Minaco Blog, Hành chính Nhân sự

Hệ thống tính cách DISC – Nhận diện các kiểu tính cách nơi công sở

Hệ Thống Tính Cách Disc Là Gì?

Hệ thống tính cách DISC là mô hình trắc nghiệm tính cách được xây dựng dựa trên lý thuyết của nhà tâm lý học nổi tiếng William Moulton Marston vào những năm 1920. Tại Mỹ, DISC được ứng dụng rất nhiều trong quản trị nhân sự và nhận diện dễ dàng nhất các kiểu tính cách trong công sở khác nhau. Hãy theo dõi bài viết bên dưới tại Minaco để có thể tìm hiểu rõ hơn về DISC nhé!

Hệ Thống Tính Cách Disc Là Gì?
Hệ thống tính cách DISC

Tham khảo thêm: Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo – AI trong ngành quản trị nhân sự

DISC là gì?

DISC viết tắt của 4 từ tiếng Anh: Dominance (Sự thống trị) – Influence (Ảnh hưởng) – Steadiness (Bền vững) – Compliance (Tuân thủ) tương ứng với mỗi nhóm tính cách được xác định thông qua hành vi của một cá nhân. 

Trong thực tế, tính cách mỗi người có thể là sự giao thoa giữa hai nhóm hoặc cũng có thể bao gồm cả bốn nhóm. 

Ví dụ, một người có 45% yếu tố D, 25% yếu tố I, 20% yếu tố S và 10% yếu tố C. Thông thường khi phân loại người ta sẽ chỉ thường nói lên 2 yếu tố vượt trội nhất để nói lên kiểu tính cách mà người đó đang sở hữu.

Hoặc một người có một nhóm vượt trội lên trên tất cả (ví dụ họ chiếm 70% yếu tố D còn lại là những yếu tố khác) vậy họ sẽ thuộc kiểu tính cách mà chiếm phần trăm nhóm vượt trội đó. 

Vì thế, bạn không cần lo lắng nếu kết quả test DISC không rơi chính xác vào một trong bốn tính cách cụ thể. Việc quan trọng là tìm ra những đặc điểm nổi bật của bản thân. Các nhóm phân loại dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về 4 loại tính cách DISC.

Phân loại 4 nhóm tính cách DISC

Phân Loại 4 Nhóm Tính Cách Disc
Phân loại 4 nhóm tính cách DISC

1. Nhóm người thống trị – Dominance 

1.1. Họ có đặc điểm gì? 

Đây là nhóm người được nhắc đến đầu tiên khi nói về DISC. Nhóm người này có mô tả chung bắt đầu bằng “chữ D” trong “Dominance” đại diện cho sự quyết đoán và quyền lực. Đối với nhóm người thống trị, họ có khả năng thuyết phục người khác, độ nhanh nhạy và sắc bén với mọi vấn đề. “Tôi là nhất” chính là biểu trưng nhận diện chung và dễ thấy nhất khi nói về người đối tượng D trong bốn đối tượng. Họ luôn luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng để dành được mục tiêu khi họ đề ra. 

1.2. Ưu điểm của nhóm tính cách Dominance 

Những người thuộc nhóm D có tài bao quát toàn cảnh bức tranh và vạch ra tầm nhìn chiến lược. Họ có khả năng phân tích, đánh giá và có một cái nhìn tổng quan đa chiều vấn đề. 

Họ có sự tự tin vào chính bản thân, họ cũng có phần thẳng thắn bộc trực trong nhiều tình huống phát sinh vấn đề. Họ luôn muốn tìm được hướng đi và cách giải quyết nhanh nhất các vấn đề ấy. 

1.3. Nhược điểm của nhóm tính cách Dominance

Tuy nhiên, những người thuộc nhóm tính cách Dominance cũng có đòi hỏi nhất định từ người khác. Họ cố gắng hiện thực hóa ý tưởng bằng những hành động cụ thể, thiết thực và quyết liệt nhất. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro là nhân tố quan trọng khác giúp đối tượng này đạt vinh quang. Nhưng họ cũng rất dễ bị tổn thương bởi những mong muốn của họ không đạt được thành công. Đôi khi họ cũng hơi cứng nhắc, đề cao bản thân và hơi thiếu kiên nhẫn. 

2. Nhóm người có tầm ảnh hưởng – Influence 

2.1. Họ có đặc điểm gì? 

Nhóm Ảnh hưởng được đại diện bởi chữ “I” trong “Influence”, liên quan đến khả năng ảnh hưởng và thuyết phục người khác. Đúng như tên gọi, họ là người chú trọng vào việc tác động hoặc thuyết phục đối tượng khác. 

2.2. Ưu điểm của nhóm tính cách Influence

Bạn có thể dễ dàng nhận biết nhóm tính cách này thông qua các cuộc trò chuyện tiếp xúc. Họ nhiệt tình; cởi mở; lạc quan; có sự tin tưởng và tràn đầy năng lượng. Điều đặc biệt, nhóm người loại “I” thường có xu hướng có động lực làm việc dựa trên sự công nhận của người khác. Do vậy, việc đón nhận sự công nhận rất quan trọng đối với họ và nếu họ không nhân nhận được sự công nhận ấy thì họ sẽ mất đi nguồn động lực làm việc quan trọng. 

2.3. Nhược điểm của nhóm tính cách Influence 

Tuy nhiên, nhóm “I’ cũng có nhược điểm là họ sợ mất đi vai trò tầm ảnh hưởng và cảm thấy bị tổn thương khi ai đó lờ đi hoặc bị từ chối. Họ không mạnh về các công việc liên quan đến con số và tính toán. Hay nói cách khác, các con số không phải điểm mạnh thật sự của họ. 

3. Nhóm người kiên định – Steadiness

3.1. Họ có đặc điểm gì? 

Nhóm “S” đại diện cho tính cách ổn định, kiên nhẫn và đáng tin cậy. Những người thuộc nhóm này thường có tính kiên nhẫn, cẩn trọng và sẵn lòng giúp đỡ. Khác với nhóm “D” – Dominance, những người thuộc nhóm Steadiness không thích sự vội vã và luôn đưa ra quyết định cân nhắc.

3.2. Ưu điểm của nhóm tính cách Steadiness

Thông thường, nhóm người kiên định ít bị người khác ghét vì họ sống trong sự ôn hòa và hòa bình. Những người thuộc nhóm kiên định luôn thu hút những lời mời hợp tác. Điều này có được nhờ vào sự chân thành, gắn bó dài lâu và đáng tin cậy.

Trong mọi tình huống, họ có xu hướng bình tĩnh, thận trọng cân nhắc vấn đề. Sự nhất quán và ổn định thể hiện rõ ràng từ lời nói đến hành động. Đây cũng nhóm người được nhận xét có kỹ năng lắng nghe tốt nhất, và làm việc nhóm cực kỳ hiệu quả. 

3.3. Nhược điểm của nhóm tính cách Steadiness

Mặt khác, những người này cũng nên có điều chỉnh trong từng hoàn cảnh. Bởi lẽ, tính cách trung thành, khiêm tốn làm họ tự ép buộc mình vào tình huống khó khăn. Vì thế, rèn luyện sự tự tin và bộc lộ cảm xúc thật là chìa khóa dẫn đến thành công.

4. Nhóm người tuân thủ – Compliance

4.1. Họ có đặc điểm gì?

Compliance – Nhóm người tuân thủ là nhóm cuối cùng trong mô hình. Nhóm Kỷ luật được đại diện bởi chữ “C” trong DISC, liên quan đến tính cách chuẩn mực và tuân thủ quy tắc. Điểm đặc trưng của nhóm người tuân thủ là sự chăm chỉ và cần cù.

4.2. Ưu điểm của nhóm tính cách Compliance

Họ là những người luôn chú trọng tới quy trình, nguyên tắc và đòi hỏi độ chính xác cao tuyệt đối trong công việc. Nhóm người tuân thủ luôn cẩn thận tỉ mỉ trong mọi hành động, họ đảm bảo mọi thứ được diễn ra theo đúng như quy trình, chính vì vậy, thông qua chuyên môn và năng lực thực sự họ là những người được đánh giá cao và đáng tin cậy. 

Nhóm C thuộc nhóm người thích sự yên tĩnh và khá kiệm lời, do vậy nhóm người này khá ưa thích những môi trường làm việc độc lập. Các nhiệm vụ có yêu cầu cao về chi tiết và tỉ mỉ nên được giao cho nhóm này. 

4.3. Nhược điểm của nhóm tính cách Compliance

Tuy nhiên, họ rất sợ bị sai sót và bị chỉ trích lỗi sai trong công việc. Khi làm việc với những người có yếu tố “C” cao, bạn cần phải nói chuyện chi tiết và liên quan đến công việc. Trong nhiều trường hợp, những cuộc tranh luận, buông bỏ nhiệm vụ, tham gia các cuộc xã giao, đưa ra các quyết định nhanh chóng đôi khi lại là nhược điểm dành cho nhóm người thuộc tính cách “C”. 

Cách sử dụng và đọc biểu đồ DISC

Cách Sử Dụng Và Đọc Biểu Đồ Disc
Cách sử dụng và đọc biểu đồ DISC

Có 4 cặp phạm trù đối lập về tính cách chính mà DISC sử dụng, đó là:

  • Chủ động (Direct) >< Bị động (Indirect)
  • Hướng về công việc (Task Oriented) >< Hướng về con người (People Oriented)

Từ đây, việc xác định tính cách dựa trên DISC được quy trình hóa thành 3 bước: 

Bước 1: Xác định tiêu chí đầu tiên – Chủ động / Bị động

Thông qua những cuộc giao tiếp hay tiếp xúc, hãy để ý xem đối tượng là người chủ động nói lên ý kiến của mình hay phải đợi ta hỏi mới bắt đầu nói. Hoặc trong câu chuyện, liệu người đó chủ động dẫn dắt câu chuyện hay chỉ trả lời ngắn gọn rồi thôi. Không chỉ việc nói chuyện, bạn có thể nên để ý tốc độ và độ chủ động của những công việc khác mà đối tượng làm để từ đó phán đoán. 

Bước 2: Xác định tiêu chí thứ hai – Hướng về công việc / Hướng về con người

Những người có kiến thức chuyên môn tốt, có khả năng phân tích dữ liệu cứng nhắc một cách hợp lý là điển hình của người có thiên hướng về công việc.

Ngược lại, người có thiên hướng về con người lại thường có tính cách hài hòa, trang nhã, rất dễ gần khi tiếp xúc. Họ không quá giỏi trong việc phân tích sổ sách hay đưa ra những quyết định quan trọng nhưng bù lại rất quan tâm đến suy nghĩ người khác. 

Bạn hoàn toàn có thể đặt ra tình huống và xem liệu người này có bị cảm xúc chi phối quá nhiều khi quyết định không.

Bước 3: Ghép kết quả của 2 bước trên 

Sau khi đã kiểm tra và có được kết quả, bây giờ bạn hãy ghép cũng lại với nhau và phân tích, phán đoán xem người đối diện bạn đang thuộc diện tính cách gì. Sau đây là 4 nhóm kết quả bạn sẽ nhận được sau khi phân tích: 

  • Nhóm 1: Chủ động + Hướng tới công việc: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm D – Người thủ lĩnh. 
  • Nhóm 2: Chủ động + Hướng tới con người: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm I – Người tạo ảnh hưởng.
  • Nhóm 3: Bị động + Hướng tới con người: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm S – Người kiên định. 
  • Nhóm 4: Bị động + Hướng tới công việc: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm C – Người kỷ luật.

Hãy thử đọc bản đồ tính cách của bản thân và tìm hiểu xem với tính cách vượt trội của bạn sẽ được ứng dụng ra sao trong quản trị nhân sự nhé!

Ứng dụng DISC trong quản trị nhân sự

Ứng Dụng Disc Trong Quản Trị Nhân Sự
Ứng dụng DISC trong quản trị nhân sự

Hệ thống tính cách DISC rất phù hợp ứng dụng vào mô hình quản lý nhân sự của nhiều doanh nghiệp. Chúng ta có thế sử dụng DISC để nói lên những điều nhân sự thích hoặc những điều mà họ quan tâm. Với mỗi kiểu tính cách khác nhau thì họ cũng sẽ có những sự quan tâm khác nhau với mỗi khía cạnh trong công việc cũng như quan hệ đồng nghiệp.

Đầu tiên, khi ứng dụng DISC mang lại hiệu quả về độ hiểu biết về đội ngũ nhân sự. DISC giúp xác định phong cách làm việc chủ đạo của mỗi nhân viên, từ đó hiểu rõ hơn về cách họ sẽ tiếp cận và tương tác với đồng nghiệp xung quanh. Qua đó, phòng ban nhân sự có thể hiểu được phong cách làm việc của nhân viên để tiến hành xây dựng một đội ngũ làm việc đa dạng phong cách, phối hợp nhịp nhàng và đạt được hiệu quả cao rõ rệt. 

Thứ hai, DISC giúp nhân sự tăng sự giao tiếp và giảm xung đột trong công việc. Mỗi người đều mang một tính cách và đặc điểm khác nhau. Việc xung đột trong công việc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, xung đột trong công việc cũng sẽ dẫn tới những hiệu quả khôn lường và nhân sự rất khó có thể hàn gắn. DISC sẽ giúp bạn nhận diện nhân sự có nét tính cách hòa đồng và giao tiếp hiệu quả. Giảm sự xung đột và tăng sự giao tiếp trong công việc để đạt được thành công. 

Thứ ba, ứng dụng DISC vào trong công việc quản trị nhân sự sẽ giúp nhà quản lý, mentor, nhận diện và định hình phát triển sự nghiệp cá nhân cho nhân viên. Quản lý có thể dựa vào DISC đề xuất kế hoạch phát triển cá nhân phù hợp với phong cách làm việc và tính cách của nhân viên. Bộ phận nhân sự cũng có thể dựa vào DISC để xác định và đưa ra những đề án đào tạo nội bộ thích hợp nhằm phát huy điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên. 

Với nhân viên tính cách D trội:

Về công ty: Trong giao tiếp, hãy nói về danh tiếng, doanh thu, thị phần, về các giải thưởng, các công nhận mà doanh nghiệp đã đạt được. 

Về nhân viên: Họ sẽ quan tâm tới lộ trình thăng tiến, lương thưởng và những cơ hội được phát triển bản thân.

Với nhân viên tính cách I trội:

Về công ty: Thương hiệu, tầm ảnh hưởng của công ty, những độc đáo gì so với các đối thủ cùng ngành là điều dễ thu hút được nhân sự mới. 

Về nhân viên: Họ sẽ quan tâm bản thân họ sẽ có những ảnh hưởng trong đội nhóm, sẽ làm việc với những người ra sao, khả năng phát triển các mạng lưới quan hệ, các chương trình sáng tạo. 

Với nhân viên tính cách S trội:

Về công ty: Họ muốn biết về văn hóa, môi trường làm việc, cách công ty chăm sóc nhân viên, chăm sóc khách hàng, các chương trình từ thiện, các đóng góp dành cho cộng đồng.

Về nhân viên: Vai trò của họ trong việc chăm sóc nhân viên, chăm sóc khách hàng và đóng góp cho cộng đồng.

Với nhân viên tính cách C trội:

Vè công ty: Lĩnh vực chuyên môn, những đặc điểm vượt bậc về tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ và sản phẩm, về công nghệ, về giải pháp, về quy trình.

Về nhân viên: Cơ hội học tập, học hỏi, nâng cao tay nghề.

Trên đây là những thông tin mà văn phòng phẩm MINACO muốn gửi đến bạn hệ thống nhận diện tính cách DISC. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại kiến thức thú vị dành cho bạn. Nếu quý khách quan tâm đến văn phòng phẩm dành cho doanh nghiệp, hãy liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn báo giá dành cho doanh nghiệp. Xin chân thành cảm ơn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Vietnam Minaco

Minaco Vietnam là tài khoản Digital của Minaco nơi chúng tôi cung cấp đến bạn và thế giới những thông tin hữu ích về kinh nghiệm văn phòng, kinh nghiệm vật tư và các thông tin cập nhật về "ngôi nhà Minaco"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *