Minaco Blog, Hành chính Nhân sự

7 “Red flag” tuyển dụng – HR nên tránh trong công cuộc tuyển dụng

Red Flag

Red flag đâu phải chỉ cần cảnh báo né tránh trong những mối quan hệ. Red flag còn được các HR dễ dàng gặp phải khi tiến hành công cuộc tuyển dụng tìm người thích hợp dành cho doanh nghiệp của mình. Hãy cùng Minaco điểm qua 7 cảnh báo mà các HR cần nên biết và né tránh khi tuyển dụng qua bài viết ngay dưới đây. 

“Red flag” nên tránh khi tuyển dụng

Phần lớn các HR khi tìm kiếm ứng viên mới rất dễ mắc phải tình trạng rải tin tuyển dụng khắp tất cả các mặt trận nhưng nhận lại thì lại chẳng được mấy chiếc CV gửi về. 

Đâu phải cứ rải JOB mọi nơi thì CV đổ về lại càng lớn. HR hãy chú tâm lưu ý về đối tượng ứng viên phù hợp để chọn “địa điểm” rải JOB sao cho phù hợp như các website tuyển dụng hay các hội nhóm chất lượng. Như vậy bạn đâu cần tốn công nhiều sức để rải khắp mọi nơi và CV đổ về lại cực kỳ chất lượng. 


Cảnh báo #2: Nội dung tin tuyển dụng bị “ít” ai biết đến

Nếu bạn là một HR chính hiệu, “hàng thật giá thật” thì chắc hẳn đây là một trong những điều ít nhất bạn đã từng gặp phải một lần khi đăng tin tuyển dụng. Vậy do đâu mà tin tuyển dụng ấy chưa được nhiều người biết đến nó tới vậy? Do quá sơ sài hay do vị trí cần tuyển chưa đủ “sức hấp dẫn” tới các ứng viên?

Đó là do bạn chưa tạo một tin tuyển dụng như một “cú hít” để ứng viên quan tâm và sẵn sàng liên hệ tuyển dụng tới bạn. Để có thể tìm được ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp và chạy đủ KPIs với sếp, sao bạn không thử viết tin tuyển dụng dưới một dạng nội dung khác, thêm những yếu tố câu chuyện để gây sự hứng thú, tò mò cho ứng viên và biết đâu, KPIs không những đạt đủ mà nhân sự tìm đến còn chất lượng vượt sức tưởng tượng. 


Cảnh báo #3: Đăng tin tuyển dụng ở “1 vị trí” nhưng tìm người dành cho “nhiều vị trí”

Trong những group tuyển dụng, những blog chia sẻ sẽ rất dễ bắt gặp những lời tâm sự của những bạn nhân viên gặp phải trường hợp lúc gửi CV thì ở 1 vị trí đến lúc đi phỏng vấn mới “tá lả” biết rằng công ty đang tuyển nhân viên cho “nhiều vị trí”.

Phần lớn do HR khi đăng tin tuyển dụng không rõ ràng, gây đến một sự hiểu lầm không hề nhỏ dành cho các ứng viên, khiến họ hiểu lầm và nhanh đi phỏng vấn. Nếu tin tuyển dụng không rõ ràng sẽ gây những hiểu lầm không đáng giữa ứng viên với các nhà tuyển dụng. Ứng viên sẽ cảm giác như mình bị “lừa”. Do đó, HR rất dễ gặp phải tuyển được nhiều ứng viên nhưng họ từ chối và hiệu suất tuyển dụng của bạn sẽ đi xuống một cách đáng kể. 


Cảnh báo #4: Ứng viên thiếu tôn trọng trong buổi phỏng vấn

Nếu ứng viên đi ứng tuyển nhưng CV không chỉnh chu, không có sự chuẩn bị kỹ càng, đến trễ hẹn, vân vân và mây mây 1001 lý do cho thấy họ thiếu tôn trọng buổi phỏng vấn thì bạn không nên tuyển những người như vậy.

Một loạt những biểu hiện trên đã cho thấy được rằng nếu họ không tôn trọng ngay từ buổi phỏng vấn thì công việc đó họ cũng sẽ không trân trọng và làm việc hết mình. Vậy thì ngay từ đầu sao bạn phải lựa chọn những ứng viên như vậy cho doanh nghiệp, vừa không gắn bó lâu bền vừa mất thời gian đào tạo, khám phá. 


Cảnh báo #5: CV ứng viên cho thấy dấu hiệu của “nhảy việc nhiều lần”

Nhảy việc nhiều lần là một trong những hiện tượng xảy ra phổ biến hiện nay và đối tượng gặp phải nhiều nhất lại là những bạn trẻ đang trong độ tuổi Gen Z. Lý do nhảy việc phổ biến nhất thường là do môi trường không phù hợp, các điều kiện, công việc quá áp lực làm “vỡ mộng” của rất nhiều bạn trẻ nên họ sẵn sàng và quyết định nhảy việc một cách nhanh chóng.

Đây là một bài toán khó nhằn của các nhân sự và cũng là điểm cảnh báo dành cho các HR khi “vô tình” tuyển phải. Để đào tạo một nhân sự chuyên nghiệp, gắn bó là cả một quá trình dài và nếu nhân sự nhảy việc giữa chừng doanh nghiệp sẽ tổn thất một phần chi phí và tốn kém thời gian tuyển thêm nhân sự mới.


Cảnh báo #6: Ứng viên thể hiện sự không tôn trọng sếp cũ 

Đây thực sự là một điều tối kỵ nếu ứng viên mà bạn tuyển dụng đã thể hiện những thái độ không tôn trọng sếp cũ thông qua cuộc phỏng vấn và qua những cuộc trò chuyện nhỏ của họ. 

Vậy nếu trường hợp ấy sẽ tiếp tục xảy ra khi bạn ứng viên đó vào làm, nghỉ việc, và đến một chỗ khác nói xấu doanh nghiệp của bạn? 

Nếu bạn có “lỡ” tuyển một ứng viên như trên thì bạn đang mất công tìm kiếm người không phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Việc không tôn trọng sếp cũ sẽ cho thấy được những bất mãn của ứng viên bạn đang tuyển đến môi trường và người đồng hành làm việc cùng họ. Do vậy, rất có thể doanh nghiệp của bạn cũng sẽ trở thành đối tượng tiếp theo bị họ bất mãn và sẵn sàng nói xấu ngay sau khi nghỉ việc, gây đến hình ảnh xấu cho doanh nghiệp của bạn. 


Cảnh báo #7: “Red flag” Ứng viên thiếu sự trung thực

Dù là trường hợp ít gặp nhưng sự thật thì những ứng viên thiếu sự trung thực vẫn luôn xảy ra. Đa phần các bạn ứng viên bịa CV ở một góc độ nào đó để thành công giúp mình được ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng và đây cũng là một “tips nhỏ” giúp các bạn làm đẹp CV của mình. Nhưng ở một góc độ khác cũng có những bạn sẽ bịa bị “quá” và nhờ những kỹ năng như trình bày, phản ứng hòng qua được mắt các nhà tuyển dụng. 

Vậy những chiếc CV đấy nếu được HR phát hiện ra sẽ bị cho vào “blacklist” và sẽ không có tổn hại gì dành cho doanh nghiệp bạn. Nhưng nếu phi phụ này trót lọt thì đây như một “mầm họa” mà bạn không thể tưởng được nếu tuyển phải. 

Trên đây là những thông tin mà văn phòng phẩm MINACO muốn gửi đến bạn bài viết tham khảo 7 “Red flag” HR nên tránh trong công cuộc tuyển dụng. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại kiến thức thú vị dành cho bạn. Nếu quý khách quan tâm đến văn phòng phẩm dành cho doanh nghiệp, hãy liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn báo giá dành cho doanh nghiệp. Xin chân thành cảm ơn.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (5 bình chọn)
author-avatar

About My Trinh

Là cây bút xuất sắc từ ngôi nhà Minaco, My Trịnh đã và đang liên tục tổng hợp và sáng tạo nội dung cập nhật, hấp dẫn và chính xác nhất đến những bạn đọc của Minaco Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *