Hành chính Nhân sự, Minaco Blog

Quản lý văn phòng phẩm thế nào cho hiệu quả

Meo Tiet Kiem Van Phong Pham

Quản lý văn phòng phẩm là một phần việc khá quan trọng của bộ phận hành chính nhân sự trong mỗi công ty. Biết cách quản lý những vật dụng này một cách khoa học sẽ giúp phòng hành chính theo dõi các phòng ban có sử dụng văn phòng phẩm hiệu quả hay không cũng như để đặt mua kịp thời, đáp ứng nhu cầu của công ty.

1. Quản lý văn phòng phẩm theo nhu cầu từng phòng/bộ phận

Trước khi định mua đồ dùng văn phòng phẩm cho công ty, bạn hãy tập hợp nhu cầu văn phòng phẩm của mỗi phòng ban, bộ phận rồi lên danh sách những thứ cần mua. Cách làm này giúp bạn kiểm soát số lượng, chủng loại các đồ dùng cần đặt mua, tránh việc mua vật dụng này quá nhiều hay quá ít gây lãng phí. Nhờ đó, bạn còn có thể tính toán trước chi phí mua sắm.
 

Quản Lý Văn Phòng Phẩm

2. Dự trữ văn phòng phẩm ở một nơi nhất định:

Dự Trữ Văn Phòng Phẩm

Đồ dùng văn phòng phẩm, vật tư văn phòng cần được lưu trữ ở một nơi nhất định, giúp việc quản lý văn phòng phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Bạn cũng nên thường xuyên giám sát số lượng còn trong kho để biết các nhân viên trong công ty có sử dụng lãng phí hay không cũng như biết phòng ban nào sắp hết để cấp phát, đặt mua kịp thời, phục vụ nhu cầu công việc của các nhân viên.

3. Đưa ra định mức sử dụng:

Định Mức Sử Dụng Văn Phòng Phẩm

Mỗi loại văn phòng phẩm phải có định mức sử dụng và bộ phận hành chính lập định mức sử dụng cho từng phòng ban và cấp phát theo số lượng đó. Hàng quý, phòng hành chính nên rà soát lại định mức sử dụng văn phòng phẩm để có thể đưa ra phương án quản lý văn phòng phẩm và bổ sung cho phù hợp.

Bạn hãy luôn giám sát danh sách các đồ dùng văn phòng phẩm của công ty để đặt mua kịp thời. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra xem có nhân viên nào tự ý mang đồ dùng của công ty về nhà hay không.

4. Tái sử dụng khi có thể:

Rất nhiều đồ dùng văn phòng phẩm có thể tái sử dụng để tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, bởi vậy ngoài việc quản lý văn phòng phẩm về số lượng cũng như định mức sử dụng, bạn cũng nên khuyến khích các bộ phận tái chế, tái sử dụng văn phòng phẩm khi thích hợp.

Với các loại giấy in, chúng ta có thể tận dụng lại các tờ giấy còn trắng một mặt để làm  giấy nháp, in tài liệu không quan trọng, tài liệu nội bộ. Công ty có thể đặt thùng giấy tái chế ở gần chỗ ngồi của các nhân viên, gần máy in, máy photocopy…

Bên cạnh đó, các nhân viên có thể chia sẻ những vật dụng mình không dùng đến cho người khác như kẹp ghim, kẹp bướm, giấy note, bút nhớ, cặp tài liệu… Cách làm này giúp tận dụng tối đa công năng của văn phòng phẩm và giảm chi phí mua sắm mới khi chưa cần thiết

Tham khảo ngay danh mục văn phòng phẩm chính hãng – Giá tốt tại Minaco: tại đây

Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ xây dựng danh mục văn phòng phẩm tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn qua:

MinacoGiải pháp vật tư All in one cho doanh nghiệp và cơ quan

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About Vietnam Minaco

Minaco Vietnam là tài khoản Digital của Minaco nơi chúng tôi cung cấp đến bạn và thế giới những thông tin hữu ích về kinh nghiệm văn phòng, kinh nghiệm vật tư và các thông tin cập nhật về "ngôi nhà Minaco"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *