Minaco Blog, Lối sống xanh

Bí quyết “hô biến” nhà vệ sinh xanh – sạch – đẹp với 3 giải pháp thân thiện với môi trường

Bí Quyết &Quot;Hô Biến&Quot; Nhà Vệ Sinh Xanh - Sạch - Đẹp Với 3 Giải Pháp Thân Thiện Với Môi Trường
Bí Quyết &Quot;Hô Biến&Quot; Nhà Vệ Sinh Xanh - Sạch - Đẹp Với 3 Giải Pháp Thân Thiện Với Môi Trường
Bí quyết “hô biến” nhà vệ sinh xanh – sạch – đẹp với 3 giải pháp thân thiện với môi trường

Giải pháp làm sạch thân thiện với môi trường là một trong những giải pháp bền vững không chỉ làm giảm thiểu các tại hại của hóa chất cho môi trường mà còn giúp cắt giảm chi phí. Dưới đây là một số bí quyết giúp làm sạch nhà vệ sinh với giải pháp thân thiện với môi trường: 

Tác hại của một số loại thuốc tẩy rửa có chứa hóa chất có hại

Các sản phẩm tẩy rửa gia dụng như chất tẩy rửa, hợp chất tẩy rửa, chất đánh bóng hay chất khử trùng,… đều chứa các thành phần độc hại, đặc biệt là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). 

 • VOC là các hóa chất hữu cơ có chứa cacbon và bay hơi ở nhiệt độ phòng. Các sản phẩm tẩy rửa có thể chứa hàng trăm VOC được sử dụng để nâng cao hiệu quả của chúng.
 • Trong đó, nồng độ VOC trong nhà luôn cao hơn (cao hơn tới 10 lần) so với ngoài trời và có thể nán lại trong nhà hàng giờ, hàng ngày hoặc thậm chí nhiều ngày; do đó, chúng  tác nhân chính gây ô nhiễm không khí trong nhà. 

Xem thêm: Tác hại của VOCs trong những sản phẩm tẩy rửa

VOC và các hợp chất hóa học khác được thải ra môi trường trong quá trình sử dụng có thể gây ra các vấn đề mãn tính về hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác sau thời gian dài tiếp xúc và sử dụng. Trong đó, đặc biệt là các đối tượng dễ tổn thương như trẻ nhỏ, những người dọn dẹp chuyên nghiệp và những người có bệnh lý nền về tim, phổi. 

Bên cạnh các tác động đến hô hấp, thì viêm da tiếp xúc cũng là một trong những hậu quả sức khỏe phổ biến mà các sản phẩm tẩy rửa gây ra. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến bàn tay, vì đây là bộ phận da dễ tiếp xúc nhất với các tác nhân hóa học. Trong đó, có hai loại viêm da tiếp xúc chính là kích ứng và dị ứng. 

 • Với viêm da tiếp xúc kích ứng thì bất cứ ai cũng có thể bị ảnh hưởng và xảy ra thường xuyên khi da tiếp xúc với các sản phẩm có tính tẩy mạnh. Đặc biệt, vị trí da tiếp xúc càng mỏng (đặc biệt là da tay hoặc da mặt) và tiếp xúc với nó càng lâu thì khả năng gặp các vấn đề kích ứng càng cao. Các sản phẩm tẩy rửa như thuốc tẩy, nước giặt, xà phòng và thuốc xịt tẩy rửa gia dụng đều có thể là nguyên nhân.
 • Với viêm da tiếp xúc dị ứng thì đây là nguyên nhân ít phổ biến hơn. Điều này xảy ra do hệ thống miễn dịch trở nên nhạy cảm với thứ gì đó và phổ biến hơn ở những người “dị ứng” có tiền sử hoặc tiền sử gia đình mắc các bệnh dị ứng khác như hen suyễn hoặc bệnh chàm. 

Để ngăn ngừa những tác hại đến sức khỏe bởi những chất tẩy rửa hóa học, hãy cùng Minaco tìm hiểu thêm về các giải pháp tẩy rửa “xanh”, thân thiện với môi trường sau đây. 

4 giải pháp thân thiện với môi trường để làm sạch nhà vệ sinh

Sử dụng baking soda

Baking soda là sản phẩm quen thuộc, được sử dụng để thay thế các chất tẩy rửa hoá học. Baking soda được sử dụng nhiều trong việc loại bỏ vết bẩn và dầu mỡ trên nhiều chất liệu như bồn cầu, bồn rửa chén, sàn nhà,….

Cách sử dụng tốt nhất của sản phẩm này là rắc một lượng vừa phải baking soda lên bề mặt muốn làm sạch sau đó xịt nước ấm lên baking soda, để hỗn hợp sùi bọt trong vài phút. Phản ứng này giúp hỗn hợp “đánh bay” bụi bẩn và vết ố. Cuối cùng chà sạch bề mặt bằng bàn chải hoặc miếng bọt biển và rửa kỹ lại bằng nước. 

Trong một số hướng dẫn, bạn có thể kết hợp với giấm trắng bằng cách trộn giấm trắng và nước có tỷ lệ bằng nhau, sử dụng tương tự các bước như trên. Tuy nhiên, có thể thấy, baking soda hoạt động như một hợp chất kiềm (bazơ) mang lại hiệu quả trong việc trung hòa và loại bỏ các loại dầu mỡ. 

Ngược lại, giấm là dung dịch axit axetic loãng, khi kết hợp hai hợp chất này với nhau sẽ tạo thành axit cacbonic (H2CO3) không ổn định và bị phân hủy thành nước và CO2; do đó, làm giảm hiệu quả hơn so với việc chỉ sử dụng baking soda. 

Cách tốt nhất, chúng ta nên sử dụng tách riêng hai sản phẩm để tận dụng được hết ưu điểm của sản phẩm. Với baking soda là trong việc loại bỏ dầu mỡ và giấm trong việc loại bỏ cặn khoáng. 

Sử dụng giấm pha loãng 

Như đã đề cập ở trên, giấm có thành phần chính là axit axetic – là một chất tiêu diệt vi khuẩn tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấm ăn thông thường cho quá trình vệ sinh này và các sản phẩm này rất dễ tìm kiếm tại các cửa hàng tạp hóa với giá cả rẻ. 

Với tính ăn mòn của axit, giấm ăn trở thành một hợp chất hữu hiệu để loại bỏ các cặn bẩn. Tuy nhiên, cũng với đặc điểm này mà chúng ta không nên sử dụng thường xuyên và liên tục các sản phẩm này; đặc biệt trên các nền đá tự nhiên như cẩm thạch, granite,…  vì cũng sẽ thấm vào bề mặt đá và phá vỡ kết cấu của sản phẩm. 

Dù vậy, giấm vẫn là một sản phẩm hữu hiệu, được sử dụng phổ biến trong quá trình tẩy rửa. Một số bề mặt sản phẩm có thể sử dụng giấm để xử lý như sàn gỗ cứng; sản phẩm làm từ thép không gỉ, thậm chí là quần áo,… Bên cạnh đó, để tạo được mùi hương ưa thích, bạn có thể sử dụng kết hợp với một số loại tinh dầu để khử mùi của giấm. 

Sử dụng chanh – cách thân thiện với môi trường để làm sạch nhà vệ sinh

Tương tự giấm ăn, chanh cũng là một trong những sản phẩm tự nhiên chứa axit và có khả năng kháng khuẩn. Bên cạnh đó, dầu trong vỏ chanh cũng có thể được dùng để loại bỏ dầu mỡ và vết ố, giúp sản phẩm được vệ sinh trở nên sạch sẽ và sáng bóng. 

Sử dụng chanh quanh nhà cũng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho cả gia đình. So với các sản phẩm tẩy rửa gia dụng truyền thống, có tính tẩy rửa mạnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng da và bệnh chàm – trong khi chanh là một lựa chọn thay thế tự nhiên, ít gây kích ứng hơn.

Tăng tính tiện lợi, nhanh chóng khi sử dụng các loại chế phẩm sinh học – Giải pháp thân thiện với môi trường

Chất tẩy rửa sinh học thường được làm từ nhiều loại nguyên liệu tự nhiên khác nhau, có thể kể đến một số thành phần phổ biến sau:

 • Chất hoạt động bề mặt như chiết xuất từ thực vật (dầu dừa, dầu cọ, dầu hướng dương, glycerin,…) và các khoáng chất (muối natri, kali,…)
 • Chất làm sạch như Axit citric (Có trong chanh, cam, bưởi,…), Axit axetic (Có trong giấm), Soda bicarbonate (Baking soda) và các loại enzyme (Amylase, lipase, protease,..)
 • Chất khử trùng như Dầu neem (Chiết xuất từ cây neem); Dầu sả; Tinh dầu chanh, cam, bưởi (Có tính kháng khuẩn tự nhiên) 
 • Chất tạo mùi hương: Tinh dầu chanh, cam, sả, quế,… hay các chiết xuất thảo mộc như hoa hồng, lavender,…
 • Ngoài ra, chất tẩy rửa sinh học có thể còn chứa thêm một số thành phần phụ khác như chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo đặc,… Tuy nhiên, những thành phần này cần được sử dụng ở mức độ an toàn và được phép sử dụng trong sản phẩm hữu cơ.

Bộ sản phẩm Seventh Generation – giải pháp làm sạch và chăm sóc nhà cửa an toàn 

Trong đó, một chế phẩm enzyme sinh học đang được nghiên cứu và ứng dụng phổ biến vào trong cuộc sống. Các loại chất tẩy rửa này sử dụng vi khuẩn để phân hủy chất thải, đất và mùi hôi bằng cách sản xuất ra các enzyme được thiết kế đặc biệt để phá vỡ một số phân tử thành những mảnh nhỏ hơn. Những hạt hữu cơ nhỏ hơn này trở thành thức ăn cho vi khuẩn và sau khi tiêu hóa sẽ bị phân hủy thành hai hợp chất cơ bản là carbon dioxide (CO2) và nước (H2O)

Một số ưu điểm của các loại chế phẩm sinh học: 

 • Các vi khuẩn sản xuất enzyme tiêu thụ chất bẩn và chuyển hóa nó thành lượng carbon dioxide và nước thấp và vô hại. Do đó, so với các sản phẩm tẩy rửa hóa học khác, chất tẩy rửa enzyme sinh học an toàn hơn cho người sử dụng và cho môi trường.
 • Các vi khuẩn trong chất tẩy rửa enzyme sinh học có thể tiếp cận các vết nứt và kẽ hở rất nhỏ trên bề mặt, điều đó có nghĩa là chúng có thể loại bỏ chất bẩn và mùi hôi mà các hóa chất truyền thống thường không thể làm được.
 • Giúp loại bỏ những vi khuẩn xấu, gây bệnh cho con người.
 • Chất tẩy rửa enzyme sinh học tiếp tục thực hiện công việc của mình trong thời gian dài sau khi được bôi lên bề mặt. Các vi khuẩn và enzyme tiếp tục hoạt động cho đến khi loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và mùi hôi, nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí lao động.

FUWA3E – Chiến binh bảo vệ môi trường

Nhìn chung, một sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường là một trong những giải pháp thân thiện với môi trường hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Trên đây là 4 cách biến nhà vệ sinh xanh – sạch – đẹp với các sản phẩm “xanh”. Minaco mong rằng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

Liên hệ báo giá văn phòng phẩm tại:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đánh giá nôị dung
author-avatar

About Vietnam Minaco

Minaco Vietnam là tài khoản Digital của Minaco nơi chúng tôi cung cấp đến bạn và thế giới những thông tin hữu ích về kinh nghiệm văn phòng, kinh nghiệm vật tư và các thông tin cập nhật về "ngôi nhà Minaco"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *