Minaco Blog, Tài chính - Kế toán

Các bước kê khai thuế giá trị gia tăng bổ sung trên phần mềm HTKK 

Ke Khai Bo Sung Thue Gtgt Tren Phan Mem Htkk 1

Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Các bước kê khai thuế giá trị gia tăng trên phần mềm HTKK; tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện sai sót sau khi đã kê khai thuế cho tổng cục thuế thì kế toán viên nên làm gì? Hãy cùng Minaco tìm hiểu về Các bước kê khai thuế giá trị gia tăng bổ sung ngay sau đây nhé!

Trường hợp doanh nghiệp kê khai bổ sung thuế giá trị gia tăng 

Công việc kê khai thuế giá trị gia tăng là công việc định kỳ của kế toán viên hàng tháng hoặc hàng quý; tuy nhiên, quá trình này có thể không tránh khỏi những sai sót nếu như không được kiểm tra kỹ lưỡng và lỗi này chỉ được phát hiện sau khi đẩy tờ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế.

Do đó, theo quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC, người nộp thuế được phép kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng trong các trường hợp sau: 

  • Tăng số thuế phải nộp hoặc giảm số thuế đã được hoàn trả;
  • Sai sót về căn cứ tính thuế, về số thuế phải nộp, số thuế được khấu trừ, số thuế được miễn, số thuế được giảm, số thuế được hoàn;
  • Sai sót về thời gian nộp hồ sơ khai thuế;
  • Sai sót về tên, địa chỉ của người nộp thuế hoặc của cơ quan thuế;

Nếu rơi vào các trường hợp này, kế toán viên sẽ thực hiện kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng thông qua phần mềm HTKK theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, tuy nhiên việc thực hiện làm tờ khai bổ sung cho tờ khai đã nộp có phần phức tạp hơn, dẫn đến các kế toán làm nghề gặp nhiều khó khăn. Sau đây, Minaco sẽ hướng dẫn để làm tờ khai thuế giá trị gia tăng một cách đơn giản, dễ hiểu trên cơ sở đưa ra một case study để cùng bàn luận và nghiên cứu để đưa ra cách xử lý tờ khai bổ sung như sau: 

Trong quý 2 năm 2021, doanh nghiệp phát hiện tờ khai thuế giá trị gia tăng của quý 1 năm 2021 bị sai thuế giá trị gia tăng đầu vào, cụ thể số thuế giá trị gia tăng đầu vào đã kê khai trên tờ khai lần đầu là 10 triệu; tuy nhiên, giá trị đúng là 11 triệu. Trong trường hợp này cần làm một tờ khai bổ sung thuế giá trị gia tăng cho quý 1 năm 2021.

Các bước kê khai thuế giá trị gia tăng bổ sung trên phần mềm HTKK 

Các Bước Kê Khai Thuế Giá Trị Gia Tăng Bổ Sung Trên Phần Mềm Htkk 
Các bước kê khai thuế giá trị gia tăng bổ sung trên phần mềm HTKK 

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK

Đăng nhập vào phần mềm HTKK lựa chọn phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp bạn đang sử dụng.  Một lần nữa, cần nhấn mạnh, các kế toán viên cần hiểu về phương pháp tính thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp đang sử dụng. 

Xem thêm: 

Tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ

Tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp

Theo như ví dụ, doanh nghiệp đang sử dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, nên chúng ta sẽ lựa chọn tờ khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

Lua Chon Phuong Phap Khau Tru Thue Gia Tri Gia Tang

Bước 2: Chọn kỳ kê khai quý

Sau khi lựa chọn đúng phương pháp kê khai thuế, chúng ta sẽ tiến hành lựa chọn tờ khai thuế muốn thay đổi, bổ sung bao gồm quý, năm và lần bổ sung cho kỳ kê khai thuế đó. Hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm tờ khai bổ sung nhiều lần, tuy nhiên doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ lưỡng và không chỉnh sửa quá nhiều vì có thể dẫn đến những nghi ngờ về sự minh bạch về chứng từ, giấy tờ từ tổng cục thuế. 

Sau khi lựa chọn xong kỳ kê khai thuế, các bạn nhấn chọn Đồng ý để vào tờ khai thuế bổ sung.

Ke Khai Thue Gia Tri Gia Tang Bo Sung Tren Htkk

Bước 3: Điều chỉnh tờ khai 

Sau khi thực hiện các thao tác ở trên thì giao diện sẽ hiện ra thông tin các chỉ tiêu đã được điền ở tờ khai lần đầu; theo đó, chúng ta sẽ tiến hành sửa các lỗi sai ở tờ khai thuế này. 

Như trên ví dụ đã đưa ra, hiện tại lỗi sai của chúng ta hiện nay là lỗi sai thuế giá trị gia tăng đầu vào, hiện tại trên bảng thuế giá trị đã kê khai là 10 triệu, trong khi thực tế giá trị đúng là 11 triệu. Do đó, chúng ta sẽ tìm đến mục thuế giá trị gia tăng đầu vào (số 24,25) và nhập liệu lại cho đúng giá trị. 

Dieu Chinh To Khai

Sau khi đã điều chỉnh xong, các kế toán viên sẽ lựa chọn tổng hợp KHBS ở cuối màn hình, khi nhận được thông báo tổng hợp dữ liệu lên KHBS thành công tức dữ liệu bổ sung, sửa đổi đã được lưu. 

Luu Dieu Chinh To Khai

Khi đó, bạn có thể ấn vào phần KHBS để xem tờ khai bổ sung, điều chỉnh, khi đó có thể thấy phần mềm HTKK đã đưa cho chúng ta những thông tin về các chỉ tiêu điều chỉnh (như trong ví dụ trên là điều chỉnh giảm số thuế phải nộp, vì số thuế phải nộp bằng số thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ giá trị gia tăng đầu vào, mà trong quá trình điều chỉnh giá trị gia tăng đầu vào tăng).

Giai Trinh Khai Bo Sung Dieu Chinh

Bên cạnh đó, chúng ta còn có một mục B. Tính số tiền chậm nộp, số ngày chậm nộp này sẽ được tính từ thời điểm kê khai thuế giá trị gia tăng lần đầu đến thời điểm kê khai thuế giá trị gia tăng bổ sung. Thứ hai là số tiền chậm nộp có mục đích là tính ra số tiền lãi nộp chậm mà doanh nghiệp phải chịu nếu như sự điều chỉnh của bạn làm tăng lên một lượng thuế giá trị gia tăng phải nộp vào ngân sách. 

Theo quy định hiện hành, người nộp thuế có hành vi chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và bị xử phạt 0.05% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp. 

Thue Nop Cham

Bước 4: Kết xuất file

Sau khi xác nhận đã sửa đổi đúng toàn bộ thông tin, thì kế toán viên lựa chọn nút ghi để lưu thông tin, dữ liệu đã chỉnh sửa và cuối cùng là kết xuất file XML. 

Lưu ý là các bạn sẽ không được đánh dấu tiếng Việt trong tên file đã được kết xuất. 

Bước 5: Đồng bộ thông tin với các tờ kê khai thuế giá trị gia tăng của quý/tháng sau đó 

Một công việc quan trọng không thể bỏ qua cho các tác vụ điều chỉnh thuế giá trị gia tăng đó là điều chỉnh và đồng bộ dữ liệu với các tháng/quý của kỳ kê khai vừa điều chỉnh nhằm phản ánh chính xác các thông tin kế toán.

Một nguyên nhân nữa, là một số giá trị trong tờ khai sẽ được lấy theo chỉ tiêu từ tờ khai giá trị lần đầu (không nhận giá trị từ các tờ khai bổ sung), ví dụ như chỉ tiêu [22] Thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ từ kỳ trước chuyển sang. Do đó, để tránh xảy ra sai sót thì các kế toán viên cần lưu ý vấn đề quan trọng này. 

Như vậy, thông qua nội dung vừa rồi, Minaco đã cùng các bạn đi tìm hiểu qua về Các bước kê khai thuế giá trị gia tăng bổ sung trên phần mềm HTKK, có lẽ đây sẽ là một trong những nội dung khó cho các bạn mới bắt đầu, nên trong quá trình thực hiện các tác vụ, mong rằng các bạn sẽ cố gắng nghiên cứu thật kỹ để đưa ra kết quả kê khai đúng. Minaco mong rằng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Eimail: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)
author-avatar

About Vietnam Minaco

Minaco Vietnam là tài khoản Digital của Minaco nơi chúng tôi cung cấp đến bạn và thế giới những thông tin hữu ích về kinh nghiệm văn phòng, kinh nghiệm vật tư và các thông tin cập nhật về "ngôi nhà Minaco"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *