Minaco Blog, Kinh nghiệm văn phòng

Cách chọn bút bi phù hợp nhất với nhu cầu

But Bi Gel Va But Bi Semi Gel

Có thể nói, bút bi là sản phẩm quen thuộc giống như người bạn đồng hành với hầu hết tất cả mọi người. Bút bi gắn bó với chúng ta trong việc học tập, làm việc, họp hành cho đến ký kết. Ngày nay, mẫu mã của bút và chủng loại của chúng trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên, không phải loại bút bi nào cũng tốt và đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn. Một loại bút bi tốt sẽ giúp chúng ta có được nhiều thuận lợi trong công việc. Hi vọng với các loại bút bi tốt nhất dưới đây được Minaco gợi ý, bạn sẽ tìm được cây bút bi “chân ái” cho chính mình.


Bút bi là gì?!

Theo định nghĩa từ Wikipedia, chúng ta có thể biết sơ lược hình thành nên cái tên của “Bút bi” như sau:

Bút bi (tiếng Pháp: bille), hay còn gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic), là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0.5 đến 1.2mm gắn nơi đầu ống chứa mực.

Kim loại dùng cho đầu bi thường là thépđồng thau, hoặc tungsten carbide.[1] Nó được hình thành và phát triển như là một giải pháp dùng để viết một cách sạch sẽ hơn bút chấm mực và bút máy, và bây giờ nó đang là dụng cụ dùng để viết phổ biến nhất thế giới với hàng triệu sản phẩm được bán ra mỗi ngày[2]. Kết quả là bút bi đã ảnh hưởng đến nghệ thuật và thiết kế đồ hoạ và sinh ra một thể loại nghệ thuật vẽ bằng bút bi.

Bic Cristal là loại bút bi dùng một lần phổ biến, có thiết kế được công nhận trong bộ sưu tập vĩnh viễn của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York.[3]

Theo WikiPedia

Như vậy có thể thấy, bút bi là một dụng cụ viết phổ biến với nhiều loại, cấu tạo, chất liệu và chức năng khác nhau. Dưới đây là một số thông tin về các loại bút bi phổ biến và cấu tạo của chúng, cùng với các chức năng chính và đối tượng sử dụng thích hợp:

 1. Bút bi hạt bi (Ballpoint Pen):
  • Cấu tạo: Bút bi hạt bi thường có một hộp mực, một hạt bi bên trong đầu bút, và một ống thụ động để kiểm soát dòng mực. Hạt bi được làm từ hợp kim, đồng hoặc thép tạo nên điểm viết chính.
  • Chất liệu: Thân bút thường làm từ nhựa hoặc kim loại.
  • Chức năng: Phù hợp cho việc viết hàng ngày, ghi chú, vẽ sơ đồ, hoặc viết trên các tài liệu thông thường.
  • Đối tượng sử dụng: Thích hợp cho hầu hết mọi người, từ học sinh, sinh viên đến người đi làm và người cao tuổi.
 2. Bút bi gel (Gel Pen):
  • Cấu tạo: Bút bi gel sử dụng mực gel dày hơn so với bút bi hạt bi, và đầu bút thường được làm từ kim loại hoặc nhựa.
  • Chất liệu: Thân bút có thể làm từ nhựa, kim loại hoặc hợp kim.
  • Chức năng: Viết mượt mà, đậm nét và tươi sáng hơn so với bút bi hạt bi. Thích hợp cho việc viết ghi chú, sổ tay, hoặc làm đẹp văn bản.
  • Đối tượng sử dụng: Sử dụng phổ biến trong văn phòng, trường học và cho những người có nhu cầu viết nhiều.
 3. Bút bi dạ quang (Highlighter Pen):
  • Cấu tạo: Bút bi dạ quang thường có đầu phẳng hoặc chéo và sử dụng mực dạ quang để làm nổi bật văn bản.
  • Chất liệu: Thân bút thường làm từ nhựa.
  • Chức năng: Chủ yếu được sử dụng để làm nổi bật hoặc ghi chú vào văn bản, sách giáo trình, hoặc tài liệu quan trọng.
  • Đối tượng sử dụng: Sinh viên, học sinh, nhân viên văn phòng, và bất kỳ ai cần phải nhấn mạnh thông tin quan trọng trong văn bản.
 4. Bút bi đa năng (Multifunction Pen):
  • Cấu tạo: Bút bi đa năng thường có một thân bút chứa nhiều ngòi hoặc cơ chế chuyển đổi giữa các chức năng khác nhau như bút bi, bút chì, bút cảm ứng, và nhiều lựa chọn mực.
  • Chất liệu: Thân bút thường làm từ kim loại hoặc nhựa.
  • Chức năng: Phù hợp cho những người cần sử dụng nhiều loại dụng cụ viết khác nhau trong một bút.
  • Đối tượng sử dụng: Nhân viên văn phòng, kỹ sư, người làm việc thường xuyên trên máy tính, hoặc người thường xuyên phải viết và vẽ.

Chọn loại bút bi phù hợp với công việc và sở thích của bạn sẽ giúp tạo ra trải nghiệm viết tốt hơn và nâng cao hiệu suất.

Cấu tạo của bút bi

Cấu tạo của bút bi

Bút bi có cấu tạo 3 phần cơ bản là vỏ, ruột và bộ phận điều chỉnh bút. 

 • Vỏ thường được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp, nhẹ và cứng để bảo vệ phần ruột bút bên trong.
 • Phần ruột bút bao gồm phần ống mực và đầu bi. Ống mực là một ống nhựa nhỏ, thuôn dài chứa mực bên trong. Đầu bi làm bằng kim loại, trên đầu chứa 1 viên bi giúp mực có thể ra khi ta viết.
 • Bộ phận điều chỉnh bao gồm lò xo, phần bấm hoặc nắp đậy,…giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn.

Mỗi ngày, theo thống kê có hàng triệu chiếc bút bi được sản xuất và bán ra. Điều này có thể chứng minh được mức độ phổ biến và nhu cầu sử dụng bút mỗi ngày của mọi người.


Cách chọn bút bi phù hợp qua loại mực của bút

Tuỳ vào loại mực khác nhau, bút bi cũng sẽ có những đặc trưng riêng biệt. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là khi chúng ta có thể tận dụng được đặc trưng đó của bút bi trong ứng dụng thực tế. Minaco xin giới thiệu một số loại mực bút bi tiêu biểu và đặc trưng của từng loại như sau.

Mực Nước: Bút Viết Êm và Lên Màu Đều, Đẹp. Chú Ý Dễ Bị Thấm Ra Mặt Sau Hay Bị Lem!

Ưu điểm của bút bi mực nước đó là mực lên màu tốt và viết êm ái, không cần dùng nhiều lực ấn khi viết. Khác với bút bi mực dầu, bút bi mực nước cần có thời gian để mực chảy xuống viên bi ở đầu bút. Do đó, bút nước thích hợp sử dụng khi viết cẩn thận, nét chữ đẹp. Nếu là loại bút bi mà mực được gắn sẵn trong thân bút, bạn có thể sử dụng bút cho đến khi hết mực hoàn toàn.

Bút Bi Mực Nước: Bút Viết Êm Và Lên Màu Đều, Đẹp. Chú Ý Dễ Bị Thấm Ra Mặt Sau Hay Bị Lem!

Tuy nhiên, khi sử dụng bút bi mực nước trên một số loại giấy viết, mực có thể bị nhoè và thấm ra mặt sau nên bạn cần chú ý. Ngoài ra, sau khi sử dụng bạn phải đậy chặt nắp bút để tránh ngòi bút tiếp xúc nhiều với không khí bên ngoài, gây khô mực và không sử dụng được.

Mực Dầu: Chịu Nước & Ánh Sáng Tốt, Phù Hợp Viết Giấy Tờ Lưu Trữ Lâu Dài

Bút Bi Mực Dầu: Chịu Nước &Amp; Ánh Sáng Tốt, Phù Hợp Viết Giấy Tờ Lưu Trữ Lâu Dài

Mực của loại bút này có gốc dầu, do đó có khả năng chống nước, không lem, nhanh khô và không thấm sang mặt sau của giấy sau nên bạn cũng không cần phải lo sợ làm bẩn giấy viết. So với bút nước thì bút dầu ra mực không đều bằng và dễ bị nghẽn mực hơn. Tuy nhiên, mực của bút dầu không phai màu theo thời gian nên rất thích hợp nếu bạn sử dụng để ghi chép những tài liệu cần lưu giữ lâu dài.

Mực Gel: Loại Bút Đa Năng Kết Hợp Ưu Điểm Của Cả Mực Nước và Mực Dầu

Đây là sản phẩm kết hợp giữa đặc điểm viết êm và mượt của bút nước, cùng với khả năng chịu nước, không lem của bút dầu. Bút ra màu mực đều và sáng, đẹp nên được sản xuất với nhiều màu mực khác nhau. Do đó, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, từ việc viết lách cho đến vẽ hoạ…

Mặc dù bút có nhược điểm là nhanh hết mực, nên cần phải refill, nhưng với tính ứng dụng cao, bút gel vẫn được cho là dễ sử dụng so với các loại bút khác.

Mực Có Tính Năng Cao: Chất Lượng Nét Viết Hơn Hẳn Bút Gel

Bút Bi Mực Có Tính Năng Cao: Chất Lượng Nét Viết Hơn Hẳn Bút Gel

Đây là một loại mực được phát triển theo công nghệ mới, tận dụng tối đa các điểm mạnh của mực dầu và mực nước như dòng bút Emulsion Ink của Zebra, hay Acro Ink của Pilot.

Ví dụ như Emulsion Ink, hay còn được gọi với cái tên khác là “mực ở dạng nước chứa trong dầu”, là loại mực cải tiến có chứa nước và dầu – 2 thành phần được cho là không thể hoà tan vào nhau. Với mực lỏng có gốc dầu, nét chữ viết ra sẽ êm mượt, mịn màng hơn bao giờ hết, và dĩ nhiên mực không lem. Đây là loại mực được sử dụng trong những loại bút đắt tiền và cao cấp.


Chọn Đầu Bút Nhỏ Khi Viết Nét Mảnh, Loại To Khi Viết Tì Tay

Đầu bút bi thường có kích thước từ 0.3 mm cho đến 1.0 mm. Khi lựa chọn ngòi bút, bạn nên chọn theo mục đích sử dụng và thói quen ấn ngòi bút khi viết của mình. Để viết sổ tay hay viết những ghi chú nhỏ, bạn có thể chọn đầu bút bi siêu nhỏ với kích thước từ 0.3 mm – 0.38 mm.

Những loại bút này thường có thân bút thon nhỏ và phù hợp với những bạn ít đè mạnh tay khi viết. Còn với những ai có thói quen đè mạnh, viết chậm rãi và nắn nót, bạn có thể chọn đầu bút bi lớn hơn, 0.7 mm – 1.0 mm.

Hơn nữa, đối với những bạn đi học hay làm công việc viết lách nhiều, bạn nên chọn bút có đệm cao su ở thân bút để tránh đau tay khi viết trong thời gian dài.


Chọn Kiểu Đầu Bút theo Mục Đích và Tần Suất Sử Dụng

Bút bi bấm
 1. Bút bi đầu bấm (Retractable Ballpoint Pen): Mỗi loại bút sẽ có một kiểu ngòi khác nhau, do đó bạn nên cân nhắc lựa chọn dựa trên mục đích sử dụng của mình. Hầu hết các loại bút ở phân khúc giá rẻ có dạng đầu bút bấm, ngòi bút đẩy ra nhanh chóng chỉ trong một lần bấm. Sản phẩm này hoàn toàn phù hợp khi cần ghi chú nhanh hay sử dụng viết thường xuyên.
  • Cấu tạo: Bút bi đầu bấm có thiết kế tiện lợi với một nút ấn hoặc nút bấm ở đầu bút. Khi bạn nhấn vào nút này, hạt bi (point) của bút được tiết diện và tiếp xúc với giấy để viết.
  • Chất liệu: Thân bút thường làm từ nhựa hoặc kim loại. Nút bấm và phần đầu bút cũng có thể làm từ kim loại hoặc nhựa.
  • Chức năng các bộ phận:
   • Nút bấm: Được nhấn để đưa hạt bi ra ngoài hoặc thu vào bên trong.
   • Hạt bi: Chịu trách nhiệm viết trên giấy.
   • Thân bút: Bao bọc và bảo vệ các bộ phận bên trong.
 2. Bút bi xoay (Twist Ballpoint Pen): Bút bi xoay là loại bút mà ngòi bút sẽ được đẩy ra bằng cách xoay trục bút. Các sản phẩm được bán hiện nay như bút bi kết hợp với bút chì kim, hay bút bi có nhiều ngòi mực khác màu. Nếu cần thay đổi nhiều màu mực khi viết hay cần cả bút chì kim, bạn có thể lựa chọn chiếc bút bi tiện lợi này cho mình.
  • Cấu tạo: Bút bi xoay không có nút bấm. Thay vào đó, để sử dụng, bạn cần xoay thân bút để đẩy hạt bi ra ngoài. Xoay thêm một lần nữa để đẩy hạt bi vào bên trong.
  • Chất liệu: Thân bút có thể làm từ nhựa, kim loại hoặc hợp kim. Nút xoay thường làm từ kim loại hoặc nhựa.
  • Chức năng các bộ phận:
   • Thân bút: Chứa hạt bi và có thể xoay để điều chỉnh việc đẩy hạt bi ra ngoài hoặc thu vào bên trong.
   • Hạt bi: Viết trên giấy.
   • Nút xoay: Được sử dụng để điều chỉnh việc đưa hạt bi ra ngoài hoặc thu vào bên trong.
 3. Bút bi có nắp đậy (Capped Ballpoint Pen): nhiều dòng bút cao cấp hơn thường có nắp đậy ở phần ngòi bút. Ngòi bút sẽ không bị đẩy ra một cách ngẫu nhiên, do đó rất an toàn để cài bút ở túi áo trước ngực mà không lo mực vây bẩn áo. Việc sử dụng bút bi này tạo một ấn tượng cao cấp, lịch lãm hơn nên bút bi phù hợp dùng trong các trường hợp tiếp khách, kinh doanh…
  • Cấu tạo: Bút bi có nắp đậy đi kèm với một nắp đậy để bảo vệ hạt bi và ngăn mực khô.
  • Chất liệu: Thân bút và nắp đậy thường làm từ nhựa hoặc kim loại. Nút bấm của nắp đậy giúp mở và đậy nắp.
  • Chức năng các bộ phận:
   • Nắp đậy: Bảo vệ hạt bi và ngăn mực khô.
   • Hạt bi: Viết trên giấy.
   • Thân bút: Chứa hạt bi và có thể có nút bấm để đưa hạt bi ra ngoài.

Bảo quản bút bi như thế nào?

Chọn loại bút bi tốt là một vấn đề, bạn bảo quản chúng như thế nào để phát huy công dụng tốt đa lại là 1 vấn đề khác. 

Bảo quản bút bi

Để hạn chế tình trạng bút bi bị tắc, chảy mực, trong quá trình sử dụng, người dùng cần phải lưu ý một số điều sau đây:

–          Tránh để bút rơi xuống đất làm vỡ hoặc chệch đầu bi.

–          Bấm bút xuống hoặc đậy nắp để tránh mực đầu bút bị khô

–          Không để các vật nặng đè lên bút bi.

–          Để bút cách xa nguồn nhiệt cao nhằm tránh gây chảy bút.


Nên mua loại bút bi nào? Ở đâu?

Minaco tự hào là nhà cung các loại bút tốt nhất, cao cấp nhất, uy tín với mức giá cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối văn phòng phẩm, chúng tôi đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng và hợp tác. Mọi sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo chất lượng đạt chuẩn và nguồn cung rõ ràng. 

Các thương hiệu bút bi tốt nhất

. Chuyên cung cấp các loại bút bi Thiên Long giá rẻ, đẹp

Trên thị trường có rất nhiều loại bút bi viết đẹp, tuy nhiên bút bi Thiên Long vẫn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Minaco xin giới thiệu đến các bạn các sản phẩm bút bi Thiên Long được nhiều người sử dụng nhất trên thị trường hiện nay.

Xem thêm các sản phẩm khác:

 1. Bút dạ, bút nhớ
 2. Bút bi nước
 3. Bút xóa – băng xóa

Bút Bi Thiên Long TL-023

But Bi Thien Long Tl 023

Đường kính viên bi: 0.8 mm dạng Cone, sản xuất tại Thụy Sĩ

Đóng gói: 20 cây / hộp

Trọng lượng: 9 gram

Độ dài viết được: 1.200-1.500m

Mực đạt tiêu chuẩn: ASTM D-4236, ASTM F 963-91, EN71/3, TSCA

Bút có thiết kế đơn giản, thân tròn, dễ cầm nắm. Thân bút nhựa trong. Dễ dàng tháo lắp khi thay ruột hết mực.

Bút Bi TL FO 024

But Bi Thien Long Fo 024

Đường kính viên bi: 0.7 mm viết trơn, êm, mực ra đều liên tục, làm từ công nghệ Smooth writing tiên tiến

Đóng gói: 20 cây / hộp

Trọng lượng: 9 gram

Mực bút hệ dầu, đạt tiêu chuẩn an toàn của Mỹ ASTM D-4236, tiêu chuẩn Châu Âu EN 71/3.

Nét viết trơn, êm, mực ra đều và liên tục.

Thiết kế đẹp, đơn giản, nhỏ gọn, rất chắc chắn, dễ cầm và chắc tay

Cán bút bằng nhựa trong suốt in trasfer film.

Tảm và dắt bút cùng màu mực. Dắt bút được in PAD.

Ống ruột màu trắng đục.

Định mức mực: 0.18 ±0.02g.

Chiều dài viết được ít nhất 1.000m.

Thay được ruột khi hết mực

Bút Bi Thiên Long TL025

Bút Bi Thien Long Tl025

Đường kính viên bi: 0.8 mm dạng Cone, sản xuất tại Thụy Sĩ

Đóng gói: 20 cây / hộp

Trọng lượng: 9 gram

Grip cùng màu mực

Độ dài viết được: 1.200-1.500m

Mực đạt tiêu chuẩn: ASTM D-4236, ASTM F 963-91, EN71/3, TSCA

Thay được ruột khi hết mực

Bút bi Thiên Long TL027

Bút Bi Thien Long Tl027

Đầu bi: 0.5mm, sản xuất tại Thụy Sĩ, đầu bi nhỏ cho nét chữ thanh mảnh

Bút bi dạng bấm cò

Nơi tì ngón tay có tiết diện hình tam giác vừa vặn với tay cầm giúp giảm trơn tuột khi viết thường xuyên.

Độ dài viết được: 1.600-2.000m

Mực đạt chuẩn: ASTM D-4236, ASTM F 963-91, EN71/3, TSCA.

Thay được ruột khi hết mực

Bút bi Thiên Long TL036

But-Bi-Thien-Long-Tl036

Đường kính viên bi: 0.7 mm, dạng cone, sản xuất tại Thụy Sĩ

Đóng gói: 20 cây / hộp

Trọng lượng: 11 gram

Bút bi dạng bấm khế, có grip

Độ dài viết được: 1.500-2.000m

Mực đạt chuẩn: ASTM D-4236, ASTM F 963-91, EN71/3, TSCA

Bút Bi Thiên Long TL079

Đường kính viên bi: 0.5 mm, đầu bút dạng Needle

Khối lượng mực: 0.12 – 0.15 g

Đóng gói: 20 cây / hộp

Trọng lượng: 9 gram

Màu mực Trendee TL-079 đậm, tươi, mực ra đều và liên tục

Sản phẩm có đầu bấm và lo xo nhạy và bền, không bung, không kẹt, vướng

Bút bi Thiên Long TL08

But Bi Thien Long Tl08 Den Min

Đường kính viên bi: 0.8 mm dạng Cone, sản xuất tại Thụy Sĩ

Đóng gói: 20 cây / hộp

Trọng lượng: 8 gram

Bút bi dạng bấm cò.

Độ dài viết được: 1.200-1.500m.

Mực đạt tiêu chuẩn: ASTM D-4236, ASTM F 963-91, EN71/3, TSCA.

Bút Bi Thiên Long TL-093

But Nen Tl 093
But nen TL 093

Đường kính viên bi: 0.6 mm, được sản xuất tại Thụy Sĩ

Đóng gói: 20 cây / hộp

Trọng lượng: 8 gram

Thân bút bằng nhựa trắng đục pha màu dạng sọc thẳng.

Nắp bút bằng nhựa trong.

Chất mực đạt chuẩn ASTM D-4236, ASTM F 963-91, EN71/3, TSCA cho nét chữ thanh mảnh, sắc nét, gọn gàng.

Độ dài viết được của bút là từ 1.000 đến 1.500m chiều dài nét mực.

Hiện nay, công ty văn phòng phẩm Minh Nam chuyên cung cấp các sản phẩm bút bi chất lượng cao. Quý khách nếu muốn nhận báo giá các loại bút bi tốt hay bất kỳ sản phẩm văn phòng phẩm nào, vui lòng liên hệ với Minaco để được tư vấn thêm nhé!

Tham khảo ngay các loại bút bi tốt tại: Bút bi – Bút bi nước

Xem thêm: Kinh nghiệm mua văn phòng phẩm giá tốt

Liên hệ với chúng tôi qua: 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)
author-avatar

About Vietnam Minaco

Minaco Vietnam là tài khoản Digital của Minaco nơi chúng tôi cung cấp đến bạn và thế giới những thông tin hữu ích về kinh nghiệm văn phòng, kinh nghiệm vật tư và các thông tin cập nhật về "ngôi nhà Minaco"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *