Minaco Blog, Mẹo hay văn phòng

Những điều thú vị về bút bi và cách bảo quản bút bi không bị khô mực Năm 2023

Hinh Minh Hoa But Bi Co Tu Bao Gio

Chiếc bút bi là dụng cụ văn phòng không thể thiếu trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày của mỗi chúng ta. Đâu ai biết được, đằng sau chiếc bút với giá rẻ có vài ngàn lẻ là những câu chuyện có từ thủa xa xưa đầy thú vị. Hãy cùng Minaco khám phá những điều có thể bạn chưa biết về chiếc bút bi!

Hinh Minh Hoa But Bi Co Tu Bao Gio
hinh minh hoa but bi co tu bao gio

Có rất nhiều câu chuyện kể về sự ra đời của chiếc bút bi hiện đại, mỗi câu chuyện lại kể về sự ra đời khác nhau của cây bút bi. Tuy nhiên, có một số phiên bản nổi bật kể về sự ra đời của cây bút bi như sau: 

Bằng sáng chế đầu tiên 1888

Bằng sáng chế đầu tiên cho một chiếc bút bi được công nhận vào ngày 30 tháng 10 năm 1888. Với tác giả là John J. Loud, người đã tạo ra một công cụ viết có thể viết “trên bề mặt thô”. Chẳng hạn như gỗ, giấy gói thô và các sản phẩm khác. Mà những chiếc bút thông thường không thể làm được.

László Bíró được Anh Quốc công nhận vào năm 1938

Vào những năm 1930, László Bíró làm cộng tác viên biên tập cho một tờ báo chí nhỏ. Điều làm ông thất vọng là việc những cây bút máy luôn làm bẩn giấy tờ và thường xuyên bị hỏng. Một hôm, Bíró ra công viên, thấy một bọn trẻ chơi bi. Một viên bi vô tình chạy qua vũng nước, để lại sau một vệt dài. Viên bi đó khiến ông nảy ra một ý tưởng đặt viên bi ở đầu bút để nó truyền mực trong ống ra giấy. Rồi ông lại được mời đi thăm một xưởng in báo. Bíró để ý rằng, loại mực dùng để in báo rất nhanh khô, nhờ đó giấy không bị mực làm bẩn và ông quyết định tạo ra một loại bút sử dụng loại mực giống như vậy.

Bíró lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Bíró nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào năm 1938, cũng tại năm đó một nhà báo người Hungary mới giới thiệu loại bút bi hiện đại

Năm 1944, anh em Bíró chạy trốn Đức Quốc Xã sang Argentina và nhận bằng sáng chế khác vào ngày 10 tháng 6. Với mẫu Bíró Pens of Argentina. Từ đó bút bi được bán tại Argentina với thương hiệu Birome. Loại bút này được rất ít người biết. Bíró được biết đến ở Argentina với cái tên Lisandro José Bíró. Mẫu bút mới này cũng được nhận bằng công nhận bản quyền Anh Quốc.

Milton Reynolds với chiếc bút bi thương hiệu Reynolds Rocket

Năm 1945, nhà sản xuất loại bút chì bấm Eversharp đã hợp tác với Eberhard-Faber đăng ký kiểu dáng công nghiệp để bán ở thị trường Hoa Kỳ. Vào khoảng thời gian này, một nhà kinh doanh người Mỹ là Milton Reynolds cũng thấy một chiếc bút bi Bíró được trưng bày tại Buenos Aires. Ông là một trong những người gắn liền với lịch sử ra đời cây bút bi. Ông mua vài mẫu bút rồi quay về Hoa Kỳ, thành lập Công ty Reynolds International Pen để sản xuất bút với nhãn hiệu là Reynolds Rocket.

Cuối năm 1945, công ty này chiếm lĩnh thị trường của Eversharp. Ngày 29 tháng 10 năm 1945, chiếc bút đầu tiên được bán tại khu trưng bày Gimbel, New York với giá mỗi chiếc là 12,50 đôla Mỹ thời đó (bằng khoảng 130 đôla Mỹ ngày nay). Đây là loại bút được biết đến rộng khắp tại Hoa Kỳ cho đến cuối thập niên 1950.

Tương tự, những ngày cuối năm 1945 và những ngày đầu năm sau đó, những chiếc bút như vậy cũng được đem bán tại Anh Quốc và khắp Châu Âu lục địa. Những loại bút rẻ tiền hơn được Société Bic sản xuất với thương hiệu Bic, sau đó thương hiệu Hoover và Xerox tiếp tục được sử dụng rộng rãi. Trong một loạt các dòng sản phẩm mới Société Bic được phát triển mới, nhãn hiệu bút bi nổi tiếng lúc đó là Bic Cristal.

Chiếc bút bi ở Việt Nam

Bút bi được phát minh trong khoảng thời gian chiến tranh thế giới thứ hai (1939 đến 1945) Hoa Kỳ ném bom nguyên tử vào Nhật Bản nên ở Việt Nam loại bút này còn được gọi là bút nguyên tử.,


Thương hiệu bút bi giá rẻ tốt nhất hiện nay

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng ở trong nước và quốc tế. Mỗi thương hiệu sẽ cho ra đời những dòng bút bi với đặc trưng riêng và luôn luôn cải tiến không ngừng sao cho phù hợp với phong cách và xu hướng dùng bút hiện đại. 

Một số thương hiệu bút bi giá rẻ gợi ý được ưa chuộng sử dụng trên thị trường Việt Nam:

Thương hiệu bút bi Thiên Long

Thiên Long là một trong những thương hiệu bút bi nổi tiếng ở Việt Nam, nhận được rất nhiều sự phản hồi từ khách hàng và người tiêu dùng trên thị trường. Sản phẩm bút bi đầu tiên của Thiên Long trên thị trường có tên là Vũ Trụ, được thành lập 1981 bởi Cô Gia Thọ, và cái tên Thiên Long chính thức được dùng vào năm 1985.

Nhờ sự thiết kế tinh tế, tỉ mỉ cùng với những cải tiến không ngừng áp dụng công nghệ cao trong từng khâu sản xuất và chế tác, đảm bảo độ chính xác trên từng chiếc bút cực kỳ cao và mang đến cho người tiêu dùng chất lượng tốt nhất có thể. 

Thương hiệu bút Thiên Long có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại bút hiện có trên thị trường. Thiên long phát triển các dòng sản phẩm có từ hàng cao cấp đến bình dân, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cao của khách hàng trên thị trường văn phòng phẩm.

Tham khảo: Bút Thiên Long: 3 Dòng Sản Phẩm Bút Thiên Long Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Tham khảo: Đơn Vị Cung Cấp Văn Phòng Phẩm Thiên Long – Chuẩn Chính Hãng | Giá “Vừa Ví”

Thương hiệu bút bi M&G

M&G là thương hiệu bút bi đến từ Trung Quốc được thành lập vào năm 1996 bởi ông Zhang Xiaodong. M&G đã không ngừng cải tiến từng ngày và nhận được nhiều sự đón nhận trên thị trường Việt Nam. 

Dòng bút bi thuộc thương hiệu M&G có thiết kế đa dạng, phong phú phù hợp nhiều đối tượng từ học sinh đến nhân viên văn phòng. Phong cách màu sắc bút đa dạng, bắt mắt, chất lượng bút khá tốt, mực ra đều và ổn. Quan trọng giá của một chiếc bút khá rẻ, mực dùng được lâu và bền nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Tham khảo thêm: Văn Phòng Phẩm M&G – Phía Sau Thành Công 

Tham khảo thêm: Top 3 Loại Bút M&G Chất Lượng Nhất!

Thương hiệu bút bi Pentel

Thương hiệu Pentel nổi tiếng lâu đời trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh văn phòng phẩm. Pentel được thành lập vào năm 1946 tại Nhật Bản bởi ông Yokio Horie với mục đích ban đầu là sản xuất các sản phẩm phục vụ mục đích nghệ thuật như bút vẽ, bút pastel,… 

Pentel là công ty đi đầu tiên phong trong phát minh ra công nghệ bút bi lăn hiện đại, nét bút viết mượt mà nhất có thể và cũng là công ty đầu tiên được nhận giải thưởng Deming, giải thưởng uy tín về chất lượng sản xuất.

Từ lâu, Pentel đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam, được người tiêu dùng đón nhận và sử dụng. Mặc dù phân khúc giá của các dòng sản phẩm Pentel cao hơn so với những thương hiệu bút bi khác hiện có trên thị trường những không thể phụ định sức hấp dẫn và sự tin chọn của người tiêu dùng khi mua bút của Pentel. 

Tham khảo thêm: Văn Phòng Phẩm Pentel: Khám Phá 3 Ưu Điểm Vượt Trội Nên Sử Dụng 

Thương hiệu bút bi Cello 

Cello là thương hiệu bút bi đến từ Ấn Độ được thành lập vào năm 1995 bởi ông Pradeep Rathod. Cello có ý nghĩa là “Clear and Smooth” với mong muốn nét viết trên từng sản phẩm bút của Cello đều trơn tru và mượt mà.

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ khá lâu, mặc dù mức độ phổ biến không được cao nhưng các sản phẩm dòng bút bi của Cello vẫn được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Về chất lượng bút viết trơn và mượt đúng với mong muốn cũng như ý nghĩa mà nhà sáng lập kỳ vọng về sản phẩm. Giá của 1 cây bút bi Cello trên thị trường cũng khá rẻ so với mặt bằng chung và cũng được người tiêu dùng đánh giá khá tốt. 


Cách bảo quản bút bi bền lâu, không bị khô mực 

(Hình minh họa) Bảo quản bút tránh bị khô mực

Chiếc bút bi hiện đại đã qua bao cuộc cải tiến và đổi mới sản phẩm không ngừng đã cho ra đời những dòng bút bền chất lượng cao. Song so với các loại bút mực khác thì bút bi lại là loại bút khá dễ hư hỏng sau một thời gian dài sử dụng cần người dùng phải có những biện pháp bảo quản và cất giữ bút riêng.

Một số cách bảo quản bút bi phổ biến như sau:

Luôn đậy nắp hoặc bấm cho đầu bút bi thụt vào trong nếu không dùng nữa. Điều này dẫn đến ngòi bút sẽ được bảo vệ, con lăn bi ở đầu bút sẽ được giữ tránh tiếp xúc với mặt đất nếu bút bị rơi và tránh được bụi bẩn bám trên con lăn bút.

Để bút ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao. Đa phần các loại bút bi trên thị trường có nguyên liệu chính là nhựa PP. Nếu để bút dưới nhiệt độ cao, qua thời gian mực bút sẽ bị chảy và chất liệu nhựa sẽ bị biến đổi gây hư hại cho bút và người sử dụng. Một số khác có được làm từ chất liệu kim loại, dù tiếp xúc với nhiệt độ cao kim loại ít bị nóng chảy nhưng mực bút sẽ có thể bị hư hại và không sử dụng được.

Luôn để bút ở ở tư thế ngang hoặc đầu bút hướng lên trên. Nếu để đầu bút hướng xuống bên dưới sẽ làm mực bút chảy xuống và sẽ gây lem và tiêu hao lượng mực bút có sẵn.

Không nên để bút bi quá lâu không sử dụng lại. Thời gian qua dần nếu một chiếc bút bi để quá lâu không sử dụng lại sẽ làm mực bút khô đi, nét bút sẽ bị cứng hoặc mực sẽ không ra. Do đó bạn nên sử dụng chiếc bút bi thường xuyên để duy trì lượng mực có trong bút. 

Vậy trong trường hợp nếu mực của chiếc bút bi bạn đang sử dụng bị khô thì bạn nên làm gì? Dưới đây là một số cách “chữa cháy” cho chiếc bút bi của bạn nếu gặp phải trường hợp khô mực: 

Bọc đầu bút bằng nilon chống thấm nước và ngâm đầu bút trong nước ấm trong khoảng vài giờ. Nhiệt độ của nước ấm sẽ làm cho mực tan dần mà không gây hư hại hoặc biến đổi chất lượng của cây bút viết. 

Hơ đầu bút trên ngọn lửa trong vài giây, sau đó viết lại. Ngọn lửa sẽ làm nóng mực và làm cho nó chảy ra dễ dàng hơn. Bạn cần chú ý không hơ quá lâu để tránh làm cháy hoặc làm chảy vỏ bút. 

Dùng máy sấy tóc hoặc súng nhiệt thủ công để làm ấm đầu bút và ống mực, sau đó viết lại. Bạn cũng cần chú ý khoảng cách và thời gian sấy để không làm hư hại bút. 

Ngâm đầu bút vào dung dịch cồn hoặc rượu, sau đó lau sạch và viết lại. Cồn hoặc rượu có thể giải quyết hiệu quả với những loại mực gốc dầu. 

Trên đây là những thông tin mà văn phòng phẩm MINACO muốn gửi đến bạn những thông tin thú vị về chiếc bút bi cũng như cách bảo quản bút bi không bị khô mực. Một số thông tin bài trên được tham khảo từ một số nguồn kiến thức khác. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại kiến thức thú vị dành cho bạn. Nếu quý khách quan tâm đến văn phòng phẩm dành cho doanh nghiệp, hãy liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn báo giá dành cho doanh nghiệp. Xin chân thành cảm ơn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)
author-avatar

About My Trinh

Là cây bút xuất sắc từ ngôi nhà Minaco, My Trịnh đã và đang liên tục tổng hợp và sáng tạo nội dung cập nhật, hấp dẫn và chính xác nhất đến những bạn đọc của Minaco Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *