Minaco Blog, Hành chính Nhân sự

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo – AI trong ngành quản trị nhân sự

Image 26

AI là gì? Người làm ngành nhân sự thì cần biết gì về AI? AI trong ngành quản trị nhân sự có ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng Minaco tìm hiểu bức tranh tương lai của ngành nhân sự khi có AI ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ai Trong Ngành Quản Trị Nhân Sự
AI trong ngành quản trị nhân sự

AI – Artificial Intelligence là gì?

AI là sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp máy móc có khả năng tiếp thu, học hỏi và đưa ra ý kiến quyết định vận hành như não bộ của con người. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, AI được xem là ngành công nghiệp mũi nhọn mang tính chất gián đoạn và kiến tạo.

Gián đoạn vì AI sẽ phá bỏ rất nhiều cách làm cũ, quy trình cũ, tổ chức vận hành cũ trong quản lý và vận hành tổ chức. Kiến tạo vì AI sẽ mang thế giới đến một nền văn minh khác, với những tác vụ mới, cách làm việc mới, lối tư duy mới và cách tổ chức vận hành mới trong sự phát triển của rất nhiều ngành nghề của con người. 

Trước đây, hai cường quốc công nghệ là Mỹ và Trung Quốc đã vận dụng và phát triển AI vào hầu hết rất nhiều ngành nghề của họ. Nhưng mới đây, dưới sự phát triển của thời đại, AI đã phổ biến trên toàn thế giới và mức độ ảnh hưởng của nó đã tác động đến hầu hết tất cả các ngành nghề, trong đó có ngành nhân sự. 

Để hiểu rõ hơn những lợi ích mà AI đã mang đến ngành nhân sự, bạn hãy đọc phần dưới để hiểu biết chi tiết hơn. 

AI trong ngành nhân sự có ưu điểm gì?

Ai Trong Ngành Nhân Sự Có Ưu Điểm Gì?
AI trong ngành nhân sự có ưu điểm gì?

Trong ngành nhân sự, dưới sự hỗ trợ của AI, người làm nhân sự có thể tích hợp các phần mềm quản lý nhân sự để thu thập, xử lý, sàng lọc và đánh giá dữ liệu. Từ đó đưa ra những đề xuất giúp chúng ta có quyết định phát triển đúng đắn hơn. 

AI hỗ trợ quy trình tuyển dụng

Theo khảo sát của Hiệp hội quản trị nguồn nhân lực SHRM, 88% các công ty đa quốc gia đang áp dụng các phần mềm trí tuệ nhân tạo trong quản lý nhân sự, đặc biệt là chức năng tuyển dụng.  

Tại Việt Nam, điển hình nhất là website tuyển dụng TopCV đã ứng dụng công nghệ AI trong quá trình tuyển dụng. Việc post bài đăng tin, lọc CV, tìm kiếm ứng viên truyền thống được thay thế và ứng dụng bởi AI đã giúp con người tiết kiệm thời gian và sức lực rất nhiều so với trước đây.

AI giúp đánh giá mức độ ứng viên, xếp hạng năng lực khi phỏng vấn và đóng vai trò như một người trợ lý ảo đại diện cho công ty hướng dẫn ứng viên từng bước để có một quy trình trải nghiệm tuyển dụng hoàn hảo.  

Ví dụ, bạn sẽ thường thấy AI xuất hiện dưới dạng Chatbot, giúp các ứng viên trò chuyện và giải đáp thắc mắc về yêu cầu vị trí đăng tuyển, quy trình tuyển dụng, văn hóa công ty,… để ứng viên có thể hiểu rõ hơn về môi trường văn hóa mà họ đang apply và rất có thể sẽ là người đồng hành cùng doanh nghiệp trong khoảng thời gian sắp tới.

Thông qua các cuộc trò chuyện ảo, AI cũng có thể phân tích và đánh giá sơ bộ ứng viên xem họ có thực sự phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển hay không? 

AI tích hợp vào các phần mềm quản lý ứng viên, giúp rút ngắn thời gian tuyển dụng thông qua các tác vụ hành chính bằng các phần mềm tự động hóa. Trong một số trường hợp, bộ phận tuyển dụng rất dễ bị bỏ sót hoặc lỡ những ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp. Giờ đây nhờ có AI rà soát trên toàn hệ thống, nhân sự dễ dàng lọc ứng viên phù hợp và không bỏ sót bất kỳ nhân tài nào cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, hiện nay AI vẫn chỉ là một bộ máy và không thể nào thay thế được bộ não của con người. Do đó AI chỉ tham gia vào một phần trong công việc hỗ trợ nhằm tối ưu quy trình và thời gian giúp nhân viên bộ phận nhân sự có thể xử lý và làm việc nhanh hơn nhưng không thay thế tuyệt đối được con người trong việc phỏng vấn ứng viên và ra quyết định cuối cùng. 

Ai Hỗ Trợ Quy Trình Tuyển Dụng
AI hỗ trợ quy trình tuyển dụng

Phát triển nhân lực và quản lý nhân viên

Cùng với sự bùng nổ của đại dịch Covid 19 và xu hướng làm việc từ xa trong những năm gần đây, mảng đào tạo và phát triển nhân lực đã có sự thay đổi và phát triển toàn diện. Các hình thức đào tạo truyền thống bao gồm giảng viên và học viên tiếp xúc trực tiếp đã được thay thế và đào tạo bằng hệ thống đào tạo ảo kết hợp cùng giảng viên đứng lớp giảng dạy. 

Ở vị trí này, AI đã thành một người trợ lý ảo đắc lực hỗ trợ con người trong quá trình giảng dạy từ A → Z. 

AI có thể tổng hợp năng lực của nhân viên để đưa ra đánh giá tổng quan ứng viên về nhu cầu đào tạo. Qua đó, AI có thể giúp con người đánh giá ứng viên đang thiếu chuyên môn kiến thức và kỹ năng nào cần được bổ trợ.

Mỗi nhóm ứng viên sẽ có một nhu cầu đào tạo hoàn toàn khác nhau, AI có thể nhận diện được ứng viên cần một nhu cầu đào tạo cụ thể ra sao chứ không còn phải ngồi khảo sát truyền thông ứng viên muốn đào tạo thêm chuyên môn kiến thức kỹ năng nào trong công việc. 

AI có thể giúp thiết kế các chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu công việc và sự phát triển dài lâu của đội ngũ nhân viên. Giả sử, một phần mềm đào tạo có AI kết hợp cùng sẽ có thể tổng hợp dữ liệu và sắp xếp chương trình đào tạo cụ thể và cần thiết gắn liền với nhu cầu mong muốn đào tạo của ứng viên.

AI còn nhận diện sắp xếp, cá nhân hóa lộ trình học tập của từng ứng viên sao cho phù hợp với nhu cầu học tập. Trong quá trình học tập và đào tạo, AI có thể dựa vào độ gắn kết giữa ứng viên và kết quả học tập để đánh giá quá trình đào tạo sao cho phù hợp nhất có thể. 

Quản lý nhân tài và lên kế hoạch đội ngũ kế thừa

Quản Lý Nhân Tài Và Lên Kế Hoạch Đội Ngũ Kế Thừa
Quản lý nhân tài và lên kế hoạch đội ngũ kế thừa

Tại Việt Nam hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đều thuộc mô hình vừa và nhỏ, do đó, việc tận dụng AI vào các phần mềm hệ thống nhân lực còn hạn chế. Base là một trong số ít các phần mềm có thể triển khai và hoạt động hiệu quả ở Việt Nam.

Với dữ liệu lớn mà AI có thể thu thập được, dựa vào hồ sơ dữ liệu AI có thể đưa ra những tổng hợp cũng như gợi ý chính xác về con đường thăng tiến cho từng nhân viên trong sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp. Thuật toán phân tích hành vi có thể đưa ra những gợi ý các gói phúc lợi phù hợp đối với từng nhân viên, các yếu tố hiệu suất và khả năng nghỉ việc của từng nhân viên. 

Từ những vấn đề trên, bộ phận nhân sự có thể tìm hiểu kịp thời và đưa ra giải pháp để bù đắp các lỗ hổng mà bộ máy quản lý đang gặp phải. Doanh nghiệp có thể hiểu được rõ vấn đề, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu chất xám doanh nghiệp, nghĩa là hiện tượng nhân viên nghỉ việc sau một thời gian đồng hành gắn bó cùng doanh nghiệp mà không hiểu rõ được lý do tại sao. 

Theo báo cáo mới nhất của IBM, thuật toán đo lường mức độ nghỉ việc nhân viên có thể chính xác lên tới 95%. Bên cạnh các khả năng phân tích, đánh giá các tác động ảnh hưởng đến khả năng nghỉ việc của nhân viên thì AI có khả năng phát hiện kế thừa của phẩm chất nhân viên có khả năng phù hợp mà doanh nghiệp có thể bỏ sót. Từ đó doanh nghiệp có thể tìm ra và đóng vai trò cốt cán trong bộ máy vận hành của công ty. 

Vậy với sự phát triển và những ưu điểm vượt trội không ngừng mà AI đã mang lại cho con người, bạn cần làm gì để đón đầu làn sóng AI trong ngành nhân sự?

Cần làm gì để đón đầu làn sóng AI trong ngành HR

Cần Làm Gì Để Đón Đầu Làn Sóng Ai Trong Ngành Hr
Cần làm gì để đón đầu làn sóng AI trong ngành HR

Với sự bùng nổ của thông tin và khoa học dữ liệu, thì AI có thể giúp doanh nghiệp có thể quản lý doanh nghiệp hiệu quả và chính xác hơn. Đưa phòng ban nhân sự trở thành một đối tác chiến lược trong định hướng thực thi sứ mệnh và tạo lợi thế cạnh tranh từ chính nguồn lực con người. Do đó, AI sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực cho những ai đang làm ngành nhân sự. Và để có thể tiếp cận và sử dụng AI hiệu quả, thì những người làm nhân sự nên:

  • Tập làm quen với tất cả các Phần mềm Quản lý Nhân sự
  • Làm quen với việc thu thập và phân tích dữ liệu
  • Trau dồi các mảng việc mà AI không thể thay thế được
  • Tập trung phát triển tương tác giữa người và người

Trên đây là những thông tin mà văn phòng phẩm MINACO muốn gửi đến bạn về Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo Artificial Intelligence AI trong ngành quản trị nhân sự. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại kiến thức thú vị dành cho bạn. Nếu quý khách quan tâm đến văn phòng phẩm dành cho doanh nghiệp, hãy liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn báo giá dành cho doanh nghiệp. Xin chân thành cảm ơn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Vietnam Minaco

Minaco Vietnam là tài khoản Digital của Minaco nơi chúng tôi cung cấp đến bạn và thế giới những thông tin hữu ích về kinh nghiệm văn phòng, kinh nghiệm vật tư và các thông tin cập nhật về "ngôi nhà Minaco"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *