Minaco Blog, Tin tức khối văn phòng

Coworking – Xu hướng làm việc mới dành cho các doanh nghiệp năm 2023

Coworking La Gi

Theo Zippia, trên thế giới hiện nay có khoảng 19.400 Coworking Space và hơn 6.200 trong số đó ở Hoa Kỳ tính đến năm 2022. Dự kiến con số này sẽ tăng lên khoảng 41.975 vào cuối năm 2024 (theo Statista). Vậy Coworking là gì? Vì sao Coworking lại được đón nhận và phát triển tới vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Minaco để cùng tìm hiểu thêm về mô hình này nhé!

(Hình minh họa) Coworking

Coworking là một phong cách làm việc nơi mọi người chia sẻ một không gian văn phòng có sức chứa cho cả trăm công ty cùng làm việc, sử dụng chung các khu vực và trang thiết bị mà các văn phòng riêng sử dụng lãng phí để tối ưu chi phí, nhưng lại vẫn có các không gian độc lập cho từng công ty hoạt động trong coworking. 

Coworking cũng là nơi mà hàng trăm công ty hoạt động trong đó hàng ngày có các cơ hội gặp gỡ giao lưu với nhau để mở rộng mối quan hệ và cơ hội kinh doanh.

Trên thế giới có nhiều người  làm việc tự do tại nhà hay quán café…, coworking là một giải pháp thay thế nhà riêng, quán cafe hay văn phòng truyền thống, nơi mọi người không cảm thấy bị cô lập và có thể tránh xa phiền nhiễu. Khái niệm Coworking này đã giúp hàng triệu người trên thế giới tăng năng suất và kết nối với những người cùng chí hướng. Coworking đã tạo ra các cộng đồng và các giá trị giúp các thành viên phát triển.

Định nghĩa Coworking bắt nguồn từ một hội nhóm được thành lập vào năm 1995 tại thành phố Berlin, Đức. Cơ sở này có tên là C Base và là không gian thu hút rất nhiều lập trình viên, nhà khoa học, kỹ sư phần mềm với mục đích chia sẻ ý tưởng mới, giải mã các case và tổ chức hội thảo, hội nghị. 

Từ khóa “Coworking” dần được biết đến nhiều hơn tại San Francisco vào năm 2005. Nhưng sau hậu đại dịch Covid-19 mới là giai đoạn “vàng” bùng nổ dành cho mô hình làm việc này. Giờ đây, mô hình Coworking đã trở thành một xu hướng mới phổ biến và được nhiều người ưa chuộng hơn bao giờ hết.  


#2. Coworking Space có những lợi ích gì cho các doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng Coworking, doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa được tối đa chi phí vận hành, đặc biệt là những doanh nghiệp có nguồn tài chính hạn hẹp. Covid đã tác động mạnh mẽ đến tình hình tài chính của rất nhiều doanh nghiệp, giá bất động sản thì gia tăng lên hàng ngày. Đặc biệt, tại Việt Nam hiện nay, nền kinh tế đang suy thoái, nhiều startup và các doanh nghiệp trẻ gặp phải khó khăn tài chính.

Khi làm việc tại Coworking, bằng cách chia sẻ những tài nguyên chung như cơ sở vật chất, dịch vụ, internet, máy in, ..etc, với nhiều người sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí, kể cả chi phí thuê mặt bằng hoặc người thuê tự do cũng không cần trả một số tiền quá lớn nhưng vẫn có thể dùng không gian chung như một môi trường làm việc chuyên nghiệp. 

Linh hoạt

Theo Harvard Business Review, mọi người cho rằng làm việc tại Coworking có thể dễ dàng kiểm soát công việc hơn. Với thời gian linh hoạt 24/7 giúp mọi người có thể tự do quyết định thời gian làm việc so với đi làm đúng giờ về đúng ngày chấm công như ở văn phòng truyền thống.

Các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đang vận hàng cơ sở ở nhiều vị trí địa lý khác nhau cũng tiện lợi khi thuê Coworking cho nhân sự làm việc. Mọi người có thể không cần đến trụ sở chính nhưng vẫn có nơi đi làm chuyên nghiệp và hiện đại như một doanh nghiệp thực thụ. 

Tăng năng suất lao động và sức sáng tạo

Cũng theo khảo sát của Harvard Business Review, những người làm việc tại Coworking họ cảm thấy công việc của họ có ý nghĩa hơn. Coworking cho phép sử dụng không gian chung và làm việc cùng nhau ở tất cả mọi lĩnh vực. Khi sử dụng Coworking, nhân sự không phải khoác lên mình “chiếc áo tàng hình” chăm chỉ làm việc lo lắng bị soi mói, tranh chấp nội bộ như đang làm việc ở văn phòng truyền thống. Môi trường làm việc thoải mái sẽ giúp họ có thể làm việc vui vẻ và hiệu quả hơn. 

Làm việc tại Coworking sẽ giúp nhân có thể trải nghiệm một văn hóa và môi trường làm việc đa dạng mới với rất nhiều người làm việc đến từ mọi lĩnh vực khác nhau. Mọi người có thể cùng nhau học hỏi, cùng nhau làm việc và chia sẻ kiến thức đến từ nhiều lĩnh vực mới, áp dụng sáng tạo trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp.

Mở rộng network 

Nhiều người cảm thấy rằng làm việc tại các Coworking cho họ cảm giác như là một phần của cộng đồng thu nhỏ. Covid-19 đã qua nhưng quãng thời gian giãn cách và phải ở nhà đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần con người, cảm giác cô đơn, lo lắng, buồn chán đã khiến con người phải đối mặt với chính bản thân mình trong quãng thời dài. Do đó, Coworking Space đã mang đến cho mọi người cảm giác được tiếp xúc cộng đồng sau đại dịch, đặc biệt là những bạn đang làm freelance. 

Không những vậy, đến với Coworking Space là nơi hàng chục đến hàng trăm công ty cùng hoạt động. Khác với những mô hình làm việc khác, tại đây với nhu cầu sử dụng những tiện ích dịch vụ chung sẽ giúp mọi người có cơ hội giao tiếp, giao lưu nhiều hơn và mở rộng network nhiều hơn. 


#3. Những trở ngại của Coworking khi sử dụng

Tương tự như những mô hình làm việc chung, Coworking cũng có những hạn chế nhất định dành cho các cá nhân, doanh nghiệp khi sử dụng chung một dịch vụ tại đây.

Thiếu quyền sở hữu và bảo mật

Nếu doanh nghiệp hoặc công việc của bạn cần tính bảo mật cao thì làm việc tại Coworking sẽ là rủi ro lớn về an ninh và an toàn bảo mật thông tin dành cho bạn. Các thiết bị trong không gian làm việc đều được chia sẻ chung dành cho tất cả mọi người nên rất dễ bị rò rỉ hoặc đánh cắp thông tin, dữ liệu. 

Tăng thêm yếu tố cạnh tranh

Khi bạn làm việc tại Coworking, sẽ rất dễ để bạn gặp phải trường hợp các doanh nghiệp hoặc những người làm việc cùng chung trong một lĩnh vực nhất định. Nếu bạn không thích ứng được trong văn hóa giao tiếp và môi trường xung quanh thì sự cạnh tranh và ganh đua giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, cá nhân với cá nhân sẽ rất dễ khiến bạn gặp pahir áp lực và mệt mỏi trong công việc. 

Không những vậy, đôi khi cái “tôi” cá nhân hoặc phong cách cá nhân quá lớn sẽ rất dễ khiến bạn gặp phải xích mích cũng như mâu thuẫn tại nơi làm việc. Như vậy rất khó để dung hòa làm việc tại môi trường đa dạng như Coworking. 

Mất tập trung khi làm việc 

Nếu bạn là người thiếu tập trung và cần một không gian yên tĩnh để làm việc vậy Coworking không dành cho bạn. Bởi trong một không gian có nhiều người cùng hoạt động, sự khác biệt phong cách sống cũng như những tác động từ xung quanh sẽ gây nên ảnh hưởng lớn tới công việc bạn. 


#4. Coworking dành cho ai?

Coworking dành cho những người làm việc tự do (Freelancer)

Làm việc tự do là những người làm việc thuê cho các công ty hoặc dự án theo chuyên môn, lĩnh vực của họ và họ chỉ cần hoàn thành công việc trong thời hạn được giao mà không bị giới hạn giờ giấc làm việc. Với xu hướng làm chủ thời gian của bản thân, phần lớn các Freelancer làm remote hoặc làm từ xa cho một tổ chức, công ty nào đó, vậy nên Coworking chính là sự lựa chọn phù hợp cho Freelancer, họ vừa có thể tự điều chỉnh thời gian mà vừa có một không gian làm việc như một văn phòng chuyên nghiệp. 

Với dịch vụ tiện ích và đầy đủ tại Coworking, Freelancer có một sự lựa chọn thay thế tốt hơn để làm việc thay vì làm tại nhà hoặc làm việc tại các quán cafe. Không gian làm việc chung mang lại cho họ cảm giác như đang làm việc tại văn phòng, môi trường làm việc đa dạng, sáng tạo, có nhiều sự kết nối giúp họ không còn cảm giác cô độc như làm việc một mình trong một không gian hay không quá ồn ào náo nhiệt như làm việc tại quán cafe và đặc biệt họ có thể đến bất cứ khi nào muốn mà không lo lắng về thời gian cũng như giờ giấc.

Coworking dành cho các doanh nghiệp trẻ, vừa và nhỏ

Các công ty mới thành lập hoặc các doanh nghiệp nhỏ có thể lựa cho Coworking làm nơi làm việc lý tưởng dành cho nhân viên của mình. Tại đây có đầy đủ tiện ích mà các nhân viên mong muốn công ty mình có và được hưởng một môi trường làm việc năng động, thiết kế chuyên nghiệp mà chi phí thuê mặt bằng lại “cực kỳ phải chăng”. 

So với những văn phòng truyền thống, riêng việc thuê mặt bằng đã tiêu tốn nhiều chi phí duy trì doanh nghiệp hàng tháng. Chưa kể bạn còn phải trả các phí khác như tu sửa, dịch vụ và các thiết bị vận hành doanh nghiệp. Các công ty nhỏ lại thường hay phát sinh các vấn đề như cắt giảm nhân sự hay mở rộng quy mô, do đó nhu cầu văn phòng làm việc càng được nâng cao và đòi hỏi có một sự thay đổi phù hợp để bắt kịp theo những hoạt động của doanh nghiệp thường xuyên. 

Coworking sẽ giúp bạn giải quyết bài toán tiết kiệm chi phí mà vẫn có một không gian làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. 

Coworking dành cho các tập đoàn, công ty lớn

Xu hướng làm việc Coworking không chỉ diễn ra và thu hút các doanh nghiệp nhỏ, các cá nhân làm việc tự do mà nó còn phù hợp ngay cả đối với các tập đoàn lớn trên thế giới. Rất nhiều tập đoàn lớn đang dần di chuyển vào các không gian làm việc chung như Microsoft, Samsung, HSBC, Deutsche Bank, Mercedes Benz Technology Services,… 

Các tập đoàn hàng đầu thế giới luôn muốn nhân sự của họ có một không gian trẻ trung, làm việc năng động và thoải mái. Tại Coworking lại có đầy đủ mọi yếu tố môi trường hội tụ mà các tập đoàn mong muốn có để nhân sự có thể làm việc năng suất hơn. Các tập đoàn mong muốn nhân sự của họ “bị ảnh hưởng” bởi sự trẻ trung, năng động của các startup, sự “phiêu” tự do thoải mái khi làm việc của các Freelancer từ đó khơi dậy được trong nhân viên nguồn cảm hứng và sức sáng tạo trong công việc.

Chắc hẳn có rất nhiều người nghĩ Coworking chỉ dành cho những ai đang làm việc tự do hoặc các công ty nhỏ. Thực tế đã cho thấy, tại Wework – coworking lớn nhất thế giới, được định giá 47 tỷ đô la Mỹ lại có gần 40% doanh thu đến từ các công ty, tập đoàn có trị giá tỷ đô thuê văn phòng Coworking.

Theo một nghiên cứu của Harvard Business Review khi phỏng vấn 200 người về Coworking: 
87% số người được hỏi báo cáo rằng họ gặp các thành viên khác vì các lý do xã hội.
54% cho biết họ giao tiếp với các thành viên khác sau giờ làm việc hoặc vào cuối tuần.
83% cho rằng họ đã bớt cô đơn kể từ khi tham gia một không gian làm việc chung.
79% cho biết Coworking đã giúp họ mở rộng mối quan hệ.
89% cảm thấy hạnh phúc hơn kể từ khi tham gia một không gian làm việc chung.
82% số người được hỏi báo cáo rằng Coworking đã mở rộng mạng lưới công việc của họ.
80% cho rằng họ đã nhờ đến sự giúp đỡ hoặc hướng dẫn của các thành viên khác trong cộng đồng.
64% cho biết mạng lưới cộng đồng đóng một vai trò quan trọng trong công việc và kinh doanh của họ.

Qua báo cáo trên ta thấy rằng, làm việc tại môi trường Coworking giúp cho nhân viên làm việc sáng tạo hiệu quả, năng suất hơn so với môi trường truyền thống. Qua đó, nhân viên cũng có thể mở rộng mối quan hệ và nâng cao cơ hội chia sẻ kiến thức nhiều hơn. 


#5. Coworking khác gì với văn phòng ảo và văn phòng truyền thống

Coworking là một mô hình mới đang dần xâm lấn nhiều tại nhiều nơi trên thị trường Châu Á, và đặc biệt được đón nhận tại Việt Nam. Vậy Coworking có gì khác với những mô hình văn phòng ảo hay văn phòng truyền thống khác?

(Hình minh họa) Sự khác biệt của Coworking
Loại hình không gianƯu điểmNhược điểm
CoworkingTiết kiệm chi phí thuê văn phòng
Linh động trong công việc
Tăng năng suất lao động và sự sáng tạo
Mở rộng các mối quan hệ, network xung quanh mình
Không gian, thiết kế chuyên nghiệp
Thiếu tính bảo mật
Yếu tố cạnh tranh cao
Không phù hợp cho người cần không gian yên tĩnh
Văn phòng ảoTiết kiệm chi phí
Linh hoạt và tiện lợi
Đầy đủ dịch vụ tiện ích về mặt pháp lý mà một doanh nghiệp cần
Chưa được pháp luật quy định rõ ràng 
Hạn chế về giao tiếp, văn hóa, cơ sở hạn tầng
Văn phòng truyền thốngCó tính sở hữu riêng và ổn định pháp lý
Tăng độ tin cậy đến khách hàng
Xây dựng một văn hóa doanh nghiệp riêng biệt
Dễ dàng thay đổi theo ý muốn của mình
Có kỷ luật rõ ràng
Chi phí bỏ ra ban đầu cao
Thiếu tính linh hoạt và tiện lợi
Hạn chế giao về mặt việc mở rộng mối quan hệ
Không phù hợp cho những ai không muốn làm việc theo một khung giờ cố định


#6. Địa chỉ Coworking Space tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

(Hình minh họa) Địa chỉ Coworking uy tín

Hiện nay có rất nhiều Coworking tại các thành phố lớn được hình thành, đặc biệt là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Hãy cùng Minaco tìm hiểu về một số địa chỉ Coworking uy tín tại 2 thành phố lớn tại Việt Nam dưới đây:

Địa điểm tại Hà NộiĐịa điểm tại TP. Hồ Chí Minh
1. Toong – Chuỗi Coworking Space lớn nhất Hà Nội
Website: https://toong.asia/vi
Địa chỉ: 
. 3,4,8 Tràng Thi, P. Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
. 98, Tô Ngọc Vân, P. Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội
. Tầng 2, 25T2 Hoàng Đạo Thuý, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
1. Saigon Coworking
Website: https://saigoncoworking.com/ 
Địa chỉ:
. 101 Đường Cù Lao, P. 2, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
2. HanoiHub 
Website: http://hanoihub.vn/
Địa chỉ: 
. Số 1, ngõ 59, Đ. Láng Hạ, Q. Ba Đình, Hà Nội
. Số 64, ngõ 49, Đ. Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa, Hà Nội
2. Dreamplex 
Website: https://dreamplex.co/vi/ 
Địa chỉ:
. Tầng 9-10-11, 21 Nguyễn Trung Ngạn, Quận 1, TP. HCM
3. Cogo
Website: https://cogo.vn/ 
Địa chỉ: 
. Viettower – 01 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội  TNR Tower  
. TNR Tower  – 54A Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội  
. Hồ Gươm Plaza -102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
. SUN Ancora – 03 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
3. Start Saigon
Website: http://start-saigon.com/ 
Địa chỉ: 
. 18B/14 Nguyễn Thị Minh Khai, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh
4. Up Coworking Space
Website: https://www.up-gen.com/about
Địa chỉ: 
. Tầng 6 – 8, số 1 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
. Tầng 3, A17 Building, 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
. Tầng 21 – 22, VPBank Tower, 89 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
. Tầng 5, VIT Tower, 519 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
4. CirCO
Website: https://circo.co/ 
Địa chỉ: 
. Tầng 3, 9 Nguyễn Trãi, Q. 1, TP. HCM
. Tầng 1, 384 Hoàng Diệu, Q. 4, TP. HCM
5. Y-Nest Coworking Space
Website: http://y-nest.vn/
Địa chỉ:
. Tầng 4, toàn nhà Hòa Bình Green City, 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
5. The Hive
Website: https://thehive.com.vn/ 
Địa chỉ:
. 15/1 đường số 10, phường Bình An, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
6. Kicoworking
Website: http://kicoworking.com/
Địa chỉ:
. 4th Floor Times Tower – 35 đường Lê Văn Lương – Thanh Xuân – Hà Nội
6. Work Saigon 
Địa chỉ:
. 267/2 Điện Biên Phủ, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh

Trên đây là những thông tin mà văn phòng phẩm MINACO muốn gửi đến bạn những thông tin về Coworking. Bài viết trên được tham khảo từ nhiều nguồn kiến thức khác nhau. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại kiến thức thú vị dành cho bạn. Nếu quý khách quan tâm đến văn phòng phẩm dành cho doanh nghiệp, hãy liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn báo giá dành cho doanh nghiệp. Xin chân thành cảm ơn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)
author-avatar

About My Trinh

Là cây bút xuất sắc từ ngôi nhà Minaco, My Trịnh đã và đang liên tục tổng hợp và sáng tạo nội dung cập nhật, hấp dẫn và chính xác nhất đến những bạn đọc của Minaco Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *