Minaco Blog, Mẹo hay văn phòng, Tin tức khối văn phòng

Thay đổi các sử dụng giấy in để đạt được hiệu quả tối ưu?

Thay Đổi Cách Sử Dụng Giấy In Để Đạt Hiệu Quả Tối Ưu
Thay Đổi Cách Sử Dụng Giấy In Để Đạt Hiệu Quả Tối Ưu

Bên cạnh các điểm tích cực của sự phát triển kinh tế – xã hội thì cũng kéo theo nhiều hệ lụy tàn phá đến môi trường sống của Trái Đất. Trong đó, vấn đề về chống xói mòn và chặt phá rừng bừa bãi cũng là một trong những vấn đề nan giải.

Sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, đòi hỏi số lượng lớn lâm sản để sản xuất nguyên vật liệu và nổi bật lên ở đây là ngành công nghiệp sản xuất giấy. Vậy mối liên hệ của môi trường sống và ngành công nghiệp sản xuất giấy ở đây là gì? Chúng ta sẽ phải thay đổi cách sử dụng giấy in như thế nào để bảo vệ môi trường? Hãy cùng Minaco tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thực trạng ngành công nghiệp sản xuất giấy in

Ta sẽ xem xét quy trình sản xuất giấy gồm 3 bước như sau: 

 • Bước 1: Khai thác gỗ và lọc Cellulose và Hemicellulose, đây là hai loại nguyên liệu thô dùng để sản xuất bột gỗ và cấu tạo bên trong vỏ cây. 

Với một cây gỗ vân sam ta sẽ mất từ 7-8 năm để thu được 126 kg gỗ, qua quá trình bóc tách vỏ để thu về cellulose và hemicellulose ta chỉ thu về được trung bình 76,8% sản phẩm. Vậy nguồn nguyên liệu thô để sản xuất bột gỗ hiện tại là: 

126 x 76,8% = 96,8 (kg)

 • Bước 2: Sản xuất bột gỗ bằng phương pháp Pulping – đây là phương pháp thông thường để sản xuất giấy

Với 96,8 kg cellulose và hemicellulose đã sản xuất được từ 126 kg gỗ vân sam, trong quá trình sản bột gỗ bằng phương pháp Pulping, hiệu suất chúng ta đạt được chỉ khoảng 74% sản phẩm. Bột giấy sản xuất được lúc này là: 

96,8 x 74% = 71,6 (kg)

 • Bước 3: Sản xuất giấy từ bột giấy

Như vậy với khối lượng bột gỗ là 71,6 kg sản xuất từ 126kg gỗ ta sẽ sản xuất được ~1434916399 tờ giấy A4 (kích thước 0,297m x 0,21m, định lượng trung bình 70-80 gsm)

Vậy với năng lực sản xuất giấy khoảng 8 triệu tấn/năm thì sẽ tác động lớn đến việc khai thác gỗ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Trong đó, theo thông tin Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) cho biết một tấn giấy tái chế có thể cứu sống 17 cây gỗ trưởng thành. Chính vì thế, chúng ta sẽ phải đặt ra và áp dụng các biện pháp để tận dụng sử dụng nguồn giấy hiệu quả, cũng như tái chế giấy đã qua sử dụng.

Cách sử dụng giấy in hiệu quả và tối ưu chi phí nhất 

Xu hướng lan tỏa “lối sống xanh” đang được nhiều doanh nghiệp Việt qua đó thể hiện mối quan tâm và trách nhiệm đến các vấn đề xã hội của doanh nghiệp. Một ví dụ truyền cảm hứng đó chính là quan điểm “Sự quan tâm đến môi trường trở thành tiếng nói chung” “Không đơn độc khi theo đuổi sự bền vững” của Lại Đây Refill Station – doanh nghiệp Việt tiên phong trong việc khuyến khích khách hàng sử dụng các bao bì cũ để tiết kiệm chi phí và giảm lượng rác thải nhựa.

Vậy để đóng góp vào “mối quan tâm”  ấy và giảm thiểu thực trạng ô nhiễm môi trường do ngành sản xuất giấy in gây ra, chúng ta hãy cùng Minaco tham khảo một số cách sử dụng giấy in hiệu quảtối ưu chi phí sau đây nhé: 

In hoặc photocopy 2 mặt 

 • Bản thân việc sử dụng giấy photo 2 mặt cũng sẽ không có sự ảnh hưởng đến tốc độ đọc hay bất lợi cho công việc của bạn. Chính vì thế việc đối với các tài liệu không quá quan trọng, các tài liệu nội bộ, chúng ta có thể sử dụng cách in 2 mặt. Hiện tại hầu hết các loại máy photocopy đã có các chức năng hỗ trợ in 2 mặt.
 • Sử dụng các giấy in một mặt để làm giấy nháp. Đối với các tài liệu không quá quan trọng, ta có thể tận dụng một mặt còn lại để tiếp tục sử dụng. Việc này vừa tiết kiệm chi phí cho công ty, vừa giúp bảo vệ môi trường, tránh lãng phí nguồn tài nguyên

Căn chỉnh kích thước bản in

Định dạng phù hợp trước khi in cũng là một cách tiết kiệm giấy và mực in ta có thể điều chỉnh các thông số sau: 

 • Điều chỉnh lề hẹp (Narrow): việc này tiết kiệm 20% diện tích giấy 
 • Căn chỉnh dòng: khoảng cách giữa các dòng thường dùng rơi vào khoảng 1 -1.15 
 • Căn chỉnh cỡ chữ: cỡ chữ được thường được dùng trong các văn bản rơi vào khoảng 13 – 14 
 • Căn chỉnh font chữ đồng nhất: Các font chữ khác nhau cũng sẽ có kích thước, lựa chọn font chữ thích hợp còn giúp tăng tính thẩm mỹ. Font chữ thường được sử dụng là Times New Roman

Sử dụng loại giấy chất lượng tránh kẹt giấy 

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại giấy in với chất lượng và giá thành khác nhau. Giấy in cũng là một trong những văn phòng phẩm không thể thiếu cho khối văn phòng. Trong đó, với những loại giấy quá mỏng hoặc quá dày sẽ thường kiến máy in bị kẹt, điều này vừa làm giảm hiệu suất công việc, vừa lãng phí giấy khi phải vứt bỏ những giấy bị kẹt khi in ấn. Chính vì thế việc lựa chọn loại giấy in phù hợp cả về chất lượng và giá cả hợp lý sẽ vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Độ dày giấy thích hợp đang được sử dụng hiện này là 70gsm.

Tham khảo: LƯU Ý CẦN BIẾT ĐỂ CHỌN GIẤY IN PHÙ HỢP

Lựa chọn loại máy in phù hợp, chất lượng 

 • Lựa chọn loại máy in chất lượng cũng là một trong những giải pháp giảm thiểu tình trạng rách giấy, kẹt giấy gây lãng phí 
 • Tắt nguồn điện khi không sử dụng
 • Có thể lựa chọn các loại máy in đa chức năng để tiết kiệm chi phí đầu tư và diện tích cho văn phòng: photo, scan hay fax 

Ví dụ: Máy in Canon laser MF913W đa năng là máy in được thiết kế với mục đích tiết kiệm không gian trong khi vẫn duy trì hiệu suất hoạt động cao (khay nạp giấy 150 tờ/lần, nên không cần tốn thời gian để nạp giấy nhiều lần như các máy in truyền thống khác), tích hợp nhiều chức năng: In, Copy, Scan

Tái sử dụng giấy để làm các vật phẩm trang trí

Những giấy in, giấy báo đã qua sử dụng tưởng chừng như đã hết tác dụng nhưng thực ra lại có rất nhiều cách để chúng ta biến nó thành các vật phẩm trang trí. Các bạn có thể tham khảo một số cách để tận dụng lại những nguồn nguyên liệu sẵn có sau đây nhé!

Tham khảo: KHỞI NGUỒN SÁNG TẠO TỪ TRANG GIẤY A4

Vì một xã hội xanh, hãy cùng Minaco chung tay xây dựng, bảo vệ môi trường. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại kiến thức thú vị dành cho bạn và nếu các bạn có những thông tin hữu ích muốn chia sẻ với chúng tôi hãy liên hệ ngay thông qua hòm thư: info@minaco.vn hoặc fanpage Công ty Văn Phòng Phẩm Minaco nhé. Xin chân thành cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *