Minaco Blog, Hành chính Nhân sự

Tuyển dụng thời 4.0: HR đi đâu để tìm người phù hợp? 

Social Media

Chắc hẳn rất nhiều HR đều hay gặp phải tình cảnh “lao đao”, “lận đận” tuyển dụng thành viên mới cho doanh nghiệp. Nhưng “chạy đôn chạy đáo” vẫn chưa tìm kiếm được ứng viên phù hợp, CV gửi về thì ít mà tin đăng tuyển dụng thì nhiều vô số kể. Đây chắc hẳn là “bài toán” mà không ít những nhà tuyển dụng phải “đau đầu” để giải mà vẫn chưa tìm ra được đáp án. 

Phải chăng cách tuyển dụng quá truyền thống đang chính là bức tường ngăn cách các HR tiếp cận được ứng viên của mình. Hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Minaco để các HR có thể “đi đúng nơi”, “tìm đúng người” trong công cuộc tuyển dụng thời 4.0 nhé! 

(Hình minh họa) Tuyển dụng trên Social Media

Thông thường mọi người thường hay tuyển dụng qua đâu? Tuyển dụng qua những Website dành cho công cuộc tuyển dụng hàng đầu như Top CV, CareerBuilder, Ineed, VietnamWorks,… hay trên chính Website của công ty, doanh nghiệp? 

Đó là những kênh tin tức tuyển dụng truyền thống nhất để tiếp cận giữa những nhà tuyển dụng và ứng viên mà chúng ta thường thấy nhất. Và rất có thể chỉ những ứng viên đủ quan tâm tới doanh nghiệp hoặc đó là doanh nghiệp lớn đủ tầm để thu hút ứng viên mới dễ dàng tuyển dụng. Còn những doanh nghiệp nhỏ thì sao? Công cuộc “tìm người phù hợp” vẫn khiến các HR mệt “bơ phờ” vì kiếm hoài nhưng chưa thấy ai “phù hợp”.

Tuy nhiên, thời thế thay đổi và hành trình tuyển dụng của các HR có thể đa dạng hơn nhờ vào công nghệ. Trên rất nhiều kênh Social Media, nơi mà mọi người đều biết đến dùng để chia sẻ cuộc sống thì đây chính là vùng đất “màu mỡ” giúp các nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên phù hợp mà mình cần. 

Tuyển dụng qua Linkedin

(Hình minh họa) Tuyển dụng thông qua Linkedin

Linkedin được biết đến là kênh tuyển dụng chuyên nghiệp dành cho các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên tài năng dành cho doanh nghiệp của mình. Linkedin cho phép các HR có thể tìm hiểu chân thật và chính xác nhất về ứng viên khi xem qua thông tin cơ bản cũng như những bài post mà ứng viên đăng trên trang cá nhân của mình.

Giống như trang mạng xã hội Facebook, Linkedin cũng có giao diện Home tương tự giúp nhà tuyển dụng có thể theo dõi newsfeed mới nhất của ứng viên và cập nhật thông tin để săn đón những ứng viên phù hợp. 

Profile (Hồ sơ cá nhân) của ứng viên sẽ được “show” ra cụ thể tương tự như một CV khi bạn đang quan tâm đến một ứng viên tiềm năng nào đó. 

Đặc biệt, chế độ Linkedin Recruiter Lite và Corporate là công cụ giúp các HR sử dụng dành cho doanh nghiệp để tuyển dụng hiệu quả.

Linkedin Premium Business là bản cao cấp trả phí và bạn sẽ phải trả $47,48/ tháng để hưởng dịch vụ này. Linkedin Premium Business sẽ cung cấp cho bạn 15 tin nhắn InMails. Tài khoản này khi sử dụng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những đối thủ cạnh tranh. Sau đó, nó phân tích hiệu suất dữ liệu của họ. 

Linkedin Recruiter Lite giúp bạn có thể thấy được hiển thị hoặc kết nối với những ứng viên bị động, khi sử dụng bạn cần bỏ ra chi phí là $2.399/ năm và nhận được 30 InMails. Doanh nghiệp nhận được hơn 20 bộ lọc và có thể áp dụng để tìm kiếm ứng viên, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được danh bạ người liên hệ, từ đó mở rộng được đội ngũ nhân viên của mình.

Tuyển dụng thông qua Page Facebook/ Group Facebook

(Hình minh họa) Tuyển dụng qua Facebook

“Phở Bò” (Facebook) là trang mạng xã hội phổ biến được đón nhận bởi rất nhiều đối tượng đủ độ tuổi trong xã hội ngày nay. Do không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, văn hóa, địa lý,… nên trên Facebook có rất nhiều Page hoặc Group chia sẻ, giao lưu, kết nối nhiều chủ đề với nhau và đặc biệt đây cũng là một kênh Social Media tiềm năng dành cho các HR bắt đầu cuộc “săn người” dành cho doanh nghiệp.

Ví dụ Group Facebook đang được các ứng viên và các nhà tuyển dụng săn đón cực hot hiện nay như: 

Đại diện

Số lượng thành viên

226,8k

101,5k

313,0k

Đặc điểm

Group chia sẻ những trải nghiệm của các nhà quản lý, chuyên viên tuyển dụng, cũng như những câu chuyện mà các cá nhân gặp phải khi đi phỏng vấn và các tình huống xảy ra trong quá trình tuyển dụng gặp phải.

Một Group tuyển dụng đa ngành nghề dành cho các HRer tìm người và là một group chất lượng giúp các ứng viên “bán thân” thành công. 

Group thuộc quản lý của Phaata – Sàn giao dịch Logistics đầu tiên của Việt Nam, nơi mọi người chia sẻ về ngành nghề và giao lưu tìm kiếm cơ hội việc làm chất lượng.

Và còn rất nhiều group tuyển dụng đa ngành nghề chất lượng khác đang hoạt động trên “Phở Bò” để chờ đón các HR tìm kiếm ứng viên cho doanh nghiệp của mình

Hình thức mới: Livestream Tik Tok tuyển dụng

(Hình minh họa) Tuyển dụng qua Livestream Tik Tok

Tik Tok là nền tảng chia sẻ cho phép người dùng đăng tải hoặc trực tiếp tạo ra những đoạn video ngắn 1 phút. Ngày nay, theo xu hướng của thời đại chúng ta có thể thấy rằng Tik Tok giờ đây không chỉ còn là một mạng xã hội dành cho giới trẻ mà còn được nhiều tệp khách hàng đa dạng sử dụng với vô số những mục đích khác nhau. 

Các nội dung trên Tik Tok vô cùng đa dạng và ngành nhân sự cũng thuộc nhưng nội dung “hot search” được rất nhiều người quan tâm. Nắm bắt được tâm lý của các bạn ứng viên cũng như những chuyên gia tuyển dụng đang tìm kiếm nhân tài, việc livestream tuyển dụng trên Tiktok cũng chính thức được tung ra.

John Hurt là đơn vị tiên phong đầu tiên trong công cuộc tuyển dụng thông qua hình thức livestream siêu “mới mẻ” này. Qua đó, các bạn HR cũng có thể liên hệ hoặc mở những phiên livestream tương tự để tìm kiếm ứng viên phù hợp, tài năng dành cho doanh nghiệp của mình. 

Siêu hot: Coi show thực tế – Tìm người cực dễ

(Hình minh họa) Tuyển dụng qua show truyền hình Cơ hội cho ai?

“Cơ hội cho ai?” là một show thực tế thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các ứng viên cũng như các nhà tuyển dụng. Đặc biệt đây là show được chính những vị lãnh đạo cấp cao của những tập đoàn lớn tại Việt Nam chọn lọc và thu hút ứng viên tài năng về doanh nghiệp của mình. 

Thông qua show thực tế “Cơ hội cho ai?”, các nhà tuyển dụng có thể học hỏi và trau dồi kỹ năng tuyển dụng cũng như “tranh thủ” bắt gặp và “săn lùng” nhưng ứng viên tiềm năng sáng giá mà không tốn quá nhiều công sức thông qua việc tìm hiểu quá trình trình bày và “show” những kỹ năng của chính bản thân ứng viên ở mức độ cao nhất thông qua chương trình. 


Xu hướng mới nhưng liệu có chất lượng?

(Hình minh họa) Xu hướng tuyển dụng ngày nay

Điều mà các HR quan tâm cũng như khá lo ngại trước việc sử dụng Social Media tuyển dụng đó chính là chất lượng ứng viên liệu có chất lượng, có đúng như những gì ứng viên thể hiện được mà bạn đang cần tìm kiếm hay không may gặp phải “red flag” trong làng tuyển dụng

Tìm kiếm ứng viên trên Social Media là cách tuyển dụng mới khác hoàn toàn với những cách “tìm ứng viên phù hợp” so với truyền thống. Trên Social Media, các HR không chỉ tiếp cận được những bạn ứng viên trẻ tài năng, những nhà quản lý có kinh nghiệm mà còn tiếp cận đến những lãnh đạo trong các công ty lớn. 

Chắc hẳn cũng sẽ có những HR sẽ bỏ qua và cho rằng Social Media là “sân chơi” của những ứng viên Gen Z mà quên mất rằng đây còn là nơi dành cho những người tài “ẩn thân” để tìm kiếm cơ hội cho mình.  Vậy nên, ở đâu cũng sẽ có ứng viên “this” hoặc “that” do đó các nhà tuyển dụng cần lựa chọn kỹ để mời được ứng viên phù hợp không chỉ nơi làm việc cũng như văn hóa làm việc dành cho doanh nghiệp của mình.


HR cần phải làm gì để chọn “trúng địa điểm” có người mình cần

(Hình minh họa) Tìm ứng viên tốt

Tìm ứng viên ở nhiều nơi không bằng tìm ít, đúng chỗ và “trúng địa điểm”. Vậy HR cần phải làm gì để tìm được đúng chỗ có người mình cần?

#1. Hãy xác định đối tượng, chức danh, công việc để vào “rải” JOB đúng hội nhóm.

#2. Ưu tiên những địa điểm trên các trang mạng có tần suất hoạt động cao, thành viên bàn luận sôi nổi để tránh tình trạng JOB bị “trôi tận mây xanh”.

#3. Hãy đưa những hình ảnh, câu chuyện có thể truyền tải được văn hóa của doanh nghiệp bạn, như vậy ứng viên sẽ tự cân nhắc mình có phù hợp hay không và HR cũng đỡ mất thêm bước lọc thử việc không đem lại hiệu quả. 

Trên đây là những thông tin mà văn phòng phẩm MINACO muốn gửi đến bạn những thông tin về “Tuyển dụng thời 4.0: HR đi đâu để tìm người phù hợp?“. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại kiến thức thú vị dành cho bạn. Nếu quý khách quan tâm đến văn phòng phẩm dành cho doanh nghiệp, hãy liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn báo giá dành cho doanh nghiệp. Xin chân thành cảm ơn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (4 bình chọn)
author-avatar

About My Trinh

Là cây bút xuất sắc từ ngôi nhà Minaco, My Trịnh đã và đang liên tục tổng hợp và sáng tạo nội dung cập nhật, hấp dẫn và chính xác nhất đến những bạn đọc của Minaco Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *