Hành chính Nhân sự, Minaco Blog

Email marketing là gì? Cách xây dựng nội dung email marketing hiệu quả

Emaik Marketing

Email marketing là một chiến lược tiếp thị trực tuyến, trong đó các doanh nghiệp sử dụng email để gửi tin nhắn thương mại đến khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ. Mục đích chính của email marketing là tiếp cận và tương tác với khách hàng, tạo ra doanh số bán hàng và tăng khách hàng trung thành.

Để thực hiện email marketing, các doanh nghiệp thường sử dụng các công cụ email marketing như phần mềm quản lý email và phần mềm tự động hóa email. Những công cụ này cho phép họ quản lý danh sách khách hàng, tạo và gửi email theo định kỳ và theo đối tượng, theo dõi các chỉ số hiệu quả của chiến dịch email, và tối ưu hóa chiến dịch để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Theo định nghĩa từ Chat GPT

Email marketing là gì?

Email Marketing
Email marketing là gì?

Với định nghĩa từ Chat GPT chúng ta có thể hiểu đơn giản Email Marketing là một hình thức tương tác với khách hàng thông qua Email và để tiện dụng hơn cũng như có thể quản lý và theo dõi hiệu quả, thông thường Email Marketing sẽ được thực hiện thông qua một phần mềm hỗ trợ.

Các hình thức Email Marketing

  • Email Newsletter: đúng như tên gọi “News”, email dạng này là email cung cấp các thông tin hữu ích mà người nhận quan tâm, theo dõi hoặc các hoạt động cập nhật, lời chúc kỷ niệm, … với mục đích kêu gọi tương tác và duy trì liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng.
  • Email Transaction: (email giao dịch) là dạng email mang nội dung thông báo từ doanh nghiệp đến khách hàng thường được sử dụng khi phát sinh giao dịch như email đơn hàng, thông báo vận chuyển, thông báo đơn hàng thành công, email đăng ký …
  • Email Promotion: là dạng email khai thác thương mại trực tiếp, quảng bá sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng; các chương trình khuyến mại, quà tặng … Cân phân biệt rõ Email Promotion với Spam Mail – trong khi Email Promotion được gửi đến đối tượng xác định có hứng thú với nội dung (qua sàng lọc, khách hàng đã mua hàng, khách hàng đã tương tác, …) thì Spam Mail sẽ gửi hàng loạt email đến các list Email bất kỳ với hy vọng sẽ thu hút được tương tác và chuyển đổi. Giữa 2 khái niệm này rất mong manh tuy nhiên về cơ bản, Email Promotion là Email được kiểm soát, có hoạch định và mục đích rõ ràng.

Cách xây dựng nội dung email marketing hiệu quả

Những lưu ý để có nội dung Email Marketing hấp dẫn

Phân bổ tỷ lệ Văn bản và Hình ảnh hợp lý

Thông thường tỷ lệ văn bản và hình ảnh vào khoảng 70% – 30% hoặc 60% – 40%: Email là một phương thức tương tác “ưa văn bản” nhưng không thể thiếu hình ảnh. Email – thư điện tử giống như chúng ta đang gửi cho nhau những bức thư thông qua Internet vậy, chỉ khác là những bức thư này được số hóa. Có lẽ cũng chính vì vậy mà thông thường, “thư” không thể thiếu văn bản làm nội dung chủ yếu còn hình ảnh sẽ mang tính chất minh họa hoặc làm tăng thêm hiệu ứng.

Một lưu ý khác nữa là một số hệ thông thư điện tử không thể nhận diện chính xác hình ảnh vốn được số hóa bằng một số phương thức tiên tiến hơn hoặc đôi khi là hạn chế dung lượng của Email, chính bởi vậy, bạn cần chuẩn bị nội dung chính cho Email bằng văn bản vẫn là “an toàn” hơn cả.

Không sử dụng nội dung quá phức tạp

Hiện nay, với công nghệ phát triển, rất nhiều nội dung hiển thị hấp dẫn được thể hiện bằng css, javascript hay html … tuy nhiên, khá nhiều hệ thống email không thể hiển thị chính xác những nội dung này hoặc thậm chí là không đọc được gây lỗi hiển thị email.

Bởi vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng những nội dung hiển thị dạng này, xem xem đối tượng bạn gửi có thể nhận được và xem được bình thường hay không. Nếu không chắc chắn hoặc thực hiện một dự án đại trà, tốt nhất là bạn nên tạm bỏ qua những nội dung này.

Dù gì, mục đích của Email Marketing vẫn là hướng đến tương tác khách hàng tiềm năng dần dần dẫn đến chuyển đổi thành khách mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Bởi vậy, trong Email Marketing, bạn nên để sẵn những trường (link) sau để dễ dàng thu hút được tương tác và chuyển đổi:

  • Link trỏ về website của bạn – ví dụ: Ghé thăm website của chúng tôi/Visit our website: minaco.vn
  • Link (danh sách) các kênh social hoặc chat – ví dụ: FacebookMessengerZaloMap
  • Link chia sẻ email (lên social hoặc cho email khác)
  • Nút kêu gọi hành động: đăng ký, mua ngay, đọc thêm, …
  • Link (nút) yêu cầu ngừng nhận email

Trên đây, MINACO đã cùng bạn tìm hiểu như thế nào là Email Marketing cũng như một số lưu ý để tạo nên một Email Marketing hiệu quả.

Cùng Follow MINACO để chờ đón loạt bài tiếp theo trong Series về Email Marketing, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng nên nội dung Email Marketing hoàn chỉnh giúp Gia tăng tương tác và chuyển đổi cũng như cách để xây dựng hệ thống Email Marketing tự động và hiệu quả nhất!

Nếu thấy hay, giúp MINACO chia sẽ bài viết đến bạn bè nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
author-avatar

About Vietnam Minaco

Minaco Vietnam là tài khoản Digital của Minaco nơi chúng tôi cung cấp đến bạn và thế giới những thông tin hữu ích về kinh nghiệm văn phòng, kinh nghiệm vật tư và các thông tin cập nhật về "ngôi nhà Minaco"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *