Minaco Blog, Tin tức khối văn phòng

5 Ưu tiên hàng đầu khi mua đồ dùng, dụng cụ trường mầm non cho các bé

Dung Truong Mam Non
5 Ưu Tiên Hàng Đầu Khi Mua Văn Phòng Phẩm Trường Mầm Non Cho Các Bé

Sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ luôn là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh ưu tiên hàng đầu trong quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Đối với vấn đề mua đồ dùng, dụng cụ trường mầm non dành cho các bạn nhỏ khi đi học tới trường cũng vậy.

Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu 5 ưu tiên khi chọn mua đồ dùng, dụng cụ trường mầm non dành cho các bé ngay tại bài viết dưới đây của Minaco để có thể lựa chọn những món đồ tốt nhất dành cho con mình nhé!

Phần lớn các loại đồ chơi đang tràn lan trên thị trường hiện nay đều có tem hoặc nhãn mác có ghi: “Made in China”. Trung Quốc là thủ phủ của nền công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và các xưởng sản xuất đồ chơi thì mọc lên ở khắp nơi. Thêm vào đó, Việt Nam có vị trí địa lý giáp với ranh giới Trung Quốc, đồ chơi từ bên Trung Quốc được nhập về Việt Nam với số lượng siêu lớn thỏa mãn nhu cầu hàng rẻ, đa dạng của rất nhiều phụ huynh.

Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm của những loại đồ dùng này không được bền lâu. Do không ghi rõ thành phần, thời hạn sử dụng nên nhiều sản phẩm có nguy cơ bị biến đổi chất. Vậy nên mua đồ dùng chính hãng, chất lượng sẽ giúp các bậc phụ huynh kiểm soát được thành phần có trong đồ chơi của trẻ nhỏ, đảm bảo mức an toàn ở mức độ cao nhất và phù hợp nhất. 

Để có thể cho bé sử dụng những sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt, khi mua đồ dùng, dụng cụ trường mầm non, mọi người có thể tiên sử dụng đồ chơi của các hãng chuyên sản xuất đồ chơi nổi tiếng trên thế giới như: Mattel, LEGO, Hasbro, Playmobil, MGA Entertainment,…ect. Hoặc nếu quá khó để tìm mua những đồ chơi từ các hãng nổi tiếng, các bạn cũng có thể tham khảo các hệ thống bán hàng mẹ và bé tại Việt Nam. 

#1. Đồ Dùng Chính Hãng Chất Lượng, Nguồn Gốc Xuất Xứ Và Hạn Sử Dụng Rõ Ràng
Có rất nhiều cách để chúng ta có thể lựa chọn những đồ chơi chính hãng chất lượng dành cho bé. Một số cách phổ biến mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo sau đây như: 
  • Kiểm tra mã vạch của sản phẩm để xác định đúng nơi sản xuất của đồ chơi
  • Check mã QR của sản phẩm (nếu có) để tìm hiểu thông tin, nguồn gốc của sản phẩm
  • Kiểm tra tem chống hàng giả có trên sản phẩm để sử dụng hàng chính hãng, chất lượng tốt

Xem thêm:


#2. Mua đồ dùng, dụng cụ trường mầm non phù hợp với độ tuổi của bé

Rất nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng chỉ cần là đồ chơi thì các bé đều có thể chơi và càng mới lạ thì càng gây ấn tượng và kích thích sức tò mò của trẻ nhỏ. Nhưng thật sự trẻ nhỏ nên chơi những đồ chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé để có thể phát triển toàn diện các giác quan của trẻ.

Đối với đồ dùng, dụng cụ trường mầm non sử dụng dành cho các bé từ 36 tháng tuổi trở lên. Đây là giai đoạn các bé đã hoàn thiện các giác quan và chuyển sang giai đoạn quan sát và học hỏi làm theo người lớn.

Đối với giai đoạn này các bé sẽ thích những đồ chơi nhập vai như bác sĩ, y tá, cô giáo, thợ mộc, làm bếp, nấu ăn,… Đây là giai đoạn các bé bắt đầu quan sát và học theo những hành vi, thói quen từ người lớn.

Đồ chơi nhập vai sẽ giúp các bé trong giai đoạn này tự tin, cởi mở và phát triển sự sáng tạo tưởng tượng của bé qua từng vai diễn. 

#2. Mua Đồ Dùng, Dụng Cụ Trường Mầm Non Phù Hợp Với Độ Tuổi Của Bé

Ngoài đồ chơi nhập vai, khi đi mua đồ dùng, dụng cụ trường mầm non, các bậc phụ huynh cũng có thể lưu tâm tới những quyển sách minh họa để trẻ có thể tương tác giữa tri thức và cuộc sống.


#3. Chọn sản phẩm không có chất độc hại, không gây kích ứng và gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ

Các bạn nhỏ có sức đề kháng còn yếu, rất dễ nhiễm khuẩn qua các đường hô hấp và hấp thụ qua da. Do đó, khi mua đồ chơi cho trẻ nhỏ chúng ta phải tìm hiểu kỹ các thành phần của đồ chơi để tránh gây tác hại phụ đến cho các bạn.

Một số chất cực độc gây hại cho trẻ cần tránh khi mua đồ dùng, dụng cụ trường mầm non: 

  • Phthalate: Đây là một nhóm các hóa chất được sử dụng để tạo độ dẻo cho nhựa. Phthalate có thể liên quan với việc thay đổi nồng độ hormone, gây u ở vú, dị tật bẩm sinh, tổn thương thận, gan và phát triển ngực sớm ở trẻ gái. Phthalate đã bị cấm sử dụng trong đồ chơi ở nhiều nước, nhưng vẫn có thể xuất hiện trong các sản phẩm tái chế hoặc nhập khẩu từ các nước không có quy định rõ ràng.
  • Paraffin clo hóa mạch ngắn (SCCPs): Đây là một loại chất chống cháy được sử dụng trong nhựa và kim loại. SCCPs có khả năng tích tụ trong mô béo của cơ thể và gây ra các vấn đề về hormone, gan, thận và tiêu hóa. SCCPs cũng đã bị cấm sử dụng trong đồ chơi ở nhiều nước, nhưng vẫn có thể lẫn vào các nguyên liệu tái chế hoặc không được kiểm soát tốt.
  • Kim loại nặng: Đây là các kim loại có khối lượng riêng cao và có tính độc cao, như chì, cadimi, thủy ngân, crom…Tiếp xúc nhiều với kim loại nặng có thể gây ra các bệnh về não, máu, tim, xương và da. Kim loại nặng được sử dụng làm màu hoặc phủ cho các đồ chơi bằng kim loại hoặc nhựa. Một số kim loại nặng đã bị cấm sử dụng trong đồ chơi ở nhiều nước, nhưng vẫn có thể xuất hiện do sự thiếu sót trong quá trình sản xuất hoặc kiểm tra.

Thay vào đó, chúng ta có thể lựa chọn các loại đồ chơi có thành phần tự nhiên, lành tính như đồ chơi làm bằng gỗ, đồ chơi làm bằng vải, len, sáp ong,… Nguyên liệu tự nhiên sẽ không gây độc hại và kích ứng cho trẻ khi chơi và sử dụng. Một số đồ chơi được làm từ nguyên liệu tự nhiên như: Búp bê đan len, xếp hình gỗ, màu sáp ong,…etc.

#3. Chọn Sản Phẩm Không Có Chất Độc Hại, Không Gây Kích Ứng Và Gây Hại Cho Sức Khỏe Của Trẻ Nhỏ
(Hình minh họa) đồ dùng, dụng cụ trường mầm non có nguồn gốc từ thiên nhiên

Nếu bạn muốn mua những đồ chơi bằng nhựa cho các bé, chúng ta có thể lựa chọn những chất liệu nhựa an toàn, tránh các chất như trên (bao gồm: Phthalate, Paraffin clo hóa mạch ngắn (SCCPs), Kim loại nặng). Nhựa an toàn được sử dụng để tạo thành các đồ chơi có dành cho trẻ nhỏ như lego, mô hình, xếp hình,…etc.

Khi mua sắm đồ dùng, dụng cụ trường mầm non, nếu bạn muốn mua các đồ chơi chất liệu nhựa dành cho trẻ nhỏ, bạn có thể tham khảo bảng khuyến cáo sử dụng nhựa dưới đây để lựa chọn các đồ chơi an toàn. 

(Hình Minh Họa) Bảng Khuyến Cáo Nên Và Tránh Sử Dụng Các Loại Nhựa
(Hình minh họa) Bảng khuyến cáo nên và tránh sử dụng các loại nhựa

Theo bảng khuyến cáo trên, bạn không nên sử dụng các vật dụng được làm từ nhựa nhóm số 7. Bên cạnh nhựa số 7, nhựa số 3 và số 6 cũng nên tránh. Bạn nên sử dụng các loại nhựa an toàn như: PETE, HDPE, LDPE, PP. 


#4. Chọn những sản phẩm có màu sắc rực rỡ để kích thích sự sáng tạo của trẻ nhỏ

(Hình Minh Họa) 8 Loại Trí Thông Minh Của Con Người
(Hình minh họa) 8 loại trí thông minh của con người

Nhà tâm lý học Howard Gardner của trường Đại học Harvard đã đưa ra thuyết Trí thông minh đa diện và theo ông thì có 8 loại trí thông minh của con người. Khi chúng phối hợp lại với nhau sẽ làm nâng cao sức mạnh trí não một cách toàn diện. 

Trong 8 loại trí thông minh được nêu trên, có một loại trí thông minh thị giác – không gian (Visual–spatial Intelligence) thường được nhận thấy qua bạn trẻ có trí thông minh không gian thị giác rất giỏi tưởng tượng không gian 3 chiều. Thấy rõ nhất ở những bạn này khả năng định hướng bằng bản đồ, sơ đồ, đồ thị, video hay hình ảnh.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, màu sắc là ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển và kích thích sự sáng tạo của trẻ nhỏ. Khi trẻ con đang ở độ tuổi từ 0 đến 4 tuổi, liên kết trong não chưa được hoàn thiện ở một đứa trẻ cho đến 5 đến 6 tuổi và chúng phải mất 1 năm nữa để trưởng thành.

Do không thể đọc và viết ở độ tuổi này, các em dựa nhiều hơn vào tài liệu trực quan để thiết lập giao tiếp. Vì vậy, màu sắc là một công cụ biểu đạt quan trọng đối với chúng. Thị giác là một trong những giác quan quan trọng nhất kết nối chúng ta với thế giới. Ánh sáng và màu sắc có tác dụng mê hoặc chúng ta. 

Màu sắc là một phần quan trọng của thế giới xung quanh, về thiên hướng của ngôn ngữ, văn hóa, xã hội và là phần quan trọng giúp tăng cường tiềm năng học tập, trí nhớ, trí thông minh của trẻ.

Mỗi màu sắc có ý nghĩa riêng vì nó tác động đến tâm sinh lý, cảm xúc, nhận thức, hành vi và khả năng học tập của mỗi con người. Ở thời điểm vàng trong việc luyện tập tương tác với màu sắc, nhóm tuổi mầm non luôn vận dụng việc học tập thông qua màu sắc, vừa tạo được sự hứng thú, vừa giúp dây thần kinh phát triển.
Nhiều nghiên cứu của các nhà tâm lý học và bác sĩ, tiến sĩ đều chỉ ra sự tác động của màu sắc tới trí thông minh của trẻ. Trong đó, nghiên cứu của tiến sĩ Anna Franklin, thuộc phòng thí nghiệm Surrey Baby (Anh) đã dùng một số kỹ thuật test và theo dõi qua camera chuyên dụng để xác định màu sắc mà 250 trẻ ưa chuộng qua cách nhìn, thái độ với màu sắc đó.

(Hình Minh Họa) Đồ Chơi Có Nhiều Màu Sắc
(Hình minh họa) Đồ chơi có nhiều màu sắc

Không những vậy, mỗi màu sắc sẽ kích sự sáng tạo và phát triển riêng dành cho trẻ nhỏ. Có ba nhóm màu sắc kích thích trí tuệ và sự sáng tạo của trẻ thường được thấy nhất là:

Màu đỏ: sau các màu đen, trắng, màu đỏ là màu trẻ nhận ra sớm sau khi sinh vài tuần tuổi. Trẻ tỏ ra vô cùng hứng thú với màu đơn sắc rực rỡ này. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng màu đỏ giúp trẻ nhớ lâu bởi nó tác động mạnh hơn tới các giác quan, từ đó việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn. Màu đỏ khi được sử dụng kết hợp với các tác động lặp lại hoặc định hướng chi tiết, nó có thể giúp cải thiện sự tập trung và hiệu quả.

Màu xanh lá cây: là màu mà mắt ta có thể dễ dàng nhận ra dưới nhiều cấp độ đậm nhạt nhất. Màu xanh lá cây có mặt khắp nơi xung quanh trẻ. Theo các nhà khoa học, màu xanh lá cây có mối liên hệ đặc biệt với thần kinh của trẻ, giúp trẻ tập trung hơn, phát triển kỹ năng tư duy và thúc đẩy khát khao tìm tòi hiểu biết, khám phá thế giới xung quanh. Ngoài ra, màu xanh lá cây cũng làm dịu tâm hồn trẻ, tạo cảm giác thư giãn, giúp trẻ tự tin hơn. Đây vốn là màu có quy mô lớn nhất trên thế giới.

Màu vàng: Màu vàng mang lại cảm giác ấm áp, làm tăng sự thích thú và khả năng hoạt động trí óc. Màu vàng tươi tạo cảm giác hạnh phúc và vui tươi; màu vàng nhạt tạo cho chúng ta cảm giác năng động, sáng tạo; màu vàng sẫm tạo cảm giác ấm cúng của sự vĩnh cửu. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều nó có thể gây kích ứng mắt dẫn đến cảm giác căng thẳng, khó chịu.

Ngoài ra, mỗi loại màu sắc khác nhau cũng sẽ tương ứng với kích thích góc nhìn và giác quan của các bạn nhỏ. Nhưng cũng có lưu ý nho nhỏ dành cho các bậc phụ huynh khi mua sắm đồ dùng, dụng cụ trường mầm non, không nên sử dụng quá nhiều loại màu sắc cùng lúc khi mua sắm đồ chơi dành cho các bé, hãy dùng những màu sắc cơ bản, kích thích thị giác vừa phải để giúp bé có thể tiếp thu dễ hơn. 


#5. Các chất tẩy rửa vệ sinh trường học và đồ dùng ưu tiên thành phần hữu cơ, an toàn bảo đảm cho trẻ nhỏ

Dù ít hay nhiều, phần lớn các chất tẩy rửa hiện nay đều chứa những chất ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp và miễn dịch ở trẻ nhỏ như: chất hoạt động bề mặt, chất tạo màu, chất tạo mùi,… 

(Hình Minh Họa) Chất Tẩy Rửa | Đồ Dùng, Dụng Cụ Trường Mầm Non
(Hình minh họa) Chất tẩy rửa | đồ dùng, dụng cụ trường mầm non

Khi mua sắm đồ dùng, dụng cụ trường mầm non, chúng ta có thể ưu tiên những sản phẩm tẩy rửa sinh học, sản phẩm lành tính làm từ thực vật. Hiện nay, do nhu cầu tiêu dùng về các sản phẩm sinh học hoặc nguyên liệu 100% từ thực vật được đón nhận và nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, rất nhiều Brand về các sản phẩm lành tính được ra đời.

Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu nổi tiếng dưới đây khi mua các sản phẩm cho bé như: 

Kodomo: Kodomo là một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất mỹ phẩm cho bé và gia đình đến từ Thái Lan được đông đảo bố mẹ trên thế giới tin dùng. Trải qua nhiều năm phát triển, công ty đã dẫn đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng gia dụng tại khu vực Châu Á, được nhiều mẹ lựa chọn sử dụng cho bé yêu của mình.

Các dòng sản phẩm chất tẩy rửa của Kodomo được đánh giá cao, sản phẩm lành tính an toàn cho sức khỏe của trẻ và đảm bảo vệ sinh, sạch vi khuẩn và đảm bảo sức khỏe của trẻ nhỏ. Hiện tại Việt Nam, các sản phẩm của Kodomo đang được bày bán tại cửa hàng trên các hệ thống bán đồ Mẹ và Bé.

D-Nee: D-Nee Là Một Thương Hiệu Chuyên Cung Cấp Các Sản Phẩm Chăm Sóc Gia Đình Và Trẻ Em Nổi Tiếng Của Thái Lan.

D-nee: D-nee là một thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc gia đình và trẻ em nổi tiếng của Thái Lan.

Hầu hết các sản phẩm của D-nee đều được sản xuất theo chu trình nghiêm ngặt mang đến những sản phẩm chất lượng uy tín mong muốn đem lại những điều tuyệt vời nhất dành cho bé và gia đình.

Các dòng sản phẩm chất tẩy rửa của D-nee có mùi thơm dịu nhẹ, an toàn cho bé, không gây kích ứng da. Nếu so về mặt bằng chung giá sản phẩm tẩy rửa D-nee khá tốt so với các thương hiệu sử dụng cho bé khác. 

Age-ae: Aga-ae chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc trẻ em. Các sản phẩm của thương hiệu Aga-ae được sản xuất trên dây chuyền hiện đại tại Hàn Quốc. Đồng thời, mỗi sản phẩm đều phải trải qua nhiều quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt trước khi phân phối ra thị trường. Ngoài những sản phẩm phục vụ cho bé yêu thì dòng tẩy chất tẩy rửa của Age-ae khá tốt và được rất nhiều phụ huynh lựa chọn và tin dùng cho các bạn nhỏ của mình. 

(Hình Minh Họa) Thương Hiệu Age-Ae
(Hình minh họa) Thương hiệu Age-ae

Hiện các thương hiệu tẩy rửa trên chưa có cửa hàng chính thức tại Việt Nam, bạn có thể mua các sản phẩm thông qua các thương hiệu phân phối các sản phẩm Mẹ và Bé lớn trên thị trường hoặc mua hàng tại các Siêu thị trên khắp cả nước. 

Trên đây là những thông tin mà văn phòng phẩm MINACO muốn gửi đến bạn những thông tin về những ưu tiên khi mua đồ dùng, dụng cụ trường mầm non. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại kiến thức thú vị dành cho bạn. Nếu quý khách quan tâm đến văn phòng phẩm dành cho doanh nghiệp, hãy liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn báo giá dành cho doanh nghiệp. Xin chân thành cảm ơn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About My Trinh

Là cây bút xuất sắc từ ngôi nhà Minaco, My Trịnh đã và đang liên tục tổng hợp và sáng tạo nội dung cập nhật, hấp dẫn và chính xác nhất đến những bạn đọc của Minaco Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *