Minaco Blog, Tài chính - Kế toán

Khám phá 5 cách thân thiện với môi trường ở nhà chưa chắc bạn đã biết

5 Cach Than Thien Voi Moi Truong Tai Nha

Bạn nghĩ rằng việc sống xanh là không hề dễ dàng? Bạn có ngạc nhiên khi chỉ với 5 cách thân thiện với môi trường ở nhà sau đây có thể cải thiện cuộc sống của bạn đang kể, tạo ra một ngôi nhà tuyệt hảo và đặc biệt  góp phần giảm bớt tác động lên khí hậu. 

Cách thân thiện với môi trường ở nhà

Sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng cho nhựa dùng một lần

Các loại nhựa dùng một lần (chẳng hạn như ống hút, hộp đựng mạng đi hoặc các loại túi nilon không phân hủy sinh học) là một trong những tác nhân lớn cho môi trường khi chúng mất khoảng 1000 năm để có thể phân hủy hoàn toàn.

Su Dung Cac San Pham Co The Tai Su Dung Cho Nhua Dung Mot Lan

Do đó, tại gia đình, chúng ta hoàn toàn có thể đầu tư cho các giải pháp thay thế, có thể là các sản phẩm từ chất liệu bền vững, có thể thể tái sử dụng nhiều lần hoặc các sản phẩm có thể tái chế, phân hủy sinh học. Từ đó, giúp giảm thiểu tác động gây ô nhiễm môi trường. 

Sau đây là một số gợi ý về sản phẩm, cách thân thiện với môi trường ở nhà dành cho bạn:

 • Bảo quản thức ăn trong hộp đựng có thể tái sử dụng (được làm bằng gỗ, thủy tinh, inox, nhựa tái sinh,…) hoặc sử dụng các loại màng bọc sáp ong, thay vì sử dụng màng bọc thực phẩm nhựa dùng một lần. 
 • Thay thế ống hút nhựa thành các loại ống hút được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường như ống hút kim loại; ống hút cỏ; ống hút tre; ống hút từ bã cafe, bột ngô, bột gạo.
 • Sử dụng các loại nan, giỏ đựng có thể tái sử dụng nhiều lần khi đi mua sắm và hạn chế mức tối đa sử dụng các loại túi nilon dùng một lần 

Sử dụng chất tẩy rửa không chứa hóa chất độc hại

Hầu như các chất tẩy rửa đều chứa các hóa chất độc hại như phosphate, nitrat, chlorine, và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), khiến người sử dụng gặp các vấn đề về da. Khi thải ra môi trường, các loại hóa chất độc hại này cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước, đất và làm hại hại các sinh vật sống. 

Thay thế cho các tác động tiêu cực trên, sử dụng các sản phẩm tự nhiên, có sẵn trong gia đình như giấm, chanh, baking soda cũng là một trong những cách thân thiện với môi trường ở nhà  mà bạn có thể sử dụng. 

Bên cạnh đó, hiện nay với các mối quan tâm đến môi trường, nhiều sản phẩm chất tẩy rửa không chứa chất độc hại cũng đã được nghiên cứu, phát triển và sản xuất; đem lại nhiều tiện ích cho việc mua sắm, sử dụng. 

Xem thêm:  Gợi ý danh mục chất tẩy rửa thân thiện với môi trường – Hóa chất thân thiện với môi trường 

Trồng cây xanh – Cách để thân thiện với môi trường

Khi nhắc đến cách thân thiện với môi trường ở nhà, trồng cây xanh có lẽ là ý tưởng nảy ngay ra trong đầu của bạn. Được mệnh danh là “lá phổi của Trái Đất”, các loại cây xanh đang đóng góp những lợi ích to lớn trong quá trình cân bằng CO2. 

Tuy nhiên, khác với môi trường bên ngoài và các văn phòng, không gian trong nhà thường sẽ có phần hạn chế hơn, đặc biệt là không gian phòng ngủ thường là không gian kín. Trong khi đó, vào ban đêm, cây xanh cũng sẽ thực hiện quá trình hô hấp, và thải ra không khí hơi nước và khí CO2, nên việc đặt quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ có thể là một mối nguy hại, gây ngột ngạt thậm chí là khiến bạn ngạt thở. 

Cay Xanh Trong Nha

Chính vì thế,  việc đặt cây xanh không đúng cách cũng sẽ đem đến những tác hại tiêu cực cho sức khỏe. 

Minaco sẽ gợi ý cho bạn một số cách bố trí cây xanh giúp thân thiện với môi trường cho ngôi nhà sau đây: 

 • Cân nhắc điều kiện ánh sáng: Mỗi loại cây khác nhau đều có cho mình những đặc điểm, điều kiện sinh trưởng riêng; trong đó, yếu tố ánh sáng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và sinh trưởng. Do đó, nếu không gian trong nhà của bạn ít ánh sáng, thì bạn có thể cân nhắc một số loại cây có bóng râm như cây lưỡi hổ, cây kim tiền,… 
 • Một số vị trí phù hợp để đặt cây xanh cho ngôi nhà của bạn như phòng khách, phòng bếp, ban công và hạn chế đặt quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ. 

Trong đó, tại phòng khách các bạn có thể đặt một số loại cây lớn như thiết mộc lan, lưỡi hổ hoặc cau cạnh góc phòng để tạo điểm nhấn. Hay đặt một số loại cây nhỏ như cây kim tiền, nha đam trên kệ tivi. 

Tại phòng bếp, là nơi nấu nướng nên sẽ thường ám mùi đồ ăn; do đó, gia đình có thể cân nhắc đặt một số loại cây có khả năng lọc không khí và khử mùi như cây trầu bà hoặc cây dây nhện. 

Với khu vực ban công, các bạn có thể tận dụng khu vực này để trồng một số loại rau xanh hoặc một số loại hoa leo để tạo mảng xanh cho ngôi nhà. Và cuối cùng với khu vực phòng ngủ, các bạn vẫn có thể đặt một số loại cây có khả năng cung cấp oxy cao như cây lưỡi hổ – đây là một trong những loại cây đặc biệt khi vào ban đêm loại cây này không hô hấp mà vẫn quang hợp, ngoài ra cây có khả năng lọc các chất độc hại như fomandehit, benzen, tricloetylen, xylen và toluen,… 

Ủ rác thải thực phẩm

Hiện nay, hệ thống xử lý rác thải của Việt Nam còn gặp nhiều hạn chế và chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.  Các hoạt động thu gom rác thải còn nhiều bất cập khi rác thải chưa được phân loại tại nguồn. Các chất thải rắn sinh hoạt (rác thải thực phẩm, rác thải nhựa hay vải vóc vẫn được tập kết chung thay vì phân tách ra từng loại riêng. Điều này gây ra nhiều khó khăn, lãng phí thời gian xử lý và lãng phí năng lượng, tài nguyên có thể tái chế.

Phan Loai Rac Tai Nguon

Bên cạnh đó, hiện nay chôn lấp vẫn là một trong những phương pháp phổ biến trong việc xử lý rác thải với 660 bãi rác. Trong đó, các khối rác, trong đó có các loại rác thải thực phẩm bị nén chặt gây mất thời gian dài để chúng có thể phân hủy. Điều này tạo ra một lượng khí metan dư thừa, và thải ra ngoài môi trường bằng nhiều, từ đó, gây hại cho môi trường. 

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách phân loại và ủ rác thực phẩm. Thức ăn sẽ phân hủy nhanh hơn nhiều trong môi trường ủ phân chuyên dụng. Mặt khác đây sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho khu vườn của bạn!

Một số loại rác thực phẩm phổ biến có thể sử dụng để ủ phân bón, bao gồm: 

 • Vỏ trái cây như vỏ chuối, vỏ khoai tây,… và các loại rau củ. 
 • Bã cà phê và bã trà: Đây sẽ là nguồn Nitơ tuyệt vời để làm phân bón. 
 • Vỏ trứng: Đây là nguồn cung cấp canxi hiệu quả cho phân bón. 
 • Lá cây và cỏ khô: Các loại lá khô, cỏ khô còn được gọi là các vật liệu nâu trong quá trình ủ phân bón. Dưới tác động của các nguyên liệu này có thể tạo độ cân bằng cho phân bón, giúp phân bón có độ tơi xốp.  Trong quá trình ủ, chúng ta sẽ dàn mỏng, xếp xen kẽ các lớp lá cây, cỏ khô hoặc trộn đều, tránh chúng đóng thành từng lớp, dính vào nhau và làm giảm độ thoáng khí. 

Một số lưu ý khi ủ rác thải thực phẩm: 

 • KHÔNG nên ủ các các loại vỏ trái cây chứa axit như cam, quýt, bưởi,… vì các loại vỏ trái cây chứa axit có thể gây ra một số vấn đề khi ủ phân bón. Ví dụ, làm chậm quá trình phân hủy của các loại rác thải thực phẩm khác, dẫn đến việc phân bón lâu hoai mục hơn và có thể tạo ra mùi hôi khó chịu. Hay làm giảm độ pH của phân bón, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng.

Thay vào đó, với các loại vỏ chứa axit này, chúng ta có thể tận dụng để phơi khô, nghiền thành các loại bột để xua đuổi côn trùng. 

 • KHÔNG nên ủ phân từ các loại rác thải như thịt, cá, xương động vật (vì chúng sẽ thu hút các loại sâu bệnh), sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu mỡ,…
 • Giữ cho thùng ủ phân ẩm nhưng không quá ướt.
 • Quá trình ủ phân có thể mất vài tháng, tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Các vật liệu khác nhau cũng sẽ có tốc độ phân hủy khác nhau, tuy nhiên, nếu muốn quá trình diễn ra nhanh hơn, chúng ta có thể thực hiện cắt nhỏ các phần nguyên liệu 

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Tui Than Thien Voi Moi Truong 1

Việc thay đổi thói quen sinh hoạt là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ môi trường, Bắt đầu từ những hoạt động nhỏ trong lĩnh vực hàng ngày, chúng ta có thể góp phần tạo nên sự khác biệt lớn cho Trái Đất. Dưới đây là một số gợi ý về thói quen sinh hoạt thân thiện với môi trường: 

 • Sử dụng bình nước và dụng cụ ăn uống cá nhân khi ăn uống bên ngoài. Tất nhiên, nó không bao gồm việc cửa hàng bạn đến sử dụng những sản phẩm bền vững, có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể lưu ý với cửa hàng loại bỏ cho bạn các sản phẩm ống hút, thìa nhựa dùng một lần. 
 • Tắt đèn, tắt vòi nước khi không sử dụng, thường xuyên kiểm tra đường ống nước và kịp thời sửa chữa khi có vòi nước bị rò rỉ
 • Thực hiện phân loại rác thải. Hiện tại các điểm tập kết rác vẫn chưa có phương án xử lý phân loại rác. Tuy nhiên cá nhân bạn có thể thực hiện thói quen phân loại, trong đó các loại chai nhựa, giấy, bìa carton,… có thể đem bán cho các khu thu gom phế liệu. Bằng cách phân loại các sản phẩm tại nguồn như vậy có thể giúp giữ cho các sản phẩm này sạch và không cần tốn quá nhiều công sức xử lý khi tái chế. 

Lợi ích tạo không gian thân thiện với môi trường tại nhà

Với việc con người ngày càng nhận thức được dấu chân carbon (Carbon footprint) của mình, việc đưa ra những lựa chọn thân thiện với môi trường không chỉ là xu hướng mà đã trở thành một điều tất yếu.  Cho dù trong thói quen hàng ngày hay quyết định mua sắm, việc lựa chọn cách thân thiện với môi trường ở nhà  đều mang lại vô số lợi ích. 

Cải thiện sức khỏe

Những sản phẩm thân thiện với môi trường giúp không gian sống trở nên lành mạnh hơn. Các sản phẩm hữu cơ, phân hủy sinh học sẽ không chứa các loại hóa chất, độc tố gây hại. Từ đó, giảm thiểu các tác động đến sức khỏe. Ví dụ các sản phẩm chất tẩy rửa hữu cơ sẽ ít gây hại đến da hơn hay cây xanh giúp không khí trong nhà sạch hơn, góp phần mang lại sức khỏe hô hấp tốt. 

Bên cạnh đó, sống trong môi trường xung quanh thân thiện với môi trường có thể nâng cao sức khỏe tinh thần của bạn. Sự kết nối với thiên nhiên, không khí trong lành có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể. 

Tiết kiệm chi phí – Lợi ích của việc thân thiện với môi trường

Tiet Kiem Chi Phi

Việc lựa chọn và sử dụng cách thân thiện với môi trường ở nhà sẽ giúp các bạn tiết kiệm được khoản tài chính đáng kể. Ví dụ như việc tiết kiệm năng lượng điện, nước sẽ giúp bạn tiết kiệm giảm đáng kể khoản tiền trong hóa đơn. 

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Tạo dựng môi trường sống xanh cho bản thân và gia đình là bước đầu tiên để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Thân thiện với môi trường ở nhà không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe, tiết kiệm chi phí mà còn góp phần giáo dục con trẻ và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Như vậy, vừa rồi các bạn đã cùng Minaco khám phá 5 cách thân thiện với môi trường ở nhà. Minaco mong rằng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích, chất lượng.

Liên hệ báo giá văn phòng phẩm tại:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & TM MINH NAM

Gửi form yêu cầu báo giá: tại đây

Hotline: 0961 53 16 16

Email: info@minaco.vn

Địa chỉ: Số 15A phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Đánh giá nôị dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *