho doanh nghiệp

Infographics được chia sẻ rộng rãi, có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn. Báo cáo DemandGen cho thấy:

 • 56% nhà tiếp thị sử dụng hình ảnh trong tất cả nội dung của họ.
 • 37% trong số những hình ảnh đó là tài liệu gốc như đồ họa thông tin.
 • Đồ họa thông tin và hình ảnh gốc thu hút nhiều sự tương tác hơn bất kỳ định dạng hình ảnh nào khác.

Cuối cùng, đồ họa thông tin rất tốt cho SEO vì chúng xây dựng các liên kết trong nước. Hầu hết những người nhúng đồ họa thông tin vào trang web của họ đều liên kết trở lại nguồn ban đầu. Nếu các công cụ tìm kiếm coi trang web của bạn là cơ quan trực tuyến cho nội dung đó thì đó chỉ có thể là một điều tốt, phải không?

Tại sao nên sử dụng Infographics trong bản trình bày PowerPoint?

Rõ ràng, việc sử dụng đồ họa thông tin để tiếp thị doanh nghiệp của bạn là điều hợp lý, nhưng việc sử dụng đồ họa thông tin trong bài thuyết trình có phải là một ý tưởng hay không?  

Tất nhiên là có! Có một số lý do tại sao việc sử dụng đồ họa thông tin trong bài thuyết trình là hợp lý .

Giả sử bạn sắp có một buổi thuyết trình tại hội nghị. Thay vì chỉ liệt kê một danh sách các sự kiện, bạn có thể truyền đạt những hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp theo cách dễ tiếp cận bằng cách sử dụng bản trình bày đồ họa thông tin.

Thậm chí tốt hơn nữa, việc sử dụng đồ họa thông tin thuyết trình sẽ giúp thu hút sự chú ý của khán giả. Trên thực tế, sự kết hợp giữa văn bản và dữ liệu giúp mọi người hình dung và ghi nhớ những điểm chính trong bài thuyết trình của bạn. Người sáng lập và giám đốc sáng tạo của Creamy Animation , Larry Mutenda nói:

“Infographics, giống như những câu chuyện có phần mở đầu, phần giữa và phần cuối, có một thông điệp cần truyền tải và cần một nội dung chi tiết chính để tranh luận có lợi cho nó.

Nhóm các phần thông tin liên quan. Rút ra thông điệp trung tâm. Hãy giới thiệu nó, sau đó trình bày các chi tiết hỗ trợ cho lập luận của bạn và kết thúc bằng thông điệp cuối cùng, mang nhiều sắc thái hơn. Hãy sử dụng cách đánh số nếu có thể.”

Bạn có thể thấy một trong những cách học và nghiên cứu hiệu quả nhất thế giới hiện nay là Mindmap cũng sử dụng cấu trúc tương tự, bằng cách truyền tải thông tin thông qua các yếu tố thiết kế hấp dẫn và rút gọn, chúng ta có thể dễ dàng theo dõi và ghi nhớ thông tin hơn rất nhiều.

Sử Dụng Mẫu Đồ Họa Thông Tin Google Slides Hấp Dẫn Để Giúp Khán Giả Của Bạn Ghi Nhớ Những Điểm Chính.
Sử dụng mẫu đồ họa thông tin Google Slides hấp dẫn để giúp khán giả của bạn ghi nhớ những điểm chính.

Nhiều người trong chúng ta là những người học bằng hình ảnh. Điều đó làm cho đồ họa thông tin trở thành công cụ hoàn hảo để thu hút và duy trì sự chú ý cũng như thúc đẩy sự tương tác với tài liệu bạn đang trình bày

Những gì được bao gồm trong một Infographic?

Nếu bạn định tạo một đồ họa thông tin và đặc biệt nếu bạn định cung cấp cho chúng tôi một mẫu đồ họa thông tin, thì đây là những yếu tố bạn cần chuẩn bị sẵn trước:

 • Chữ . Mặc dù đồ họa thông tin có tính chất trực quan nhưng bạn vẫn cần một số văn bản để cung cấp thông tin cho khán giả của mình.
 • Dữ liệu . Nghiên cứu mà bạn đang trình bày.
 • Đồ thị và biểu đồ . Đây là những hữu ích để giúp mọi người hiểu được dữ liệu.
 • Sơ đồ . Những điều này có thể cung cấp một cách khác để dẫn dắt mọi người thông qua dữ liệu bạn trình bày.
 • Hình ảnh . Tùy thuộc vào chủ đề bài thuyết trình của bạn, hình ảnh có thể là công cụ hữu ích để minh họa chủ đề của bạn.

Tiếp theo, tôi sẽ xem cách bạn kết hợp những yếu tố này để tạo ra một đồ họa thông tin.

9 mẹo tạo đồ họa thông tin (+ Trích dẫn của chuyên gia)

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu tạo bản trình bày đồ họa thông tin, dưới đây là một số mẹo hữu ích:

1. Thực hiện nghiên cứu của bạn

Người sáng lập và nhà thiết kế đồ họa chính của  Southpaw Grafix , Kathie Daniel cho biết nghiên cứu là một phần quan trọng của quá trình tạo đồ họa thông tin:

“Một đồ họa thông tin tốt truyền tải thông tin một cách chính xác và chính xác. Một đồ họa thông tin tuyệt vời thực hiện điều này theo một cách đáng nhớ, không có gì đáng ngạc nhiên trong một thế giới đầy rẫy những thứ đang cạnh tranh để thu hút sự chú ý của chúng ta. Trước khi bắt đầu đồ họa thông tin của bạn, hãy nghiên cứu những gì người khác đang làm và tìm ra những gì hiệu quả và điều gì không và cố gắng hiểu tại sao. Hãy để nghiên cứu này hướng dẫn dự án của bạn.”

2. Đừng quên thông tin

Suy nghĩ về những gì một đồ họa thông tin phải có? Walker nói: Phần “thông tin” rất quan trọng:

“Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng hãy đảm bảo có THÔNG TIN thực sự trong đồ họa thông tin của bạn. Ý tôi là dữ liệu và con số. Thật ngạc nhiên khi có nhiều mục được gắn nhãn “đồ họa thông tin” chỉ đơn thuần là những tuyên bố và lời nói mơ hồ mà không có dữ liệu hỗ trợ cứng. tốt hơn là chỉ dùng lời nói. Tôi đã được giao các bài tập đồ họa thông tin với những con số bằng 0. Là một nhà thiết kế khiến bạn phải suy nghĩ, “Tại sao chúng ta lại làm điều này?”

3. Xây dựng câu chuyện trước khi xem hình ảnh

Được rồi, đây là cách tạo một đồ họa thông tin. Một trong những lời khuyên quan trọng nhất là đừng quá tập trung vào hình ảnh khi bắt đầu. Điều đó có vẻ phản trực giác đối với một công cụ trực quan nhưng hãy để tôi giải thích.

Mẫu Thuyết Trình Đồ Họa Thông Tin Phù Hợp Có Thể Giúp Bạn Kể Câu Chuyện Của Mình.
Mẫu thuyết trình đồ họa thông tin phù hợp có thể giúp bạn kể câu chuyện của mình.

Infographic kể một câu chuyện và hình ảnh hỗ trợ câu chuyện đó. Vì vậy, điều quan trọng là phải có một câu chuyện cơ bản dẫn dắt người đọc từ điểm A đến điểm B đến điểm C và đến kết luận của bạn. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn làm được điều này là lập kế hoạch và phác thảo trước đồ họa thông tin của bạn. Nó giống như việc lên kế hoạch cho một đoạn nội dung bằng văn bản. Có thể bạn sẽ cần:

 • Một tiêu đề
 • Những điểm chính bạn dự định trình bày, theo thứ tự
 • Dữ liệu
 • Một kết luận

Walker bình luận:

“Hãy nhớ giữ nó đơn giản. Lời khuyên hữu ích cho mọi hoạt động giao tiếp, nhưng đặc biệt quan trọng đối với đồ họa thông tin. Có hệ thống phân cấp rõ ràng và đừng khiến khán giả choáng ngợp, nếu không bạn sẽ mất họ. Đừng ngại chỉnh sửa.”

Chúng ta hãy xem xét các yếu tố này chi tiết hơn một chút. Giống như các nội dung khác, một đồ họa thông tin tốt cần có dòng tiêu đề hoặc tiêu đề mạnh mẽ. Đây là điều sẽ khuyến khích mọi người đọc phần còn lại của đồ họa thông tin và chú ý đến nội dung. Daniel khuyên:

“Mục đích của đồ họa thông tin là truyền tải chính xác thông tin đến đối tượng mục tiêu bằng định dạng trực quan nhanh chóng, hấp dẫn và dễ hiểu. Hãy ghi nhớ điều này. Đảm bảo rằng nội dung của bạn chính xác và phù hợp. Không có “tin tức giả mạo” hoặc “câu click” tiêu đề.” Tiêu đề của bạn phải luôn phù hợp với nội dung.”

4. Tập trung vào những điểm chính của bạn

Tiếp theo, hãy nghĩ đến những điểm chính bạn muốn trình bày trong bản trình bày đồ họa thông tin của mình. Hãy coi đây là những tiêu đề phụ trong một bài đăng trên blog. Thêm dữ liệu hỗ trợ từng điểm vào dàn ý. Bạn sẽ sử dụng các tiêu đề phụ để cho mọi người thấy các lĩnh vực khác nhau trong đồ họa thông tin của bạn.

Hầu hết mọi người đọc trên web bằng cách quét. Các tiêu đề phụ bạn sử dụng để hiển thị các phần dữ liệu khác nhau cần thu hút sự chú ý của khán giả. Họ sẽ quan tâm xem đồ họa thông tin của bạn có mang lại lời hứa ở dòng tiêu đề hay không. Vì vậy, họ nhận được những gì họ mong đợi khi tiếp tục đọc. Nếu họ không làm vậy thì đó là một bước ngoặt lớn.

Daniel khuyên:

“Giữ bố cục đơn giản và hấp dẫn. Tạo “sự quan tâm theo chiều dọc” – lý do để người xem cuộn xuống và truy cập nhiều thông tin hơn. Điều này sẽ phụ thuộc vào chủ đề và nội dung của bạn. Infographic dễ đọc hơn so với chỉ có văn bản và hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh. Làm cho phông chữ và màu sắc của bạn dễ đọc, tránh nhiễu hình ảnh.”

Tiếp theo, có dữ liệu mà bạn sẽ hiển thị qua biểu đồ, đồ thị và một số văn bản. Daniel bình luận:

“Sử dụng đồ thị và biểu đồ phù hợp để minh họa dữ liệu và số liệu thống kê trong nội dung của bạn. Có nhiều tùy chọn để bạn lựa chọn: biểu đồ hình tròn, biểu đồ đường, biểu đồ thanh, biểu đồ luồng, biểu đồ đường, bản đồ, sơ đồ cây, v.v. Hãy giữ nó đơn giản: càng đơn giản càng đẹp.”

Cần nhắc lại rằng phần “thông tin” của đồ họa thông tin là rất cần thiết và nó cần phải chính xác. Đảm bảo dữ liệu bạn đang sử dụng được cập nhật và nếu bạn có dữ liệu gốc thì điều đó còn tốt hơn nữa. Các dữ kiện và số liệu thống kê lỗi thời sẽ không giúp ích gì cho danh tiếng của bạn – hoặc doanh nghiệp của bạn.

Mẫu Google Slides Hồ Sơ Công Ty Có Rất Nhiều Cách Để Bạn Chia Sẻ Dữ Liệu Của Mình.
Mẫu Google Slides Hồ sơ Công ty có rất nhiều cách để bạn chia sẻ dữ liệu của mình.

Những nơi tốt để tìm dữ liệu bao gồm:

 • Dữ liệu chính phủ
 • Nghiên cứu học thuật
 • Các tổ chức và cơ sở nghiên cứu
 • Google Xu hướng và các trang web tương tự
 • Nghiên cứu công ty

Khi chọn dữ liệu để đưa vào đồ họa thông tin của bản trình bày PowerPoint, hãy nghĩ về những gì hỗ trợ tốt nhất cho quan điểm bạn đang cố gắng đưa ra.

5. Chọn phông chữ phù hợp

Nhà phát triển web kỳ cựu N’Delamiko Bey nói rằng điều quan trọng là phải chú ý đến kiểu chữ:

“Bởi vì thường có rất nhiều điều xảy ra trong một đồ họa thông tin nên việc lựa chọn kiểu chữ của bạn là vô cùng quan trọng. Chọn phông chữ sans serif đơn giản và không bao giờ nhiều hơn hai hoặc ba (phần trên cùng tuyệt đối). Điều này giúp mắt người đọc của bạn tập trung và tối đa hóa việc lưu giữ thông tin bạn đang cố gắng thực hiện. HÔN luôn có hiệu lực.”

6. Sử dụng Gamification

Gamification cũng là một phần quan trọng trong việc tạo ra một đồ họa thông tin hiệu quả, Bey nhận xét:

“Bộ não con người được lập trình sẵn cho các câu chuyện và trò chơi là những câu chuyện bạn kể bằng cơ thể và tâm trí của mình. Nghiên cứu cho thấy chúng ta học tốt hơn nếu thu thập và triển khai thông tin trong các tình huống được trò chơi hóa. Nếu bạn có thể tìm ra cách trình bày đồ họa thông tin của mình giống như trò chơi hoặc các yếu tố được trò chơi hóa, bạn có nhiều khả năng tác động đến người dùng hơn và gắn thông tin của bạn với ký ức của họ cũng như mang lại giá trị. Hãy biến nó thành một trò chơi!”

7. Sử dụng màu sắc để củng cố thông điệp của bạn

Mutenda cho biết việc sử dụng màu sắc cẩn thận có thể làm cho bản trình bày đồ họa thông tin của bạn hiệu quả hơn nữa:

“Khi tạo đồ họa thông tin, điều quan trọng là phải chú ý đến các biến thể màu sắc dựa trên nội dung. Ngoài độ tương phản của phông chữ và màu nền. Thay thế màu nền cho các phần khác nhau để tạo sự khác biệt.

Căn chỉnh màu sắc với thông báo phần. Ví dụ: trong đồ họa thông tin liên quan đến khí hậu, màu xanh da trời có thể được sử dụng cho phần về tầng ozone, trong khi màu xanh lá cây có thể được áp dụng cho phần đề cập đến rừng và thảm thực vật khác.

Hơn nữa, màu sắc tạo ra những cảm xúc nhất định giúp thúc đẩy quan điểm. Ví dụ: sử dụng màu đỏ, đôi khi có liên quan đến nguy hiểm có thể giúp củng cố thông điệp thống kê về cháy rừng.”

8. Ghi nhớ bài học của bạn

Hãy suy nghĩ về nội dung quan trọng mà bạn muốn mọi người nhận được từ PowerPoint đồ họa thông tin của bạn. Đây là điểm bạn đang hướng tới, giống như kết luận trong một bài đăng hoặc bài viết trên blog. Mặc dù bạn có thể không bao gồm điều này một cách rõ ràng, nhưng việc biết bạn sẽ đi đâu sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho đồ họa thông tin của mình đúng cách.

Sau khi thu thập thông tin này, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ thêm về cách hỗ trợ quan điểm của mình bằng hình ảnh.

Sử Dụng Mẫu Được Thiết Kế Chuyên Nghiệp Để Tránh Lộn Xộn.
Sử dụng mẫu được thiết kế chuyên nghiệp để tránh lộn xộn.

Hãy nói chuyện về thiết kế trong một phút. Mặc dù bạn muốn đồ họa thông tin của mình chứa đầy thông tin nhưng hãy tránh sự lộn xộn bằng mọi giá. Như tôi đã nói trước đó, hãy giúp bạn dễ dàng điều hướng đồ họa thông tin bằng cách sử dụng các tiêu đề phụ để làm nổi bật các phần khác nhau. Điều này cũng hoạt động cho các yếu tố hình ảnh. Mutenda nói:

“Kích thước phông chữ/số lớn có thể nhấn mạnh một thông điệp hoặc số liệu thống kê quan trọng và điều tương tự cũng xảy ra với việc định vị.

Làm cho đồ họa phát triển theo thông tin, ví dụ như khi sử dụng phim hoạt hình về tác dụng của việc lạm dụng ma túy, nó có thể bắt đầu trông khỏe mạnh và dần dần héo mòn.”

Một cách để làm cho đồ họa thông tin của bạn hoạt động tốt hơn cho khán giả là tạo ra một bản sắc trực quan. Điều đó có nghĩa là sử dụng các yếu tố hình ảnh giống nhau cho cùng một loại thông tin. Ví dụ: bạn có thể thay đổi các biểu tượng được sử dụng tùy thuộc vào việc bạn đang trình bày số liệu thống kê, đặt câu hỏi hay đưa ra cảnh báo. Điều này cải thiện cả giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng.

Biểu Tượng Và Hình Ảnh
Biểu tượng và hình ảnh

9. Hãy suy nghĩ về thiết bị di động

Hãy cân nhắc xem khán giả sẽ truy cập vào bản trình bày đồ họa thông tin của bạn ở đâu, Daniel khuyên:

“Hãy nhận biết đối tượng mục tiêu của bạn và thiết bị của họ: họ xem trên điện thoại hay máy tính bảng thay vì máy tính xách tay hay máy tính để bàn? Điều này đặc biệt phù hợp trong thế giới họp trực tuyến ngày nay, trái ngược với các cuộc họp mặt trực tiếp. Tránh in chữ đẹp , tức là văn bản nhỏ sẽ khó đọc trên màn hình điện thoại di động.”

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Vietnam Minaco

Minaco Vietnam là tài khoản Digital của Minaco nơi chúng tôi cung cấp đến bạn và thế giới những thông tin hữu ích về kinh nghiệm văn phòng, kinh nghiệm vật tư và các thông tin cập nhật về "ngôi nhà Minaco"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *