Minaco Blog, Tin tức khối văn phòng

Giá VPP trong nước kém hấp dẫn và dần mất đi vị thế?

Gia Vpp Trong Nuoc Kem Hap Dan Va Dan Mat Di Vi The

Hiện nay, với sự xuất hiện của rất nhiều nhà cung cấp văn phòng phẩm trong và ngoài nước, ngành văn phòng phẩm (VPP) tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức đáng kể, vậy liệu các doanh nghiệp Việt Nam có dần trở nên kém hấp dẫn và mất dần vị thế? Một số mối lo ngại là sự cạnh tranh về giá VPP, vậy nguyên nhân ở đây là gì? Hãy cùng Minaco tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Gia Vpp Trong Nuoc Kem Hap Dan Va Dan Mat Di Vi The

Mặc dù đã có sự đầu tư và cải tiến đáng kể trong hệ thống dây chuyền công nghệ của một số doanh nghiệp sản xuất văn phòng phẩm tại Việt Nam như Hồng Hà, Trần Vĩnh Phát,… Tuy nhiên tổng thể chung của ngành vẫn chưa đạt hiệu suất cao. Điều này tạo khó khăn trong việc cạnh tranh giá và mẫu mã so với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc nói riêng và các sản phẩm ngoại nhập nói chung.

Phải kể đến gần đây là thương hiệu Deli, Deli đã nổi lên như một đối thủ cạnh tranh đáng gờm của các thương hiệu nổi tiếng như Thiên Long, Hồng Hà,..tại thị trường Việt Nam với những sản phẩm chất lượng và nhiều mẫu mã đa dạng. Điều đáng chú ý là giá thành của các sản phẩm văn phòng phẩm của Deli lại rất hấp dẫn, khiến họ trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng.

Tình hình thực trạng cũng được phản ánh qua các con số như sau: 

  • Hiệu quả sản xuất văn phòng phẩm trong nước chỉ đáp ứng khoảng 5% nhu cầu tiêu dùng trong nước
  • 35% là sản phẩm gia công với linh kiện nhập từ nước ngoài và lắp ráp tại Việt Nam
  • 60% là sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. 

Điều này cho thấy các thương hiệu văn phòng phẩm Việt Nam vẫn chưa thể chiếm được thị trường ngay tại chính “sân nhà” và vẫn phụ thuộc khá nhiều vào linh kiện nhập từ nước ngoài. Những chi phí sản xuất cao và sự bất lợi trong cạnh tranh giá thành là những thách thức mà các doanh nghiệp sản xuất văn phòng phẩm Việt Nam đang phải đối mặt.

Nganh Van Phong Pham Viet Nam Lieu Co Dang Dan Mat Di Vi The 1

Động lực kinh doanh của các doanh nghiệp chưa cao

Bên cạnh những áp lực từ cạnh tranh về công nghệ và giá cả, việc không có đủ tài nguyên để nghiên cứu và đổi mới sản phẩm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc các nhà sản xuất dần mất động lực kinh doanh. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm không chỉ dừng lại ở độ bền và tính năng, mà còn yêu cầu sự đa dạng, phá cách và thiết kế hấp dẫn. Điều này khiến một số doanh nghiệp mất đi sự hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng, và làm suy yếu vị thế của ngành văn phòng phẩm Việt Nam..

Cùng với đó, tình trạng cung vượt quá nhu cầu cũng tạo nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, điều này khiến việc tìm kiếm đối tác cũng trở nên khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp cùng cấp trong ngành văn phòng phẩm.

Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm và đổi mới. Phát triển các sản phẩm độc đáo và có thiết kế hấp dẫn là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút người tiêu dùng. Hơn nữa, xây dựng chiến lược marketing hiệu quả cũng đóng vai trò quan trọng để giới thiệu sản phẩm và tạo niềm tin cho khách hàng. Chỉ khi có những bước tiến đáng kể trong việc cải thiện sản phẩm và phục vụ khách hàng, ngành văn phòng phẩm Việt Nam mới có thể nâng cao sự cạnh tranh và đạt được động lực kinh doanh bền vững.


Sự xuất hiện của các mặt hàng ngoại nhập đa dạng mẫu dẫn đến cạnh tranh về giá VPP, mẫu mã sản phẩm

Sự đa dạng về mẫu mã và cạnh tranh về giá cả trong thị trường văn phòng phẩm đang trở thành một thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam. Với nền kinh tế mở, việc mở rộng thị trường có nhiều cơ hội, nhưng đồng thời cũng khiến thị trường VPP phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt từ các mặt hàng nhập khẩu.

Để hiểu rõ hơn về tình hình cạnh tranh này, hãy xem xét một số mặt hàng văn phòng phẩm phổ biến như giấy in a3, giấy in a4, và mặt hàng bút trên thị trường.

Giá giấy in a3, Giá giấy in a4

Nganh Van Phong Pham Viet Nam Lieu Co Dang Dan Mat Di Vi The 4
Nganh van phong pham Viet Nam LIEU CO DANG DAN MAT DI VI THE 4

Dựa vào quyết định mua của khách hàng doanh nghiệp tại Minaco, các hãng giấy in được ưa chuộng hiện nay tại các văn phòng, cơ quan là các thương hiệu ngoại nhập như giấy in Double A, IK Plus hay Paper One. Trong đó, một số hãng giấy đến từ Việt Nam như Bãi Bằng hay Pagi có sự kém hấp dẫn hơn.

Giải thích cho sự lựa chọn này, ta cần phân tích về sự chênh lệch về chất lượng và giá giữa các thương hiệu giấy in:

  • Đối với giấy in Double A, hiện tại đây là thương hiệu giấy in có chất lượng số 1 trên thị trường; tuy nhiên, về giá thành sản phẩm khá cao so với các thương hiệu còn lại.  Nếu so với các thương hiệu Việt Nam tại thời điểm hiện tại, giá giấy in a4 Double A có chênh lệch từ 15.000 – 20.000 VNĐ/Ram và 10.000 – 12.000 VNĐ cho giá giấy in a3 Double A. Như thế ta có thể xếp sản phẩm của hãng Double A ở một phân khúc giá cao hơn so với thị trường, phù hợp với các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho sản phẩm chất lượng với mức giá cao hơn.
  • Trong khi đó đối với các thương hiệu khác như Paper One hay IK One, IK Plus có sự chênh lệch không đáng kể, chỉ từ 5.000 – 10.000 VNĐ/Ram so với các thương hiệu Bãi Bằng hay Pagi. Trong khi đó, độ trắng, độ mịn và độ rõ nét của sản phẩm lại tốt hơn, do đó khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để sở hữu sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Theo như thống kê tại Minaco sản phẩm IK One là một trong những sản phẩm được bán chạy nhất tại công ty. 

Với sự cạnh tranh đa dạng và giá cả thị trường hiện nay, các doanh nghiệp VPP Việt Nam cần nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo ra những sản phẩm độc đáo để thu hút khách hàng. Chiến lược marketing hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng cường động lực kinh doanh và giữ vững vị thế trong thị trường cạnh tranh.

Nhận tư vấn, tham khảo giá giấy in: tại đây

Các loại bút trên thị trường 

Trái ngược với tình hình của giấy in, thị trường Việt Nam sở hữu nhiều thương hiệu bút có năng lực cạnh tranh cao với giá VPP rẻ và chất lượng tốt như Thiên Long, Hồng Hà. Đồng thời, các thương hiệu cũng sở hữu nguồn lực, năng lực để đầu tư vào dây chuyền sản xuất cũng như nghiên cứu sản phẩm; tuy nhiên, sự cạnh tranh vẫn rất khốc liệt khi các sản phẩm ngoại nhập vẫn tiềm ẩn đe dọa.

But Gia Vpp

Trong thị trường bút bi, sự cạnh tranh diễn ra ở hai mặt về giá cả và mẫu mã sản phẩm. Trong phân khúc giá rẻ, xuất hiện nhiều mặt hàng tương đương với chất lượng nhưng có giá thành rẻ hơn, như Deli và LinC. Đây là những lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng bút bi.

Bên cạnh đó, cạnh tranh không chỉ dừng lại ở phân khúc giá rẻ, mà còn xuất hiện trong các sản phẩm có giá cao hơn. Những bút bi này được hỗ trợ bởi nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng, khi họ sẵn lòng chi trả mức giá cao hơn để có được những sản phẩm đáp ứng nhu cầu cá nhân, cá biệt của họ. Chất lượng và tính cá nhân của sản phẩm đó chính là yếu tố quyết định khiến người tiêu dùng chọn lựa và chi tiêu.

Xem thêm: Văn phòng phẩm Pentel: Khám phá 3 ưu điểm vượt trội nên sử dụng

Trong bất kỳ trường hợp nào, doanh nghiệp sản xuất bút bi cần tập trung vào việc nghiên cứu và đổi mới sản phẩm để tạo sự khác biệt và thu hút người tiêu dùng. Đồng thời, chiến lược marketing và tạo hình thương hiệu cũng rất quan trọng để giữ vững vị thế và cạnh tranh trên thị trường đa dạng này.

Tổng kết lại, giá VPP trong nước đang trải qua giai đoạn kém hấp dẫn và mất dần vị thế trước sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, thông qua việc cải tiến hệ thống dây chuyền sản xuất, tăng cường động lực kinh doanh của doanh nghiệp và phát triển các sản phẩm độc đáo, chúng ta có thể cải thiện tình hình này. Đồng thời, việc đánh giá và so sánh giá của các loại giấy in và hãng bút trên thị trường giúp người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất

Để nhận được tư vấn về các mặt hàng tốt nhất, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (3 bình chọn)

1 thoughts on “Giá VPP trong nước kém hấp dẫn và dần mất đi vị thế?

  1. Avatar Of Trịnh Thắng Trịnh Thắng viết:

    Văn phòng phẩm Thiên Long vẫn rất được ủng hộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *