Minaco Blog

Cúng ông Công ông Táo ở đâu là hợp lý nhất?

Tai 3

Cúng ông Công ông Táo ở đâu là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, bởi địa điểm cúng phụ thuộc rất lớn vào phong tục và quan niệm tại từng vùng miền. Mâm cúng đặt trong nhà bếp thể hiện mong muốn gia đình hạnh phúc, ấm no. Bên cạnh đó, cúng ông Công ông Táo trên bàn thờ gia tiên lại là truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Cùng Minaco tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của phong tục cúng ông Công ông Táo

Phong tục ông Công ông Táo hay còn gọi là Táo Quân là ngày ông Táo chầu trời, báo cáo kết quả một năm trôi qua ở dân gian, được diễn ra vào ngày 23 tháng 12 âm lịch hàng năm. Đây là ngày các gia đình sẽ làm mâm cúng với mong muốn cảm ơn một năm trôi qua đầy ấm no, hạnh phúc, đồng thời lễ cúng cũng có ý nghĩa thờ “Thần Bếp” – chuyên cai quản việc bếp núc. 

Cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời, nên trong mâm cúng này, thường xuất hiện một con cá chép. Thả cá chép đã cúng ra sông, hồ, ao,… cũng là một trong những hành động truyền thống hàng năm tại Việt Nam. Sau lễ cúng ông Công ông Táo, các gia đình cũng tấp nập dọn dẹp và chuẩn bị để đón chào một năm mới sắp đến.

Cúng Ông Công Ông Táo Ở Đâu
Cúng ông Công ông Táo ở đâu

Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Cúng ông Công ông Táo ở đâu là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Tùy vào phong tục, quan niệm vùng miền mà mỗi nơi có địa điểm cúng ông Công ông Táo khác nhau, tuy nhiên mâm cúng này thường được đặt ở nhà bếp hoặc bàn thờ gia tiên.

Cúng ông Công ông Táo trong nhà bếp

Theo TS. Nguyễn Hoàng Điệp: “Bàn thờ ông Táo đặt trong bếp có thể bên cạnh hoặc trên bếp thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình với mong muốn giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình thuận hòa, sung túc”. Tuy nhiên, bếp lại là nơi chế biến thức ăn nên thường không sạch sẽ hoặc không tạo được cảm giác trang trọng, lễ nghi. Chính vì vậy, chỉ đặt mâm cúng ông Công ông Táo trong nhà bếp nếu khu vực này có bàn thờ Táo Quân. Khi đặt mâm cúng trong nhà bếp, cần lựa chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh những không gian quá tối hoặc quá thấp.

Cúng ông Công ông Táo trên bàn thờ gia tiên

Cúng ông Công ông Táo ở đâu là hợp lý nhất? Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy, nếu không có bàn thờ Táo Quân thì bàn thờ gia tiên là nơi lý tưởng để đặt mâm cúng ông Công ông Táo, bởi ban thờ luôn là nơi giao tiếp giữa âm và dương, giữa người trần thế và thần linh. Chính vì vậy, nếu vẫn còn phân vân cúng ông Công ông Táo ở đâu thì hãy lựa chọn bàn thờ Táo Quân riêng (nếu có) hoặc bàn thờ gia tiên nhé!

Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo 2023

Ngoài giải đáp thắc mắc cúng ông Công ông Táo ở đâu, dưới đây là hướng dẫn cúng ông Công ông Táo chuẩn cho năm 2023. Mâm cúng ông Công ông Táo có thể là mâm mặn hoặc mâm chay tùy theo phong tục vùng miền và quan niệm tôn giáo của gia đình. Theo truyền thống lâu đời, mâm cúng thường bao gồm 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 1 bình hoa đào nhỏ, 1 bình hoa cúc nhỏ, giấy vàng, giấy bạc, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 đĩa hoa quả, 1 quả bưởi, quả cau lá trầu, 5 lạng thịt vai luộc, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa chè kho.

Hướng Dẫn Cúng Ông Công Ông Táo
Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo

Ngoài ra, lễ vật cho mâm cúng ông Công ông Táo bao gồm:

  • Mũ ông Công ông Táo: Tùy theo từng quan niệm mà chuẩn bị 2 mũ ông Công và 1 mũ cho Táo bà hoặc chỉ 1 mũ tượng trưng. Mũ cho ông Táo có 2 cánh chuồn, còn mũ Táo bà sẽ thường không có phần cánh chuồn này.
  • Áo quan, lễ phục và đôi hia bằng giấy.
  • Một số vật phẩm vàng mã khác.
  • Các đồ cúng như hương, đèn, nến,…
  • Cá chép: Có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật. Đối với cá chép thật, thường được thả trong chậu hoặc một bát nước lớn với ý nghĩa “cá chép hóa rồng”, mong cầu may mắn và sung túc. Sau khi cúng, cá chép được thả ra sông, hồ hoặc ao để làm phương tiện cho ông Táo bay về trời.

Bên cạnh lễ vật và mâm cúng, văn khấn cũng là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Các bài văn khấn thường có ý nghĩa giống nhau, chỉ có một vài điểm khác biệt dựa theo phong tục tập quán của từng vùng. Bạn có thể dễ dàng tìm những bài văn khấn ông Công ông Táo trong sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam, trên mạng Internet hoặc các bài văn khấn lưu truyền từ các thế hệ trước.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi:

Trong bài viết trên, vanphongphamminaco.com đã cùng bạn tìm lời giải đáp cho câu hỏi cúng ông Công ông Táo ở đâu. Địa điểm cúng ông Công ông Táo lý tưởng nhất theo dân gian và phong thủy là trên bàn thờ Táo Quân hoặc bàn thờ gia tiên. Cùng theo dõi và đón chờ thêm nhiều thông tin hữu ích từ Minaco nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *